Chuyển động mạnh mẽ

Kéo dài suốt 24 giờ ngày 23-3 tại Thung lũng Gầm Trời (Lâm Sơn, Hòa Bình - ảnh trên), Liên hoan nghệ thuật quốc tế Ðáo Xuân 9 là sự kiện được chờ đón của tuần này. Sự kiện hội tụ được những tài năng xuất sắc trong làng nghệ thuật và âm nhạc, với hơn 200 nghệ sĩ sáng tạo và 300 nghệ sĩ biểu diễn tham gia trình diễn các tác phẩm nghệ thuật ở nhiều loại hình. Dưới sự dẫn truyện của nghệ sĩ Ðào Anh Khánh cùng đội ngũ cộng sự, với tựa đề “Ðỉnh mạch sống”, chương trình được kỳ vọng đem đến cho công chúng nhiều trải nghiệm thú vị. (23/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Phía sau những doanh thu trăm tỷ

  04/05/2019
Danh sách phim Việt trăm tỷ đồng thời gian gần đây đã “kết nạp” thêm khá nhiều cái tên mới và những kỷ lục về doanh thu liên tục bị xô đổ. Có điều, đó chỉ là phần nổi của tảng băng, riêng phần chìm lại đang là vấn đề khiến những người quan tâm điện ảnh Việt Nam không khỏi quan ngại.  

Bước chuyển nhỏ, kỳ vọng lớn

  04/05/2019
Sau khi Công ty Ðường sắt Việt Nam chấp nhận mở điểm thi công xây dựng "Công trình cải tạo thí điểm ô vòm đá số 93 đoạn đường dẫn phía nam cầu Long Biên, tuyến đường sắt Hà Nội - Ðồng Ðăng", Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã thực thi ngay trong những ngày cuối tháng 4 này. 

Nhân học có khả năng đưa ra những dự báo tốt cho phát triển

  04/05/2019
Là một phân ngành lớn của khoa học xã hội, có vai trò quan trọng, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống các nước phát triển, nhân học lại đang là lĩnh vực có phần mới mẻ ở Việt Nam. Từ góc độ của một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, PGS, TS Nguyễn Trường Giang (ảnh nhỏ), Phó Chủ nhiệm Khoa Nhân học - Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng: Cần phải luật hóa vai trò của nhân học, để giảm những tác động tiêu cực của quá trình phát triển. 

“Nghệ thuật có khả năng chữa lành tâm hồn”

  27/04/2019
Sáng lập dự án “wintercearig” nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần ở việt nam thông qua nghệ thuật, tricia nguyễn nói rằng, nghệ thuật là chìa khóa để bạn thể hiện cảm xúc và điều chỉnh những vấn đề tâm lý, tình cảm của chính mình. 

Hòa điệu

  27/04/2019
Đêm Hòa nhạc Blind Signal VTNM - GRMN - “Đoàn” diễn ra vào 20 giờ ngày 27-4 tại Viện Goethe (Hà Nội) với sự tham gia của các nghệ sĩ Antye Greie, Gil Delindro, Huong DonNa, Julius Holtz, Luong Hue Trinh, Linh Hà. Đây là dự án trao đổi/ lưu trú nghệ sĩ tập trung khám phá sự đa dạng của âm thanh thông qua việc đưa sáu nghệ sĩ đến cùng một địa điểm để sáng tạo trong một lịch trình bao gồm workshop, sáng tác nhóm và biểu diễn. Mục tiêu chính của dự án là cung cấp một cây cầu kết nối các nghệ sĩ âm thanh Việt Nam và các nghệ sĩ tại Berlin nhằm tạo ra một cuộc trao đổi nghệ thuật và kiến thức có lợi cho cả nghệ sĩ và khán giả.  

