Cần sớm có gói hỗ trợ tổng thể

Những khó khăn do dịch bệnh mà cộng đồng kinh doanh đang đối mặt được xác định là chưa từng có, nhưng nỗ lực vượt khó để tồn tại của doanh nghiệp (DN) cũng là chưa từng có. Tuy nhiên, để có thể bật dậy, DN đang cần một không gian thể chế, chính sách phù hợp.  (09/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Động lực cải cách

  23/05/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA) dự kiến được phê chuẩn tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV. Trong bản báo cáo có tựa đề “Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi Hiệp định EVFTA” vừa được công bố vào ngày 19-5, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính rằng, chỉ riêng việc tận dụng các ưu đãi thuế quan thực thi theo Hiệp định EVFTA có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030, đồng thời thêm 100.000 - 800.000 người thoát nghèo vào năm 2030. Những lợi ích này là cần thiết để duy trì thành quả kinh tế tích cực trong lúc quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19. 

Đo độ khó tăng trưởng

  09/05/2020
Cùng trong sáng 5-5, đã diễn ra hai sự kiện quan trọng, đó là cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 và phiên họp thẩm tra báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2019, kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2020 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức.  

Nhất quán cởi mở

  25/04/2020
Trước sức công phá của dịch Covid-19, không có gì lạ khi hoạt động đầu tư kinh doanh ở Việt Nam giảm tốc đáng kể. Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện quý I-2020 đạt mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016 - 2020, ước khoảng 367,9 nghìn tỷ đồng theo giá hiện hành, chỉ tăng 2,2% so cùng kỳ năm trước. Để Luật Đầu tư sửa đổi mà Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9 tới đây trở thành một lực đẩy quan trọng, nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật cần nhất quán tinh thần cởi mở, cho phép đầu tư kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm. 

Giữ niềm tin vào sức bền của thị trường

  04/04/2020
Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi mong rằng, các DN, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư (NĐT) tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết. Trong phạm vi thẩm quyền, Ủy ban CK Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi “sức khỏe” thị trường thế giới cũng như trong nước, để báo cáo Bộ Tài chính tiếp tục thiết kế các chính sách, gói giải pháp kịp thời như Thông tư số 14 vừa được ban hành nhằm góp phần giảm bớt khó khăn cho DN hoạt động trong ngành CK và cho NĐT... 

“Thời vận” của ngành xây dựng

  04/04/2020
Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu Phát triển hạ tầng và Quy hoạch đô thị, kể từ giữa năm 2018 đến nay, tốc độ phát triển của mảng xây dựng xây lắp và hạ tầng giảm mạnh với tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2018 - 2019 chỉ đạt 9,2 - 9,5%. 

Lấy an sinh xã hội làm trọng

  04/04/2020
Mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và nâng mức hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp (DN) bị tác động bởi dịch Covid-19, đặc biệt chú ý các đối tượng yếu thế, nhằm bảo đảm an sinh xã hội… là điểm chung của cả chính sách tiền tệ và tài khóa đã và sẽ được triển khai trong thời gian tới. 

Ði tìm “cứu tinh”

  28/03/2020
Đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động sâu sắc từ dịch Covid-19, đầu tư công đang nổi lên như một vị “cứu tinh” có thể giúp nền kinh tế thoát khỏi suy thoái. Ðó là bởi, đầu tư công có thể cùng lúc giải quyết được nhiều mục tiêu như hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế, giải quyết vấn đề về hạ tầng, có tác động mạnh đến cả cung và cầu của nền kinh tế, bảo đảm được mục tiêu dài hạn về ổn định vĩ mô và phát triển bền vững.  

Hạn, mặn & nguyên tắc “không hối tiếc”

  20/03/2020
Trận hạn mặn đang diễn ra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã vượt mốc lịch sử trăm năm. Toàn vùng bị ảnh hưởng; năm tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp; nhiều diện tích lúa, vườn cây, thủy sản, rau màu bị thiệt hại; dân thiếu nước sinh hoạt... “Chung sống với hạn mặn” là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là các giải pháp thích ứng chủ động, phòng tránh thiên tai, loại bỏ “nhân tai”. 

Để pháp luật đừng “đánh đố” thực thi

  20/03/2020
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV vừa ra Văn bản số 3051, về việc rà soát chồng chéo pháp luật về đầu tư kinh doanh, được nêu trong Báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). 

Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông

  13/03/2020
Trước ngày 31-3 tới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải lắp đặt xong hệ thống kiểm soát thời gian với xe ra vào sân bay. Ðồng thời chấp hành chỉ đạo không thu tiền đối với xe ra vào khu vực đón trả khách trong thời gian dự kiến là 10 phút. Ðó là nội dung thông báo số 65/TB-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phát đi hôm 25-2.  

Làm sao để thể hiện tính ưu việt của chính sách?

  13/03/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa xây dựng Đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện”. Theo đó, việc cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt thực hiện theo hướng giảm số bậc thang, tăng mức tiêu thụ ở bậc thang đầu tiên và xem xét khoảng cách giữa các bậc. Tuy nhiên, việc cơ cấu lại biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt nhưng vẫn giữ nguyên mức bán lẻ điện sinh hoạt bình quân đã được ban hành tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20-3-2019, đồng nghĩa với việc sẽ có nhóm khách hàng bị “tăng giá điện”.  

Thách thức trong kiểm soát lạm phát

  07/03/2020
Ngay từ đầu tháng 2-2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực vào cuộc với nhiều hành động cụ thể.