Sự lựa chọn không dễ dàng

Ngay từ khi bắt đầu được phát sóng trên nhiều đài và kênh truyền hình trong cả nước, bộ phim tài liệu Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đã sớm thu hút sự chú ý và tạo được ấn tượng tốt với người xem. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Hà Ðình Cẩn (ảnh nhỏ) - người xây dựng đề cương kịch bản bộ phim, về những kỷ niệm đặc biệt trong quá trình tham gia xây dựng dự án phim tài liệu đồ sộ này. (02/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

“Kể” để tri ân

  25/04/2020
Đã có 21 lần triển lãm cá nhân kể từ sau Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, họa sĩ Đức Dụ (ảnh nhỏ) chia sẻ, ông muốn tiếp tục là người kể những câu chuyện khốc liệt trong những ngày quân và dân ta mở đường Trường Sơn, và những mất mát, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ cung đường huyền thoại ấy, để đến được ngày toàn thắng. 

Những chiếc lá có nhiều câu chuyện kể...

  18/04/2020
Triển lãm Nhặt lá rừng xưa của Võ Trân Châu được khai mạc từ giữa tháng 2, dự kiến kéo dài đến ngày 26-4. Tiếc rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến triển lãm cũng như một số hoạt động khác phải dừng lại. Tuy nhiên, với khoảng thời gian dẫu ngắn ngủi, triển lãm ít nhiều đã để lại ấn tượng trong lòng người thưởng lãm. Thông qua 19 bức tranh vải theo phong cách mosaic lớn nhỏ mang tính thủ công cao được cấu thành từ những ô vải vuông vức đa dạng kiểu mẫu, Võ Trân Châu đã xóa nhòa ranh giới giữa thực hành chính của cô: may vá và nhiếp ảnh. 

Ðại dịch là phép thử làm bộc lộ tính cách xã hội

  11/04/2020
Ðang bắt tay viết kịch bản sân khấu về chủ đề này, nhà viết kịch Lê Quý Hiền (ảnh nhỏ) chia sẻ, đại dịch đã mang đến cho riêng anh những suy ngẫm sâu sắc về cuộc sống, làm thay đổi nhận thức và hành động.  

Đừng tự làm nghèo thẩm mỹ cá nhân chỉ vì lý do kinh tế

  04/04/2020
Đỗ Minh Tâm (ảnh nhỏ) được xem là một trong số rất ít họa sĩ Việt Nam có một hành trình bền bỉ, hơn 30 năm, với hội họa trừu tượng. Anh đã có bảy triển lãm cá nhân đều với thể loại hội họa này. Từ một vài năm trước, họa sĩ Đỗ Minh Tâm lên kế hoạch triển lãm cá nhân lần thứ tám vào cuối tháng 3-2020, một triển lãm thật sự quan trọng trên hành trình nghệ thuật của anh. Nhưng dịch bệnh khiến cho kế hoạch này hiện bị tạm hoãn. Vậy là chúng tôi có thêm thời gian cho một cuộc trò chuyện về hành trình nghệ thuật và cách đi trên hành trình ấy của anh. 

Cố gắng làm một người tử tế

  20/03/2020
Là con gái đầu của nhà văn Kim Lân, trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền (ảnh nhỏ) thừa nhận đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cha, và luôn xem ông như một người thầy lớn. Năm 2020 là kỷ niệm tròn 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân, chị vừa hoàn thành bộ tranh gồm 100 bức chân dung, tạm gọi là chân dung bạn bè, và dự định sẽ trưng bày triển lãm, như một cách để tưởng nhớ đến cha mình. 

Tôi có một ước vọng…

  13/03/2020
Trang Trịnhthành danh rất sớm. Chị khẳng định tài năng với hàng chục giải thưởng quốc tế danh giá khi vừa tròn 20 tuổi, được xem là “hiện tượng nhạc cổ điển” Việt Nam qua các dự án: Nhật ký dương cầm, Beethoven A Fantasy, The Preludes, Lễ hội Muông thú… Năm 2019, Trang Trịnh là đồng tác giả của Sách Giáo khoa Âm nhạc lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và đưa vào áp dụng từ năm 2020 với một tình thần mới mẻ:“Âm nhạc là quanh ta, sáng tạo là vô giới hạn”. 

Nghề của chúng tôi đặc thù và khác biệt

  07/03/2020
Trùng tu di tích luôn được coi là nghề rất đặc thù. Là người gắn bó với nghề này từ khi còn rất sơ khai, lao động thô sơ, vất vả, thấm trải những tháng ngày ở di tích nhiều hơn ở nhà, nhưng với KTS Phạm Thanh Quang (bên trái), nguyên Phó Viện trưởng Bảo tồn di tích, nhiều phương thức, cách làm của thời gian khó trước lại phù hợp với hoạt động đặc thù để bảo tồn tốt nhất những giá trị văn hóa đã tồn tại với thời gian.  

Không nên “tham bát, bỏ mâm”

  28/02/2020
Sở hữu vốn tài nguyên thiên nhiên phong phú, độc đáo và hấp dẫn, tuy nhiên, phương thức khai thác nguồn lực này phục vụ phát triển du lịch một cách ồ ạt đang tạo nên nhiều lo ngại, và tiềm ẩn nguy cơ thiếu bền vững đối với ngành du lịch Việt Nam. Nhìn nhận thực trạng này, PGS, TS Phạm Hồng Long (ảnh nhỏ), Trưởng Khoa Du lịch học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi một số ý kiến về giải pháp bảo tồn thiên nhiên gắn với du lịch bền vững.  

Vấn đề của chúng ta là… lao động chưa đủ

  14/02/2020
Có rất nhiều lý do, cả chủ quan và khách quan, khiến cho hoạt động giao lưu văn học giữa Việt Nam với thế giới hiện vẫn còn bị động và manh mún. Trong khi, đó là một khía cạnh quan trọng và hiệu quả của hoạt động ngoại giao nhân dân mà chúng ta chưa thật sự chú trọng - dịch giả, nhà thơ Thụy Anh (ảnh nhỏ, bên trái) chia sẻ với chúng tôi như vậy. 

Tôi tự hào vì được tham gia khắc họa một hành trình lịch sử đặc biệt

  07/02/2020
Chính thức phát sóng tối 4-2 trên nhiều kênh truyền hình lớn của cả nước, bộ phim tài liệu dài 90 tập Việt nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đang thu hút sự chú ý của dư luận bởi phương thức và góc nhìn lịch sử mới mẻ. 

Giấc mơ lớn hơn vẫn còn ở phía trước

  11/01/2020
Trong nghệ thuật, Trần Ly Ly (ảnh nhỏ) là một “thương hiệu”, một bảo chứng cho những sản phẩm tử tế, có chất lượng. Vì thế, cơn sốt Hồ Thiên Nga với chị, không còn là sự bất ngờ. Trở về đảm đương vai trò Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, với Trần Ly Ly như là được trở về ngôi nhà của mình. Và giấc mơ của chị vẫn chưa dừng lại... 

Cần hiểu đúng về câu chuyện ghi danh di sản

  04/01/2020
Đã có 13 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được Tổ chức giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, theo TS Frank Proschan (ảnh nhỏ), cựu chuyên gia cao cấp của Ban Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, đang có sự hiểu lầm về bản chất và mục đích của việc ghi danh các di sản vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.