Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Khẳng định uy tín bằng dịch vụ y tế chất lượng cao

Thứ Bảy, 23/02/2019, 14:27:50
 Font Size:     |        Print
 

Phẫu thuật tim hở tại Trung tâm Tim mạch.

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ thầy thuốc có tâm và có tài, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến và triển khai ứng dụng các thành tựu, kỹ thuật cao trong khám và điều trị, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành cơ sở y tế chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe cho người dân các tỉnh trung du miền núi phía bắc.

Đầu tư kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến

Năm 2018 là năm đánh dấu bước phát triển mới của Bệnh viện đa khoa tỉnh khi bệnh viện đã thành lập các Trung tâm điều trị chuyên sâu như: Trung tâm đột quỵ, Trung tâm y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng, Trung tâm Thận - Lọc máu; đồng thời kiện toàn lại các Trung tâm như: Trung tâm Ung bướu; Tim mạch; Huyết học truyền máu và thành lập thêm khoa Liên chuyên khoa (ghép Khoa Mắt, Răng hàm mặt, Tai mũi họng). Như vậy, bệnh viện hiện có tổng số 40 khoa, phòng, trung tâm, trong đó có tám phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, sáu khoa cận lâm sàng và 10 trung tâm chuyên sâu.


Trung tâm Sản Nhi được khánh thành ngày 24-11-2018.

Hiện tại, bệnh viện là bệnh viện đa khoa hạng I theo mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu với tổng số 1.800 giường bệnh. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng là bệnh viện vệ tinh của tám bệnh viện tuyến T.Ư gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện K Trung ương, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hằng ngày, bệnh viện tiếp đón trung bình từ 1.200 đến 1.400 lượt người đến khám bệnh, điều trị nội trú cho khoảng 1.600 - 1.800 người.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được 100% các dịch vụ phân tuyến hạng I, trên 46% các kỹ thuật thuộc hạng đặc biệt. Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu được triển khai như: phẫu thuật bắc cầu động mạch; điều trị ung thư đồng bộ 4 phương pháp, phẫu thuật sọ não trong chấn thương sọ não, đột quỵ não, u não; can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành; phẫu thuật mạch máu dưới kính hiển vi; ghép thận; phẫu thuật tim mở; thay khớp nhân tạo... Bệnh viện đã đầu tư thêm nhiều trang thiết bị mới hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh như: hệ thống siêu lọc, máy CT-128, hệ thống SPEC, máy CT-640, máy cộng hưởng từ 3.0 tesla...

Việc thành lập Trung tâm Đột quỵ với trang thiết bị hiện đại, áp dụng phác đồ điều trị tiên tiến có ý nghĩa rất quan trọng, giúp người bệnh thay vì phải di chuyển xuống Hà Nội làm mất nhiều thời gian, người bệnh được cấp cứu ngay tại tỉnh, có được thời gian vàng trong điều trị, nên tỷ lệ người bệnh được cứu sống và giảm thương tật cao, khả năng phục hồi tốt.

Chị Nguyễn Thị P. 46 tuổi (Phù Ninh, Phú Thọ) được người nhà đưa đến Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng liệt nửa người do tắc động mạch não giữa trái và hẹp động mạch cảnh, cộng với rối loạn chuyển hóa lipid. Nhận định đây là ca đột quỵ rất nặng, ngay lập tức các ê-kíp cấp cứu đột quỵ tiêu huyết khối can thiệp mạch não, phẫu thuật sọ não được huy động sẵn sàng. Người bệnh được chỉ định chụp sọ mạch. Sau khi quét trên máy CT-128, thấy không có chảy máu não, người bệnh được tiến hành tiêu huyết khối. Sau một tháng, nhờ phối hợp nhiều phương pháp điều trị chuyên sâu, liên hoàn và bài bản, người bệnh đã ổn định và được ra viện.

