Với tôi, sáng tạo tác phẩm là để mở ra những câu hỏi

Về Việt Nam tham gia chương trình Liên hoan múa đương đại Hanoi Dance Fest 2019, nghệ sĩ, biên đạo múa Xuân Lê (ảnh nhỏ) đã nhận được sự chào đón của nhiều khán giả hâm mộ. Ðây là lần thứ tư anh về Việt Nam cùng với những đứa con tinh thần của mình. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện về hành trình sáng tạo múa đương đại đầy đam mê của anh. (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Kỳ vọng và đón nhận

  06/07/2019
Với những hình ảnh và nhân chứng đặc biệt, trưng bày Nhật ký hòa bình (đang diễn ra tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội) mang đến cho người xem những cảm nhận và trải nghiệm quý giá.  

Ðánh thức những lãng quên

  06/07/2019
Mấy năm trở lại đây, sách di sản có dịp "nở rộ", với sự tham gia của nhiều tác giả chuyên nghiệp lẫn không chuyên, trong đó, nhiều tác giả tuổi đời rất trẻ. Ðây là tín hiệu vui cho lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, nhiều di sản không dễ tiếp cận công chúng. Sách di sản cũng vậy.  

Tạo nên một hành trình nghệ thuật cho công chúng

  06/07/2019
Ðược biết đến là một dự án nghệ thuật thị giác vì cộng đồng, khởi động từ cuối năm 2015, Nghệ thuật trong rừng (Art in the Forest - AIF) đã tạo nên ảnh hưởng tích cực đến đời sống sáng tác mỹ thuật trong cả nước cũng như truyền cảm hứng cho không ít doanh nghiệp trong việc đầu tư cho nghệ thuật theo hướng tạo sự hưởng lợi cho tất cả các bên, nhất là cho công chúng. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với họa sĩ Vũ Hồng Nguyên (ảnh nhỏ), đồng sáng lập AIF và là người trực tiếp điều phối dự án này.  

Siết quy định, tăng năng lực quản lý

  28/06/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 54/2019/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường với nhiều quy định cụ thể, chặt chẽ. Đây là một bước tiến nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý để tăng cường năng lực quản lý đối với hai loại hình dịch vụ chứa nhiều yếu tố nhạy cảm này. 

Những đường nét trẻ trung

  28/06/2019
Liên hoan Múa Hà Nội 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội). Chương trình do Viện Goethe khởi xướng và tài trợ, với sự hợp tác của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp. Liên hoan lần này bao gồm sáu chương trình biểu diễn với sự góp mặt của các biên đạo múa người Việt hiện sinh sống ở Đức, Thụy Sĩ và Việt Nam, cùng một biên đạo múa người Pháp gốc Việt và một biên đạo người Xcốt-len. Đây là sân chơi cho những nhà biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành giữa các biên đạo trong nước và quốc tế. 

Ấp ủ giấc mơ đưa phim tài liệu ra rạp

  28/06/2019
Tôi biết tới cái tên Đặng Linh (ảnh nhỏ) sau khi được thưởng thức tác phẩm của nữ đạo diễn trẻ này tại ba kỳ Liên hoan phim tài liệu châu Âu liên tiếp. Phim tài liệu có thể hấp dẫn và đủ sức níu giữ khán giả đến cùng, dù thời lượng dài xấp xỉ phim truyện. Phim tài liệu cũng có thể bán vé và cạnh tranh sòng phẳng khi ra rạp với phim truyện. Đó là những mệnh đề “có thể” khiến tôi tin, sau ấn tượng mạnh mẽ mà Chuyện ngày hôm qua, Cuộc di cư của bầy cừu, Nghìn năm sơn ta - trăm năm sơn mài, Tuổi thác ghềnh… mang lại. 

Nhà báo viết văn, nhà văn làm báo

  27/06/2019
Tôi là người may mắn được tham gia đào tạo sinh viên hai ngành viết văn và làm báo trong suốt mấy chục năm qua, và trên thực tế cũng được mang danh “hai nhà”: nhà văn và nhà báo. Nhiều sinh viên của tôi khi ra trường đã trở thành những người viết, những người làm nghề, tham gia vào “đội quân chữ nghĩa” của nước nhà. 

Mây trắng Lang Biang

  27/06/2019
Cao nguyên Lang Biang chất chứa bao huyền thoại. Từ xa xưa, nơi đây được coi là trung tâm, cội nguồn các dòng họ lớn của người Cơ Ho, như Pangting, Bonyo, Krajan… sau đó tản ra nhiều vùng để lập buôn. Giờ đây, trên miền cao nguyên đất đỏ đã có thêm nhiều dòng họ, những người từ nhiều miền quê và cả bên kia bán cầu. Họ đến với Lang Biang như mối duyên, để rồi hòa vào dòng chảy văn hóa xứ này. 

Công nghiệp văn hóa nên được đặt đúng vị trí cần có

  27/06/2019
Được xác định là lĩnh vực có nhiều tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu của nền kinh tế quốc gia vậy nhưng, công nghiệp văn hóa Việt Nam, sau nhiều nỗ lực định vị khái niệm và hoạch định chiến lược, mới chỉ đi được một hành trình khiêm tốn. Đáng nói, những chuyển động tích cực trên thực tế lại đang gặp nhiều trở ngại, xuất phát từ… chính sách. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS,TS Bùi Hoài Sơn (ảnh nhỏ), Viện trưởng Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về giải pháp “gỡ điểm nghẽn” cho công nghiệp văn hóa. 

Tháng tư, trẩy hội Vía Bà

  27/06/2019
Những ngày cuối tháng tư âm lịch, các cung đường hướng về Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, tỉnh An Giang ken kín khách hành hương. Người ta đến đây để được hòa mình trong không khí linh thiêng của nơi phát tích huyền thoại về Bà Chúa xứ, được sống trong mùa lễ hội Vía Bà và tìm hiểu về những nhân vật có công khai mở, trấn giữ vùng đất biên thùy tân cương Châu Đốc, thuở nào. 

Bất bình nhưng lúng túng

  27/06/2019
Liên tiếp những vụ việc xâm phạm bản quyền mỹ thuật bị chính giới nghề phát giác đã khiến các họa sĩ, luật sư và nhà báo bức xúc, phải chung tay lập nhóm “Phản đối xâm phạm bản quyền tác phẩm hội họa” nhằm mục đích bảo vệ bản quyền tác phẩm cho các họa sĩ. Tuy nhiên, chính sự thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật khiến chưa có vụ việc nào được giải quyết thấu đáo. 

Những thông điệp nghệ thuật

  27/06/2019
Không chỉ là chốn nương náu, giãi bày cái Tôi và truyền tải cái Đẹp, nghệ thuật còn là phương tiện để nghệ sĩ gửi gắm thông điệp tới cộng đồng và có tác động đến xã hội.