Tôi muốn là người “truyền lửa”

Tân Nhàn (ảnh nhỏ) nói, trở về với âm nhạc truyền thống là cách chị trở về với bản thể của mình. Vì thế, nhiều năm qua, sau khi đã thành danh với dòng nhạc dân gian, chị đã tìm tòi và không ngừng nỗ lực để đưa âm nhạc truyền thống đến với khán giả. Và dường như, giấc mơ của Nhàn chưa dừng lại ở đó... (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Nghề của chúng tôi đặc thù và khác biệt

  07/03/2020
Trùng tu di tích luôn được coi là nghề rất đặc thù. Là người gắn bó với nghề này từ khi còn rất sơ khai, lao động thô sơ, vất vả, thấm trải những tháng ngày ở di tích nhiều hơn ở nhà, nhưng với KTS Phạm Thanh Quang (bên trái), nguyên Phó Viện trưởng Bảo tồn di tích, nhiều phương thức, cách làm của thời gian khó trước lại phù hợp với hoạt động đặc thù để bảo tồn tốt nhất những giá trị văn hóa đã tồn tại với thời gian.  

Không nên “tham bát, bỏ mâm”

  28/02/2020
Sở hữu vốn tài nguyên thiên nhiên phong phú, độc đáo và hấp dẫn, tuy nhiên, phương thức khai thác nguồn lực này phục vụ phát triển du lịch một cách ồ ạt đang tạo nên nhiều lo ngại, và tiềm ẩn nguy cơ thiếu bền vững đối với ngành du lịch Việt Nam. Nhìn nhận thực trạng này, PGS, TS Phạm Hồng Long (ảnh nhỏ), Trưởng Khoa Du lịch học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi một số ý kiến về giải pháp bảo tồn thiên nhiên gắn với du lịch bền vững.  

Vấn đề của chúng ta là… lao động chưa đủ

  14/02/2020
Có rất nhiều lý do, cả chủ quan và khách quan, khiến cho hoạt động giao lưu văn học giữa Việt Nam với thế giới hiện vẫn còn bị động và manh mún. Trong khi, đó là một khía cạnh quan trọng và hiệu quả của hoạt động ngoại giao nhân dân mà chúng ta chưa thật sự chú trọng - dịch giả, nhà thơ Thụy Anh (ảnh nhỏ, bên trái) chia sẻ với chúng tôi như vậy. 

Tôi tự hào vì được tham gia khắc họa một hành trình lịch sử đặc biệt

  07/02/2020
Chính thức phát sóng tối 4-2 trên nhiều kênh truyền hình lớn của cả nước, bộ phim tài liệu dài 90 tập Việt nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đang thu hút sự chú ý của dư luận bởi phương thức và góc nhìn lịch sử mới mẻ. 

Giấc mơ lớn hơn vẫn còn ở phía trước

  11/01/2020
Trong nghệ thuật, Trần Ly Ly (ảnh nhỏ) là một “thương hiệu”, một bảo chứng cho những sản phẩm tử tế, có chất lượng. Vì thế, cơn sốt Hồ Thiên Nga với chị, không còn là sự bất ngờ. Trở về đảm đương vai trò Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, với Trần Ly Ly như là được trở về ngôi nhà của mình. Và giấc mơ của chị vẫn chưa dừng lại... 

Cần hiểu đúng về câu chuyện ghi danh di sản

  04/01/2020
Đã có 13 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được Tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, theo TS Frank Proschan (ảnh nhỏ), cựu chuyên gia cao cấp của Ban Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, đang có sự hiểu lầm về bản chất và mục đích của việc ghi danh các di sản vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Chúng ta còn thiếu động lực phát triển bảo tàng

  20/12/2019
Xét số lượng bảo tàng Việt Nam không thiếu. Nhưng chất lượng lại là câu chuyện khác. Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS, TS Nguyễn Văn Huy (ảnh nhỏ) đã có những nhận định thẳng thắn quanh câu chuyện trưng bày và nhân lực cho hoạt động của hệ thống bảo tàng. 

Phim Việt ngày càng mờ nhạt dấu ấn văn hóa

  07/12/2019
Cùng thời điểm với Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Tuần phim Việt Nam (từ ngày 26 đến 30-11) có chủ đề “Điện ảnh và Văn hóa” do dự án Yume Art Project phối hợp với CLB Sân khấu và Điện ảnh tổ chức. Tuần phim đã mang đến cho khán giả yêu điện ảnh nước nhà cơ hội thưởng thức những bộ phim được xem là kinh điển của điện ảnh Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trao đổi với TS Đào Lê Na (ảnh nhỏ) - một trong những người sáng lập dự án, liên quan chủ đề mà tuần phim đề cập. 

Văn học Việt còn ít trang viết hay về ẩm thực

  30/11/2019
Văn học viết về ẩm thực vốn là một đề tài vô cùng hấp dẫn nhưng chưa có nhiều người cầm bút tham gia vào lãnh địa này vì nhiều lý do khác nhau. Chia sẻ với chúng tôi, nhà văn Nguyễn Quang Thiều có những lý giải thú vị. 

Tôi không làm âm nhạc mang tính thời trang

  22/11/2019
Hoàng Quyên định vị mình trong làng nhạc bằng một lối đi riêng. Cô thuộc số ít ca sĩ trẻ làm nghề kiên định, có concept (ý tưởng), có tư duy của một người làm âm nhạc chuyên nghiệp. Sắp tới, Quyên sẽ làm đêm nhạc đương đại, tôn vinh những nghệ sĩ cùng thời. 

Gốm của tôi mộc mạc và nặng tình như đất

  14/11/2019
Cho đến nay, Nguyễn Trọng Đoan (ảnh nhỏ) được xem như một định danh của nghệ thuật gốm Việt Nam đương đại. Những khó khăn, vất vả không khiến ông nản lòng với gốm, mà dường như lại bồi đắp thêm cho ông một nguồn lửa âm ỉ với nghề, một nguồn cảm hứng sáng tạo bền bỉ, sâu nặng và giàu có. 

Ðộng lực để tạo nên sự thay đổi trong phát triển

  08/11/2019
Thủ đô Hà Nội vừa chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của tổ chức này. Từ góc nhìn của một chuyên gia văn hóa, PGS, TS Bùi Hoài Sơn (ảnh nhỏ), Viện trưởng Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia cho rằng, để có thể tận dụng và phát huy tốt những lợi thế có được từ danh hiệu này, TP Hà Nội còn nhiều việc phải làm.