Tháng 2-2018, công nghệ trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư “IBM Watson for Oncology” chính thức được triển khai tại bệnh viện đa khoa tỉnh đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Đáng nói, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ tiên tiến này. Công nghệ này có thể tóm tắt đặc điểm y tế chính của người bệnh, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh.

Sau tám tháng đưa công nghệ ứng dụng “Trí tuệ nhân tạo” 4.0 dựa trên nền tảng big data, bệnh viện đã tư vấn, khám, điều trị cho hơn 100 lượt người bệnh theo phương pháp này và có tiến triển tốt.

Mở rộng kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế


Bệnh viện là đơn vị đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư “IBM Watson for Oncology”.

Để sẵn sàng nguồn nhân lực cho các trung tâm chuyên sâu, lãnh đạo bệnh viện luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế, phát huy tối đa hiệu quả thiết bị hiện đại. Năm 2018, bệnh viện đã cử đi đào tạo bảy bác sĩ chuyên khoa II; một bác sĩ nội trú; bảy cao học y học; 35 bác sĩ chuyên khoa I... Những thay đổi về trang thiết bị cũng như phương thức ứng dụng công nghệ đã khiến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trở thành một địa chỉ hấp dẫn với người làm nghề. Chỉ trong năm 2018, bệnh viện đã thu hút được 59 bác sĩ chính quy, trong đó 10 bác sĩ loại giỏi, một bác sĩ nội trú, một bác sĩ chuyên khoa I về công tác.

Bệnh viện rất chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong những năm qua, bệnh viện đã thực hiện chương trình liên kết, hợp tác với nhiều bệnh viện nước ngoài, định kỳ hằng năm cử hàng chục lượt cán bộ tham gia học tập chuyển giao kỹ thuật tại các nước tiên tiến như: Xin-ga-po, Thái-lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức, CH Pháp... Năm 2018, bệnh viện đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bệnh viện Đại học St.George - Vương quốc Anh. Theo đó, bệnh viện sẽ nhận được sự hỗ trợ trong việc triển khai Trung tâm Đột quỵ hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, bệnh viện đã hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế của các nước và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc) Pháp, Hàn Quốc, Ma-lai-xi-a, Mỹ, Nhật Bản, Phi-li-pin… Trong năm 2018 đã có 13 đoàn với 57 lượt chuyên gia quốc tế đến làm việc tại bệnh viện; 15 đoàn với 157 lượt cán bộ của bệnh viện được cử đi học tập và làm việc tại nước ngoài.

Bệnh viện cũng đã đăng cai tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế như Hội thảo giới thiệu kỹ thuật phẫu thuật cột sống sử dụng hệ thống Robot hỗ trợ Renaissance - hãng Mazor, Mỹ; Chia sẻ kiến thức trong chuyên ngành Đột quỵ; Thăm quan các hoạt động khám, chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Phú Thọ theo chương trình hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và BVĐH QG Chonnam…

Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, năm 2018, bệnh viện đã khám 294.910 lượt người bệnh (bằng 108,2% kế hoạch), trong đó, số người bệnh điều trị nội trú là 97.310 lượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 97,3%, tổng số phẫu thuật là 14.161 ca, trong đó phẫu thuật loại 1 và đặc biệt là 8.158 ca (chiếm 57,6%). Những con số thống kê đó đã nói lên sự tin tưởng của người dân dành cho bệnh viện và khẳng định định hướng đúng đắn của ngành, của bệnh viện khi phát triển bệnh viện theo mô hình bệnh viện đa khoa, đa trung tâm chuyên sâu nhằm không ngừng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế chất lượng cao tại bệnh viện. Sự ra đời của các trung tâm chuyên sâu đã góp phần kéo giảm khoảng cách chuyên môn giữa bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương, góp phần giảm chi phí cho người bệnh.

Với sự nỗ lực và tâm huyết, cùng định hướng và tầm nhìn đúng đắn, phù hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đang từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành y tế Phú Thọ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận.

Ngọc Long

Chia sẻ