Nguy cơ bỏ sót người tài

Hà Nội là “Thủ đô ẩm thực”, với kho tàng di sản ẩm thực đồ sộ. Nhưng ở đợt công nhận Nghệ nhân dân gian vừa qua, 100% nghệ nhân nắm giữ tri thức về ẩm thực bị… đánh trượt. Ðáng nói, những trường hợp trượt danh hiệu đáng tiếc này không hẳn do tài năng của nghệ nhân, mà một phần do nhận thức chưa đầy đủ về di sản và cả những lầm lẫn trong quan niệm. (23/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Từ dẫn chuyện đến khai mở những bí mật

  24/05/2019
Nguyễn Vĩnh Nguyên (Ảnh nhỏ) nói rằng, mình không mắc nợ nơi chốn nào và cũng không ai bắt anh phải dấn thân cho cuộc “hành xác” chữ nghĩa. Chỉ đơn giản, theo Nguyên, viết là một trong những cuộc du hành giữa cuộc đời mà anh đã lựa chọn và đến thời điểm này, anh khẳng định là đang còn thú vị. Trên cuộc du hành văn hóa, Nguyễn Vĩnh Nguyên đã dùng một vài phương tiện, lúc là tiểu thuyết, khi truyện ngắn, thơ rồi tạp bút… và bây giờ là liên tục những tập biên khảo dày dặn.  

Những lát cắt của hiện thực

  24/05/2019
Tạo kết nối giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc, triển lãm Nghệ thuật Ottchil đương đại giới thiệu 47 tác phẩm của 15 nghệ sĩ sơn mài đương đại Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 23-5 đến 23-6 tại VICAS Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội). Đây là những tác phẩm mới, được sáng tạo với chất liệu, kỹ thuật, quy trình sáng tác và trình độ thủ công của nghệ thuật khảm trai trên vật dụng sơn mài vốn có lịch sử lâu đời của đất nước Hàn Quốc. Cũng trong khuôn khổ chương trình, VICAS Art Studio và Bảo tàng Nghệ thuật Ottchil Tongyeong tổ chức buổi tọa đàm về Nghệ thuật Ottchil Hàn Quốc: Từ truyền thống đến đương đại vào ngày 24-5.  

Bao giờ hết cảnh “sờ voi”!

  24/05/2019
Kết quả khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long lại vừa được công bố, có thêm những hiện vật mới được phát hiện. Tuy nhiên, tiến độ khai quật, rồi chuyện nên khai quật theo hướng nào là vấn đề còn khúc mắc.  

Quá khứ và thực tại

  18/05/2019
Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), sau chuyến về nguồn tại Thái Nguyên dự Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, cũng chính là vùng ATK Việt Bắc nơi nhà báo Wilfred Burchett đã đặt chân đến 65 năm trước, họa sĩ George Burchett - con trai nhà báo nổi tiếng quyết định phối hợp Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường, khai mạc lúc 14 giờ ngày 16-5. 

Ðừng trách công chúng!

  18/05/2019
16 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng, dân ca kịch trên cả nước hội tụ về Nhà hát Lam Sơn (Thanh Hóa) tham dự Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc 2019 đã thể hiện rất rõ diện mạo và thực trạng của hai loại hình sân khấu này. Sân khấu truyền thống vẫn đang phải đối diện với bài toán khủng hoảng khán giả, trong khi tư duy và thủ pháp dàn dựng quá cũ kỹ, nhàm chán. 

Trường Sơn là câu chuyện đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi

  18/05/2019
Thuộc thế hệ cầm bút trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đã từng ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ với những tác phẩm về chiến tranh và tình yêu, nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, vừa ra mắt cuốn trường ca Trên con đường ấy, Trường Sơn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông quanh câu chuyện văn học gắn với đề tài này. 

Mong muốn lan tỏa niềm đam mê với văn hóa truyền thống

  10/05/2019
Không rầm rộ, ồn ào, nhưng luôn tạo được nét riêng, sự khác biệt và chiều sâu trong cách thức hoạt động, ra đời gần chín năm, Hội quán Di sản đã trở thành một cái tên ngày càng được nhiều người yêu và hiểu văn hóa truyền thống biết tới. “Chúng tôi coi đó là một hành trình, để được sống với đam mê, và lan tỏa niềm đam mê đó”- nhà thiết kế Trần Thanh Tùng (ảnh nhỏ), sáng lập Hội quán chia sẻ với chúng tôi như vậy. 

Bài học đắt giá cho sự tùy tiện

  10/05/2019
Một tác phẩm nghệ thuật được công nhận là bảo vật quốc gia nhưng đã bị hư hại tới 30% “phần hồn”, 15% “phần xác”. Các nhà chuyên môn thì nhận định khó có thể phục hồi nguyên trạng. Đáng tiếc tới xót xa khi những mất mát được cảnh báo là buộc phải chấp nhận này lại đến từ sự tùy tiện trong công tác bảo quản. 

Giữa đôi bờ hư thực

  10/05/2019
Trong các thực hành nghệ thuật mang tính bản địa, việc sử dụng các “chất liệu truyền thống” rất phổ biến. Tuy nhiên, việc ngộ nhận và sử dụng truyền thống như một loại vật liệu đơn thuần trong sáng tạo tác phẩm, hay trong bất kỳ một hoạt động văn hóa nào đó, sẽ tạo ra những khoảng trống nhất định. 

Phía sau những doanh thu trăm tỷ

  04/05/2019
Danh sách phim Việt trăm tỷ đồng thời gian gần đây đã “kết nạp” thêm khá nhiều cái tên mới và những kỷ lục về doanh thu liên tục bị xô đổ. Có điều, đó chỉ là phần nổi của tảng băng, riêng phần chìm lại đang là vấn đề khiến những người quan tâm điện ảnh Việt Nam không khỏi quan ngại.  

Bước chuyển nhỏ, kỳ vọng lớn

  04/05/2019
Sau khi Công ty Ðường sắt Việt Nam chấp nhận mở điểm thi công xây dựng "Công trình cải tạo thí điểm ô vòm đá số 93 đoạn đường dẫn phía nam cầu Long Biên, tuyến đường sắt Hà Nội - Ðồng Ðăng", Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã thực thi ngay trong những ngày cuối tháng 4 này. 

Nhân học có khả năng đưa ra những dự báo tốt cho phát triển

  04/05/2019
Là một phân ngành lớn của khoa học xã hội, có vai trò quan trọng, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống các nước phát triển, nhân học lại đang là lĩnh vực có phần mới mẻ ở Việt Nam. Từ góc độ của một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, PGS, TS Nguyễn Trường Giang (ảnh nhỏ), Phó Chủ nhiệm Khoa Nhân học - Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng: Cần phải luật hóa vai trò của nhân học, để giảm những tác động tiêu cực của quá trình phát triển.