Lễ và hội mùa... chống dịch

Thứ Bảy, 08/02/2020, 11:03:37
 Font Size:     |        Print
 

Lượng du khách trảy hội chùa Hương năm nay đã giảm đáng kể so với những mùa lễ hội trước.Ảnh: Ngọc Châu

Hàng loạt lễ hội lớn đều lần lượt công bố dừng tổ chức như lễ hội đền Trần (Nam Định), hội Phết xã Hiền Quan, hội xuân chùa Tam Chúc, hội Lim... cho đến nay, các địa phương đều thể hiện tinh thần khẩn trương, nghiêm túc trong việc dừng tổ chức lễ hội cũng như các hoạt động hội tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi-rút corona mới (nCoV) gây ra.

Dừng và dần thưa vắng

Hàng loạt lễ hội lớn đã dừng tổ chức trước giờ khai mạc. Lễ hội đã khai mạc, vốn đông đúc như chùa Hương cũng thưa vắng. Theo Ban quản lý (BQL) Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, Chùa Hương, ngày khai hội mồng 6 Tết có hơn 40 nghìn khách. Tuy nhiên, hai ngày cuối tuần trước lượng khách giảm rõ rệt. Có khoảng hơn 20 nghìn khách đổ về chùa Hương ngày 2-2, trong khi cùng thời điểm cuối tuần ở các năm trước thường có 70 - 80 nghìn khách. Cùng việc không mở rộng quy mô các hoạt động trong lễ hội, BQL tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa toàn khu vực lễ hội và khu vực xã Hương Sơn, yêu cầu nhân dân và du khách nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, chấp hành các hướng dẫn của ngành y tế.

Lễ hội chọi trâu Phù Ninh (Phú Thọ) dự kiến diễn ra vào mồng 8 tháng Giêng, nhưng sau công văn của Cục Văn hóa cơ sở đề nghị dừng lễ hội do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp, tỉnh Phú Thọ đã quyết định dừng ngay lễ hội này. Phú Thọ cũng đã công bố chính thức dừng tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan. Sẽ không còn nỗi lo tranh cướp, ẩu đả vì cướp phết, lễ hội Hiền Quan năm nay sẽ chỉ có các bậc cao niên trong làng thực hiện nghi lễ dâng hương tại đền.

Nắm bắt tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, kế hoạch tổ chức Lễ khai Ấn Đền Trần (Nam Định) thay đổi liên tục. Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng BQL di tích lịch sử đền Trần, chùa Tháp (tỉnh Nam Định) cho biết, Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã họp nhiều lần để thống nhất phương án tổ chức hợp lý. Sau khi Chỉ thị 06/CT- TTg ngày 31-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 393 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) được ban hành, lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết sẽ dừng tổ chức lễ khai Ấn đền Trần dự kiến vào đêm 14 tháng Giêng.

BTC Hội Xuân Yên Tử 2020 năm nay cũng không tổ chức khai mạc mà chỉ tổ chức lễ cầu quốc thái dân an ngắn gọn trong thời gian 20 phút. Một số hoạt động như văn nghệ, rước kiệu, vui chơi ngoài trời… cũng được cắt bỏ. BQL di tích, BTC lễ hội liên tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân và du khách về phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hà Nam, BTC lễ hội chùa Tam Chúc cũng ngừng khai hội sau Chỉ thị của Thủ tướng và Công điện của Bộ VHTTDL. Chùa Tam Chúc lúc đỉnh điểm có đến trăm nghìn khách nhưng năm nay khá yên bình, chỉ khoảng hơn 10 nghìn khách về chùa. Các trang thông tin, mạng xã hội của chùa Tam Chúc (Hà Nam) và chùa Bái Đính (Ninh Bình) cũng được sử dụng để tuyên truyền vận động bà con, Phật tử đeo khẩu trang và hạn chế đến nơi đông người.

Tăng cường giám sát

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi công văn yêu cầu dừng mọi lễ hội, khóa tu tập trung đông người tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái, dân an thường nhật tại chùa. Giáo hội cũng khuyến cáo tăng ni, Phật tử phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa, yêu cầu mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang. Khuyến khích các chùa phát khẩu trang cho nhân dân, Phật tử và du khách đến chùa.

Sau các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường giám sát, trực tiếp đến các địa phương kiểm tra việc dừng tổ chức lễ hội. Theo Cục trưởng Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương, các đoàn kiểm tra do Cục Văn hóa cơ sở chủ trì đã tới kiểm tra thực tế tại các lễ hội lớn trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, gồm lễ hội Đúc Bụt (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc); lễ hội chọi trâu Phù Ninh (xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ). Đây là hai lễ hội lớn, được tổ chức vào ngày 8 tháng Giêng hằng năm. Thời điểm dự kiến diễn ra lễ hội ngay sau khi Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 393 của Bộ VHTTDL ban hành nên quyết định dừng tổ chức các lễ hội đã thể hiện tinh thần phản ứng nhanh, triển khai nghiêm túc của hai địa phương.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cũng cho biết, Cục sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tới các địa phương có dịch do nCoV như Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Khánh Hòa cùng các địa phương có các lễ hội lớn, hằng năm thu hút đông đảo du khách như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh… để kiểm tra việc triển khai thực hiện dừng tổ chức lễ hội tại các địa phương này.

Theo Thứ trưởng VHTTDL Trịnh Thị Thủy, đáng lo ngại ở các hoạt động hội và lễ hội chính là sự thu hút đông khách du lịch từ nhiều nơi đổ về. Đây chính là những nơi rất khó để kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, cùng với Chỉ thị của Thủ tướng, Công điện của Bộ VHTTDL thì giải pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và du khách ở thời điểm này cần được đẩy mạnh. Rất nhiều địa phương đã chủ động trong vấn đề này, sử dụng hệ thống tuyên truyền để tác động, nâng cao nhận thức của người dân. Ở nhiều lễ hội, di tích, chùa chiền…, nhân dân và du khách được phát khẩu trang để phòng dịch.

Mộc Thanh

Chia sẻ