Khoanh vùng, dập dịch cúm A/H5N6

Cùng thời điểm cả nước phải căng mình phòng, chống dịch Covid-19, thì dịch cúm gia cầm A/H5N6 đang hoành hành trên đàn gia cầm tại năm tỉnh, thành phố. Người chăn nuôi đang gặp khó khăn, song lúc này là thời điểm phải chung tay, chủ động hơn trong phòng, chống dịch, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. (21/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Bảo đảm quyền lợi người lao động ở nước ngoài

  28/02/2020
Việt Nam hiện có khoảng 650 nghìn lao động làm việc ở nước ngoài. Bảo hộ cho công dân đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona (Covid-19) đang lan rộng trên quy mô toàn cầu.  

Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?

  21/02/2020
LTS - Hơn lúc nào hết, cùng với rất nhiều khó khăn phải vượt qua, thời điểm này, ngành giáo dục đồng thời phải tiếp tục triển khai những giải pháp “đổi mới căn bản, toàn diện” cụ thể và hiệu quả như tinh thần Kết luận số 51/KL-TW ngày 30-5-2019 của Ban Bí thư. Căn cứ vào một số kết quả nghiên cứu mới đây, GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, Trường đại học Hòa Bình gửi cho Nhân Dân cuối tuần bài viết về sự cần thiết phải xây dựng một mô hình nhà trường đổi mới. 

Né thời vụ để giảm thiệt hại

  14/02/2020
Đến thời điểm này, dù chưa tới đỉnh điểm mùa khô, hạn - mặn đã diễn ra gay gắt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có nơi mặn đã vào sâu đất liền trên dưới một trăm ki-lô-mét, kèm theo nguy cơ gây thiệt hại hoa màu và thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho người dân vùng ven biển. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths Nguyễn Hữu Thiện (ảnh nhỏ), chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL về nguyên nhân, phương án khắc phục trước mắt, và chiến lược ứng phó lâu dài với tình trạng này. 

Nhà khoa học chạy đua với thời gian

  14/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (tên chính thức vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt là Covid-19), các nhà khoa học trên thế giới, cũng như tại Việt Nam đã và đang tập trung cao độ các nguồn lực để nghiên cứu tốt nhất, chạy đua với thời gian nhằm giải quyết những thách thức cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh này đạt hiệu quả. 

Chuyện học thời… chống dịch

  14/02/2020
Tính đến thời điểm này, nhiều địa phương, nhiều trường học trên cả nước đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học tuần thứ hai kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) gây ra. Trong khi đó, việc giải quyết những hệ lụy phát sinh do nghỉ học dài ngày cũng như xác định thời điểm thích hợp, an toàn để trở lại trường đang là những băn khoăn, lo lắng của cả học sinh, phụ huynh và giáo viên. 

Bay lên... những “cánh diều không trọn vẹn”!

  08/02/2020
KOTO, mới đây đã được CNN vinh danh là “Nhà hàng truyền cảm hứng nhất Việt Nam”. Chặng đường hơn 20 năm qua đã cho thấy lựa chọn của doanh nghiệp xã hội (DNXH) đầu tiên tại Việt Nam này đã mang lại trái ngọt như thế nào!? KOTO không đơn độc khi ngày một nhiều DNXH lựa chọn con đường tạo nên cơ hội có được “cần câu” cho người yếm thế! 

Thầy làng gây dựng ước mơ

  08/02/2020
Mùa xuân nói chuyện ươm mầm, có rất nhiều tuyển thủ quốc gia đã được phát hiện từ những “lò đào tạo” cấp thôn, xã. Sau này, dù thi đấu ở đấu trường quốc tế, trong tim họ vẫn ghi dấu những bài luyện đầu tiên ấy! 

Đêm ngày lòng dạ nỗi lo dân

  08/02/2020
Bàn về công tác cán bộ, nhiều ý kiến đã cho rằng, người cán bộ tốt phải thường trực tinh thần trách nhiệm với nhân dân và đất nước. Đầu xuân Canh Tý này, khi đề cập vấn đề đào tạo cán bộ, không ít ý kiến cũng cho rằng, trước tiên, phải coi trọng tinh thần tự học, tự đào tạo, cùng với đó là đổi mới phương thức đào tạo từ nhà trường. 

Họa mi cao nguyên đá

  08/02/2020
Sự định cư gắn cuộc đời mình với đá của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi biên cương Tổ quốc trên cao nguyên đá đã đưa họ trở thành những chứng nhân của lịch sử, những cột mốc sống nơi biên cương Tổ quốc. Hơn cả một đời sống thông thường - họ sống một đời sống thiêng liêng! 

Việt Nam tích cực, chủ động ứng phó

  08/02/2020
Thực hiện Công văn số 79-CV/T.Ư ngày 29-1 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1; Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23-1 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút cô-rô-na (nCoV), trong thời gian vừa qua các bộ, ban, ngành cùng hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá cao việc theo dõi, phát hiện sớm và cách ly các ca nhiễm bệnh do nCoV tại Việt Nam.  

Những lời ca cất lên từ đỉnh núi

  17/01/2020
“Đầu trời có sao chiều sao sớm. Đầu núi kia có ớ…ơ…hai người.  

Làng hoa rạng rỡ sắc xuân

  17/01/2020
Còn hơn một tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, thị trường hoa, cây cảnh chưng Tết đã nhộn nhịp. Cùng nhiều loại hoa quý, độc, lạ, thì đào, quất cảnh truyền thống vẫn đang là lựa chọn của người chơi hoa khi mùa xuân đến.