Trách nhiệm của nhà văn là hãy viết thật tốt tác phẩm của mình

Từ nhiều năm nay, tên tuổi nhà văn Diêm Liên Khoa (ảnh nhỏ) đã thật sự vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc để đến với độc giả khắp nơi trên thế giới. Ông vừa có chuyến sang Việt Nam giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội (ngày 5-4) và TP Hồ Chí Minh (ngày 8-4) nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Ðinh Trang mộng (Tao Ðàn và NXB Hội Nhà văn ấn hành, Minh Thương dịch). Ðã bước qua tuổi 60, nhà văn Diêm Liên Khoa vẫn tỏ ra mạnh khỏe, tinh anh, có khả năng thu hút đám đông bởi lối trò chuyện dung dị, dí dỏm và chứa đầy hàm lượng tri thức. (12/04/2019)

TIN BÀI KHÁC

Trước những câu hỏi lớn

  08/06/2019
Đang có ngày càng nhiều ý kiến cho rằng, các loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam cần phải thay đổi để thu hút công chúng hiện đại. Vậy nhưng, với những thử nghiệm làm mới ở một số tác phẩm thời gian gần đây, lại gây nhiều băn khoăn cho người làm nghề, bởi sự phai nhạt những yếu tố đặc trưng của loại hình. Trong đó, tuồng cũng không là một ngoại lệ… 

Trải nghiệm mới

  08/06/2019
Ðược dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam mới đây, Ðược học nhanh chóng trở thành cuốn sách truyền cảm hứng "tận dụng mọi cơ hội để được học" ở Việt Nam. Cuốn sách đã nhanh chóng được nối bản trong tháng 5 và tháng 6 lại tiếp tục được đề nghị in lần thứ 3, trở thành đầu sách bán chạy nhất của NXB Phụ nữ kể từ đầu năm 2019 đến nay.  

Sáng tạo trên chất liệu truyền thống cần sự am hiểu sâu sắc

  08/06/2019
Nhiều dự án, tác phẩm của những người trẻ khai thác yếu tố văn hóa truyền thống đang ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội. Nhìn nhận sự lan tỏa tích cực từ tình yêu văn hóa dân tộc của các tác giả, nhưng PGS, TS Đinh Hồng Hải - ảnh nhỏ (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), cho rằng: Mọi sáng tạo chỉ có giá trị nếu được hình thành trên nền tảng của sự hiểu biết sâu sắc vốn văn hóa dân tộc.  

Ðọc sách là một cách để sống hạnh phúc

  30/05/2019
Hai năm về nước, Nguyễn Quốc Vương chọn một công việc mà nhiều người cho rằng, anh đang đi ngược lại với số đông - truyền bá văn hóa đọc. Anh làm vì niềm tin của chính mình, rằng: chỉ có đọc sách, xã hội mới có thể tiệm cận văn minh và con người có thể sống hạnh phúc. 

Những âm sắc rộn ràng

  30/05/2019
Một trong những sự kiện văn hóa - giải trí được chờ đón tuần này là Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 31-5 tại TP Hải Phòng, với sự tham dự của 10 đoàn nghệ thuật đến từ bảy nước trong khối ASEAN gồm: Lào, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, Ma-lai-xi-a, Thái-lan và Việt Nam. Liên hoan hội tụ nhiều nghệ sĩ tiêu biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các đơn vị nghệ thuật âm nhạc đại diện cho các vùng văn hóa của Việt Nam. Ðây là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế; quảng bá nền âm nhạc Việt Nam; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước trong khu vực. 

Trò chơi dân gian trong kết nối đương đại

  30/05/2019
Trò chơi dân gian không chỉ mang giá trị văn hóa, nếp sống, tập quán, nhiều trò chơi còn rất… hiện đại, có tác động giúp kích thích trẻ làm việc nhóm, tính toán, tư duy… Nhờ sự nỗ lực, nhiệt tâm của một số nhóm bạn trẻ, nhiều trò chơi dân gian đặc sắc đang tìm đường trở lại với cuộc sống đương đại. 

Từ dẫn chuyện đến khai mở những bí mật

  24/05/2019
Nguyễn Vĩnh Nguyên (Ảnh nhỏ) nói rằng, mình không mắc nợ nơi chốn nào và cũng không ai bắt anh phải dấn thân cho cuộc “hành xác” chữ nghĩa. Chỉ đơn giản, theo Nguyên, viết là một trong những cuộc du hành giữa cuộc đời mà anh đã lựa chọn và đến thời điểm này, anh khẳng định là đang còn thú vị. Trên cuộc du hành văn hóa, Nguyễn Vĩnh Nguyên đã dùng một vài phương tiện, lúc là tiểu thuyết, khi truyện ngắn, thơ rồi tạp bút… và bây giờ là liên tục những tập biên khảo dày dặn.  

Những lát cắt của hiện thực

  24/05/2019
Tạo kết nối giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc, triển lãm Nghệ thuật Ottchil đương đại giới thiệu 47 tác phẩm của 15 nghệ sĩ sơn mài đương đại Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 23-5 đến 23-6 tại VICAS Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội). Đây là những tác phẩm mới, được sáng tạo với chất liệu, kỹ thuật, quy trình sáng tác và trình độ thủ công của nghệ thuật khảm trai trên vật dụng sơn mài vốn có lịch sử lâu đời của đất nước Hàn Quốc. Cũng trong khuôn khổ chương trình, VICAS Art Studio và Bảo tàng Nghệ thuật Ottchil Tongyeong tổ chức buổi tọa đàm về Nghệ thuật Ottchil Hàn Quốc: Từ truyền thống đến đương đại vào ngày 24-5.  

Bao giờ hết cảnh “sờ voi”!

  24/05/2019
Kết quả khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long lại vừa được công bố, có thêm những hiện vật mới được phát hiện. Tuy nhiên, tiến độ khai quật, rồi chuyện nên khai quật theo hướng nào là vấn đề còn khúc mắc.  

Quá khứ và thực tại

  18/05/2019
Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), sau chuyến về nguồn tại Thái Nguyên dự Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, cũng chính là vùng ATK Việt Bắc nơi nhà báo Wilfred Burchett đã đặt chân đến 65 năm trước, họa sĩ George Burchett - con trai nhà báo nổi tiếng quyết định phối hợp Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường, khai mạc lúc 14 giờ ngày 16-5. 

Ðừng trách công chúng!

  18/05/2019
16 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật tuồng, dân ca kịch trên cả nước hội tụ về Nhà hát Lam Sơn (Thanh Hóa) tham dự Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc 2019 đã thể hiện rất rõ diện mạo và thực trạng của hai loại hình sân khấu này. Sân khấu truyền thống vẫn đang phải đối diện với bài toán khủng hoảng khán giả, trong khi tư duy và thủ pháp dàn dựng quá cũ kỹ, nhàm chán. 

Trường Sơn là câu chuyện đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi

  18/05/2019
Thuộc thế hệ cầm bút trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đã từng ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ với những tác phẩm về chiến tranh và tình yêu, nhà thơ Lê Quang Trang, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, vừa ra mắt cuốn trường ca Trên con đường ấy, Trường Sơn. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông quanh câu chuyện văn học gắn với đề tài này.