Mất mát khó đong đếm

  27/04/2019
Lại thêm một vụ việc sai phạm trong quản lý di tích gây xôn xao dư luận ở chùa bối khê (thôn song khê, xã tam hưng, huyện thanh oai, tp hà nội), di tích lịch sử quốc gia về kiến trúc nghệ thuật. Cổng cũ giáp với gác chuông đã bị phá bỏ, được xây dựng mới to, cao, hoành tráng nhưng kiến trúc hoàn toàn xa lạ. Đáng nói, hai cổng phụ cùng nhiều hạng mục được xây mới trong khuôn viên di tích thời gian qua hoàn toàn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép 

Mong muốn đánh thức thành phố di sản

  18/04/2019
Dành nhiều thời gian nghiên cứu về các vấn đề trong xã hội đương đại Việt Nam, PGS,TS Nguyễn Đức Lộc (ảnh bên) - Viện trưởng Nghiên cứu đời sống xã hội (Viện Social Life), cùng các cộng sự của mình đã công bố nhiều dự án liên quan đến di sản, văn hóa. Sau dự án “Sài Gòn: Gìn vàng - giữ ngọc”, mới đây, anh tiếp tục giới thiệu dự án “Museum-Book”, kết hợp giữa sách và bảo tàng với kỳ vọng sẽ mang đến sự thay đổi cho hoạt động bảo tàng hiện nay.  

Sách và những cánh cửa

  18/04/2019
Đây là tuần cao điểm với dày đặc những hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2019 (từ ngày 18 đến 22-4) diễn ra trên cả nước, trong đó, điểm nhấn trọng tâm là các hoạt động: Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”; Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; và Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, Hội sách Chào mừng Ngày Sách tại Hà Nội. Trong đó, hội sách năm nay sẽ phong phú hơn với hơn 90 đơn vị tham gia gồm các nhà xuất bản, các đơn vị trong ngành xuất bản, in ấn phát hành, nhiều chương trình khuyến đọc cũng được tổ chức tại nhiều địa phương, đơn vị…  

Lịch sử cần những diễn giải đẹp

  12/04/2019
Với mong muốn mang tới những thông tin chắt lọc về văn hóa - lịch sử phổ biến cho cộng đồng, để bù lấp sự khuyết thiếu kiến thức và nâng cao nhận thức, đang có nhiều cách làm sáng tạo và sinh động, có hiệu quả nhất định. Vậy nhưng, trong nhiều trường hợp, sự thiếu cẩn trọng lại mang đến những… tác dụng ngược. 

Trên hành trình sáng tạo

  12/04/2019
Hành trình nghệ thuật là ấn phẩm độc đáo và đặc sắc hội tụ 170 tác phẩm nghệ thuật và hội họa kinh điển từ các họa sĩ và nghệ sĩ điêu khắc danh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong “hành trình” này, hơn 30 tác phẩm nghệ thuật đại diện cho phong cách sáng tác những ngày đầu sơ khai của gần 20 họa sĩ xuất sắc nhất trong làng hội họa Việt Nam lần đầu được trưng bày tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội đồng tổ chức bởi phòng tranh Blue Gallery. Triển lãm diễn ra từ ngày 11 đến 16-4. 

Trách nhiệm của nhà văn là hãy viết thật tốt tác phẩm của mình

  12/04/2019
Từ nhiều năm nay, tên tuổi nhà văn Diêm Liên Khoa (ảnh nhỏ) đã thật sự vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc để đến với độc giả khắp nơi trên thế giới. Ông vừa có chuyến sang Việt Nam giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội (ngày 5-4) và TP Hồ Chí Minh (ngày 8-4) nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Ðinh Trang mộng (Tao Ðàn và NXB Hội Nhà văn ấn hành, Minh Thương dịch). Ðã bước qua tuổi 60, nhà văn Diêm Liên Khoa vẫn tỏ ra mạnh khỏe, tinh anh, có khả năng thu hút đám đông bởi lối trò chuyện dung dị, dí dỏm và chứa đầy hàm lượng tri thức. 

“Múa là một sứ mệnh”

  04/04/2019
Những năm gần đây, cái tên Sébastien Lý đã trở nên quen thuộc với giới làm nghệ thuật đương đại tại Việt Nam. Nghệ sĩ người Pháp gốc Việt này ấp ủ mong muốn làm cho sân chơi nghệ thuật tại Việt Nam nở rộ. Trò chuyện với chúng tôi, Sébastien Lý chia sẻ nhiều về múa đương đại và những dự định.