Trường Sơn là câu chuyện đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi

Thuộc thế hệ cầm bút trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đã từng ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ với những tác phẩm về chiến tranh và tình yêu, nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, vừa ra mắt cuốn trường ca Trên con đường ấy, Trường Sơn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông quanh câu chuyện văn học gắn với đề tài này. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nhà báo viết văn, nhà văn làm báo

  27/06/2019
Tôi là người may mắn được tham gia đào tạo sinh viên hai ngành viết văn và làm báo trong suốt mấy chục năm qua, và trên thực tế cũng được mang danh “hai nhà”: nhà văn và nhà báo. Nhiều sinh viên của tôi khi ra trường đã trở thành những người viết, những người làm nghề, tham gia vào “đội quân chữ nghĩa” của nước nhà. 

Mây trắng Lang Biang

  27/06/2019
Cao nguyên Lang Biang chất chứa bao huyền thoại. Từ xa xưa, nơi đây được coi là trung tâm, cội nguồn các dòng họ lớn của người Cơ Ho, như Pangting, Bonyo, Krajan… sau đó tản ra nhiều vùng để lập buôn. Giờ đây, trên miền cao nguyên đất đỏ đã có thêm nhiều dòng họ, những người từ nhiều miền quê và cả bên kia bán cầu. Họ đến với Lang Biang như mối duyên, để rồi hòa vào dòng chảy văn hóa xứ này. 

Công nghiệp văn hóa nên được đặt đúng vị trí cần có

  27/06/2019
Được xác định là lĩnh vực có nhiều tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu của nền kinh tế quốc gia vậy nhưng, công nghiệp văn hóa Việt Nam, sau nhiều nỗ lực định vị khái niệm và hoạch định chiến lược, mới chỉ đi được một hành trình khiêm tốn. Đáng nói, những chuyển động tích cực trên thực tế lại đang gặp nhiều trở ngại, xuất phát từ… chính sách. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS,TS Bùi Hoài Sơn (ảnh nhỏ), Viện trưởng Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về giải pháp “gỡ điểm nghẽn” cho công nghiệp văn hóa. 

Tháng tư, trẩy hội Vía Bà

  27/06/2019
Những ngày cuối tháng tư âm lịch, các cung đường hướng về Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, tỉnh An Giang ken kín khách hành hương. Người ta đến đây để được hòa mình trong không khí linh thiêng của nơi phát tích huyền thoại về Bà Chúa xứ, được sống trong mùa lễ hội Vía Bà và tìm hiểu về những nhân vật có công khai mở, trấn giữ vùng đất biên thùy tân cương Châu Đốc, thuở nào. 

Bất bình nhưng lúng túng

  27/06/2019
Liên tiếp những vụ việc xâm phạm bản quyền mỹ thuật bị chính giới nghề phát giác đã khiến các họa sĩ, luật sư và nhà báo bức xúc, phải chung tay lập nhóm “Phản đối xâm phạm bản quyền tác phẩm hội họa” nhằm mục đích bảo vệ bản quyền tác phẩm cho các họa sĩ. Tuy nhiên, chính sự thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật khiến chưa có vụ việc nào được giải quyết thấu đáo. 

Những thông điệp nghệ thuật

  27/06/2019
Không chỉ là chốn nương náu, giãi bày cái Tôi và truyền tải cái Đẹp, nghệ thuật còn là phương tiện để nghệ sĩ gửi gắm thông điệp tới cộng đồng và có tác động đến xã hội. 

Nối “mạch” kiến trúc truyền thống

  27/06/2019
Ở làng mộc Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) có những anh phó mộc còn trẻ nhưng đã lên hàng phó cả. Họ, với kỹ năng nghề được truyền dạy từ nhỏ, và kiến thức thu nhận được trên giảng đường đại học, đang trở thành những người tiếp nối dòng chảy của kiến trúc truyền thống trong đời sống hiện đại. 

Tạo chuỗi sản phẩm du lịch mang bản sắc Việt

  27/06/2019
Du lịch Việt Nam đang đối mặt với nghịch lý thiếu - thừa trong chiến lược phát triển sản phẩm: Thừa tiềm năng nhưng thiếu trọng tâm, thiếu điểm nhấn và liên kết để tạo thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, mang bản sắc Việt. Trong khi, đó chính là yếu tố cốt lõi để tăng sức cạnh tranh với các điểm đến trong khu vực. 

Những “mảnh hồn đô thị”

  27/06/2019
Nhỏ bé, tinh tế, những không gian nghệ thuật do bàn tay và tâm huyết của những người yêu văn hóa tạo dựng đang làm nên những “mảnh hồn đô thị” của Hà Nội. 

Trước những câu hỏi lớn

  08/06/2019
Đang có ngày càng nhiều ý kiến cho rằng, các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam cần phải thay đổi để thu hút công chúng hiện đại. Vậy nhưng, với những thử nghiệm làm mới ở một số tác phẩm thời gian gần đây, lại gây nhiều băn khoăn cho người làm nghề, bởi sự phai nhạt những yếu tố đặc trưng của loại hình. Trong đó, tuồng cũng không là một ngoại lệ… 

Trải nghiệm mới

  08/06/2019
Ðược dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam mới đây, Ðược học nhanh chóng trở thành cuốn sách truyền cảm hứng "tận dụng mọi cơ hội để được học" ở Việt Nam. Cuốn sách đã nhanh chóng được nối bản trong tháng 5 và tháng 6 lại tiếp tục được đề nghị in lần thứ 3, trở thành đầu sách bán chạy nhất của NXB Phụ nữ kể từ đầu năm 2019 đến nay.  

Sáng tạo trên chất liệu truyền thống cần sự am hiểu sâu sắc

  08/06/2019
Nhiều dự án, tác phẩm của những người trẻ khai thác yếu tố văn hóa truyền thống đang ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội. Nhìn nhận sự lan tỏa tích cực từ tình yêu văn hóa dân tộc của các tác giả, nhưng PGS, TS Đinh Hồng Hải - ảnh nhỏ (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng: Mọi sáng tạo chỉ có giá trị nếu được hình thành trên nền tảng của sự hiểu biết sâu sắc vốn văn hóa dân tộc.