Nhớ Tết Sài Gòn - Chợ Lớn năm xưa

Khi thấy nhiều người trong xóm khệ nệ mang mấy lon sơn ra pha trộn rồi gỡ từng cánh cửa ra sơn sơn, phết phết, hoặc có người khiêng bộ lư đồng trên trang thờ xuống dùng “bát” đánh thật bóng là tôi biết họ đang làm đẹp cửa nhà để đón Tết. (26/01/2019)

TIN BÀI KHÁC

Xa mà gần

  29/03/2019
Được đông đảo công chúng Thủ đô chờ đón tuần này là Lễ hội Hoa anh đào do UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức. Lễ hội diễn ra từ ngày 29 đến 31-3 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và không gian đường phố Đinh Tiên Hoàng. Những cánh hoa anh đào rực rỡ đến từ xứ sở mặt trời mọc cùng khoe sắc giữa lòng Thành phố vì hòa bình mang lại một không gian đẹp, những xúc cảm thú vị cho những người yêu hoa. 

Đừng làm sân khấu dễ dãi, rẻ tiền

  29/03/2019
Sau thành công của Chí Phèo, Sân khấu Lệ Ngọc lại tiếp tục dàn dựng vở Tấm Cám dành cho thiếu nhi. Đó là dấu mốc mới trên con đường dài mà NSND Lệ Ngọc mong muốn tạo dựng, đưa văn hóa dân gian vào các tác phẩm sân khấu để không chỉ chinh phục khán giả trong nước, mà còn khoe với thế giới vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam. 

Nguy cơ bỏ sót người tài

  23/03/2019
Hà Nội là “Thủ đô ẩm thực”, với kho tàng di sản ẩm thực đồ sộ. Nhưng ở đợt công nhận Nghệ nhân dân gian vừa qua, 100% nghệ nhân nắm giữ tri thức về ẩm thực bị… đánh trượt. Ðáng nói, những trường hợp trượt danh hiệu đáng tiếc này không hẳn do tài năng của nghệ nhân, mà một phần do nhận thức chưa đầy đủ về di sản và cả những lầm lẫn trong quan niệm. 

Chuyển động mạnh mẽ

  23/03/2019
Kéo dài suốt 24 giờ ngày 23-3 tại Thung lũng Gầm Trời (Lâm Sơn, Hòa Bình - ảnh trên), Liên hoan nghệ thuật quốc tế Ðáo Xuân 9 là sự kiện được chờ đón của tuần này. Sự kiện hội tụ được những tài năng xuất sắc trong làng nghệ thuật và âm nhạc, với hơn 200 nghệ sĩ sáng tạo và 300 nghệ sĩ biểu diễn tham gia trình diễn các tác phẩm nghệ thuật ở nhiều loại hình. Dưới sự dẫn truyện của nghệ sĩ Ðào Anh Khánh cùng đội ngũ cộng sự, với tựa đề “Ðỉnh mạch sống”, chương trình được kỳ vọng đem đến cho công chúng nhiều trải nghiệm thú vị. 

Âm nhạc truyền thống cần những người truyền lửa

  23/03/2019
Nhiều năm tâm huyết gắn bó với xẩm, với hành trình đưa xẩm trở lại đời sống, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ: chúng ta không nên phát triển âm nhạc truyền thống theo phong trào, cũng đừng kỳ vọng, âm nhạc truyền thống sẽ trở thành đại chúng. Những người trẻ sẽ không quay lưng với âm nhạc truyền thống nếu có những người truyền lửa và chính sách bảo tồn dài hạn của nhà nước. 

Thư viện trước thách thức thời đại kỹ thuật số

  14/03/2019
Sau hơn 18 năm được ban hành, Pháp lệnh Thư viện đã bộc lộ nhiều bất cập và chưa bao quát được hết mọi vấn đề, do đó việc ban hành Luật Thư viện chính là một cơ hội lớn cho ngành, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc phát triển. Hành lang pháp lý này còn được xem như tấm “hộ chiếu” để thư viện Việt Nam hội nhập với hệ thống thư viện thế giới trong giai đoạn hiện nay. 

Đa phương tiện

  14/03/2019
Đa phương tiện là sự kết hợp nhiều loại hình, nhiều chất liệu, cũng là tinh thần chung của các sự kiện văn hóa - giải trí nổi bật tuần này. 

Văn hóa Việt Nam là một mỏ quặng khổng lồ

  14/03/2019
Mỗi tác phẩm giống như một bức tranh, trong đó có nhiều ô cửa mà khi mỗi cánh cửa được mở ra, khán giả có thể cảm nhận được những chi tiết trong đó. Để rồi, kể cả khi mang tác phẩm ra nước ngoài, nghệ sĩ nói tiếng Việt trên sân khấu, cũng không nhất thiết phải phiên dịch cho khán giả hiểu. Đạo diễn Tuấn Lê, một trong những người tạo ra À ố show, Làng tôi, Ter Dar... chia sẻ với chúng tôi rằng: “Mỗi chương trình nghệ thuật giống như một giấc mơ để khán giả bước vào khán phòng mà họ quên hết tất cả những cơm áo gạo tiền hằng ngày, được sống trong giấc mơ của riêng mình”. 

Những hiệu ứng tích cực

  08/03/2019
Đang là một trong những thời điểm được coi là “mùa” của phát hành sản phẩm âm nhạc mới, hướng vào ngày lễ tình nhân và ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm nay sản phẩm âm nhạc khá đa dạng. 

Nghệ thuật cho phái đẹp

  08/03/2019
Hướng tới Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), ngày 7-3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra live concert Thế giới tuyệt vời. Công chúng sẽ được thưởng thức các ca khúc của những nhạc sĩ được nhiều người yêu mến như Ngô Thụy Miên, Phạm Minh Tuấn, Dương Thụ, Phú Quang, Đức Huy, Quốc Bảo, Trần Thiện Thanh, Quốc Dũng, Ngọc Châu, Đỗ Bảo… qua phần biểu diễn của các ca sĩ: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Tấn Minh, nhóm Oplus, Khánh Linh và Nguyễn Ngọc Anh. 

“Hành trình với áo dài luôn ngập tràn cảm xúc”

  08/03/2019
Hạnh phúc khi nói rằng, áo dài Việt Nam chính là “nhân vật” đã làm thay đổi cuộc đời mình, nhà thiết kế (NTK) Đỗ Trịnh Hoài Nam (Chủ tịch Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam) chia sẻ, trong anh luôn lưu giữ nguyên vẹn cảm xúc của những hành trình đưa áo dài - biểu tượng văn hóa truyền thống của dân tộc, ra thế giới. 

Kỳ vọng vào những đổi thay

  08/03/2019
Chương trình giáo dục phổ thông mới được giới thiệu thời gian qua đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận cũng như đông đảo phụ huynh, học sinh về những đổi thay mang tính đột phá và hiệu quả dự kiến của chương trình này khi áp dụng vào thực tế.