Kiểm tra "sức khỏe" nhà thầu giao thông

Trong khoảng thời gian ngắn, các dự án BOT nâng cấp mở rộng QL 1 được đồng loạt khởi công và phấn đấu hoàn thành vào năm 2016. Tuy nhiên, sau lễ khởi công thì bài toán tiến độ đang được đặt ra, khi một số chủ đầu tư, nhà thầu đang bộc lộ về năng lực, "sức khỏe", khó bảo đảm để hoàn thành mục tiêu... (26/07/2013)

TIN BÀI KHÁC

Lỗi tư duy

  25/08/2018
Vượt ra khỏi mục tiêu góp ý cho một văn bản quy phạm pháp luật sắp được ban hành, cuộc hội thảo do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức ngày 21-8 có tiêu đề khá dài: "Nghị định 86/2014/NÐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô-tô: Sửa Nghị định hay nhìn lại cách thực hiện Luật".  

Nút thắt bảo lãnh tín dụng

  18/08/2018
Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước luôn xác định phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là động lực phát triển của nền kinh tế quốc dân. Vậy nên, DNNVV là một trong năm lĩnh vực ngành ngân hàng ưu tiên đầu tư tín dụng. Trên cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh, dư nợ tín dụng đối với khối này đã đạt được sự tăng trưởng đều qua các năm. Sáu tháng đầu năm nay, dư nợ tín dụng đối với DNNVV trên toàn quốc đạt 1.402.890 tỷ đồng, tăng 4,48% so với cuối năm 2017, chiếm khoảng 21% dư nợ toàn nền kinh tế. Hiện nay có hơn 270.000 doanh nghiệp nhóm này đang có dư nợ tại các tổ chức tín dụng (TCTD). 

Hoàn thiện hệ thống pháp luật

  10/08/2018
Thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn vừa qua phát triển nhanh, mạnh, tương đối ổn định, nhưng chỉ số VN Index cũng có sự biến động mạnh-lên xuống rất nhanh. Muốn hỗ trợ TTCK phát triển bền vững, minh bạch, trước hết cần phải chỉnh sửa, hoàn thiện và lấy ý kiến các thành viên thị trường đối với hệ thống văn bản pháp lý đã được xây dựng đồng bộ từ Luật đến Nghị định, Thông tư... Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực của các thành viên thị trường cũng như các cơ quan giám sát, kiểm tra hoạt động của DN. 

Kẽ hở chuyển giá

  03/08/2018
Thời gian gần đây, vấn đề về chuyển giá và cách thu thuế “hậu chuyển giá” lại một lần nữa làm nóng dư luận khi Kiểm toán Nhà nước “chính thức” lên tiếng về “những hố đen trong câu chuyện chuyển giá”. 

Tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt

  28/07/2018
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước-NHNN) khẳng định với Nhân Dân cuối tuần, NHNN tiếp tục kiên định thực hiện đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ với mục tiêu nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. 

Ðối sách và kế sách

  20/07/2018
NGUYỄN TRUNG CHÍNH Chủ tịch Tập đoàn CMC 

Ai là chủ thể xây dựng thương hiệu gạo Việt?

  20/07/2018
Trong tháng 7-2018, lô-gô gạo Việt sẽ được công bố. Dẫu chậm nhưng cũng là điều đáng mừng đối với một quốc gia vốn được xem là cường quốc xuất khẩu gạo. Song, để có thương hiệu gạo Việt sẽ cần phải trả lời được nhiều câu hỏi: Ðâu là phân khúc và thị trường hướng tới? Và ai là chủ thể xây dựng thương hiệu?  

Trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng

  14/07/2018
Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (TSĐ VII) đã hiệu chỉnh, tổng công suất hệ thống sẽ đạt 60 nghìn MW vào năm 2020. Hiện nay, con số này là 46.830 MW, do đó, trong hai năm còn lại sẽ phải đưa vào vận hành thêm 13 nghìn MW. Điều gì khiến cho TSĐ VII khó lòng bảo đảm tiến độ? 

Chỉ thị về phát triển bền vững

  14/07/2018
Tại Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) soạn thảo, trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về phát triển bền vững (PTBV). Vì sao phải có chỉ thị này?  

Tháo gỡ “bẫy” trong chính sách

  07/07/2018
Trong một phiên họp hồi đầu năm nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cảnh báo, trong quá trình xây dựng chính sách pháp luật có tình trạng “cài cắm câu chữ để bẫy doanh nghiệp”.  

Sân bay chật bó giấc mơ bay

  07/07/2018
Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam là thị trường hàng không phát triển nhanh, năng động, xếp thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày một tăng cao, những sân bay vừa xây xong, đã chật. 

Khuyến khích đầu tư tư nhân cho các dự án nhiệt điện

  29/06/2018
Bộ Công thương vừa có văn bản số 4144/BCT- ĐL gửi Thủ tướng Chính phủ, báo cáo phương án hợp tác đầu tư một số dự án nhà máy nhiệt điện. Theo đó, Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 (Nghệ An) thay cho Tập đoàn Công nghiệp than-khoáng sản Việt Nam (TKV).