Duyên mùa

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - Monsoon Music Festival 2019 trở lại với khán giả Thủ đô vào cuối tuần này (từ ngày 1 đến 3-11), tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). “Gió mùa” năm nay, do nhạc sĩ Quốc Trung làm tổng đạo diễn, Công ty TNHH Production Thanh Việt sản xuất, tiếp tục mang đến chuỗi chương trình phong phú, quy mô, trẻ trung, mới mẻ với sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ thuộc những nền âm nhạc khác nhau như: Kodaline (Ireland), Mariyah (Đan Mạch), Phum Viphurit (Thái Lan), Lightcraft (Indonesia), Totemo (Israel), Hyukoh, Adoy (Hàn Quốc) và các nghệ sĩ Việt Nam: Vũ. X Skylines Beyond Our Reach, Xinh Xô, Vinh Khuất, LuTreChau… (01/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nhớ lời Bác dặn

  01/09/2018
Kỷ niệm 49 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam và để tưởng nhớ ngày Người đi xa, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình Nhớ lời Bác dặn nhằm gợi nhắc thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những bài học rút ra từ sự nghiệp cách mạng vĩ đại và Di chúc thiêng liêng của Người. 

Gió tình yêu thổi mãi

  25/08/2018
Cuối tuần này, những người yêu nhạc thính phòng cổ điển lại có dịp thưởng thức tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: Bach, Strauss, Rachmaninoff, Puccini, Verdi, Brahms, Vivaldi,... qua sự thể hiện của nhóm Cello và những người bạn, cùng các nghệ sĩ: Ðào Tuyết Trinh, Phạm Mai Hoa, Nguyễn Chánh, Nguyễn Diệu Hương (cello), Atsuko Yamamoto (oboe), Ryoko Bohmuki (soprano), Romel Saulog Lacson (tenor), Chie Hanazato (piano). Sommerabend - đêm nhạc thính phòng cổ điển bắt đầu vào 20 giờ ngày 25-8 tại không gian quen thuộc Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích (Hà Nội).  

Mùa yêu thương

  18/08/2018
Buổi giao lưu và giới thiệu cuốn sách Thang Trần Phềnh (1895-1973) sẽ diễn ra tại Hà Nội (19-8) và TP Hồ Chí Minh (26-8). Cuốn sách gồm 164 trang (cả bìa), trong đó có 90 trang nội dung và hơn 68 trang hình ảnh tư liệu quý về họa sĩ và tác phẩm qua các thời kỳ.  

Hòa điệu cùng thu

  10/08/2018
Thu đã về. Nổi bật trong các chương trình văn hóa - giải trí tuần này là chuỗi các sự kiện âm nhạc - nghệ thuật mang âm hưởng thu và lấy xúc cảm từ tiết trời biến ảo nhất trong năm. 

Đẹp và Hạnh phúc

  03/08/2018
Vào tối thứ 6 hằng tuần từ ngày 3-8 đến 7-9 tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh - TPD (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), tổ chức các buổi chiếu phim Không gian điện ảnh với chủ đề: Tháng phim “Thế giới tàn nhẫn và đẹp đẽ”. Điện ảnh là tấm gương phản chiếu cuộc sống, phản ánh trải nghiệm thực tế, dù đó có là trải nghiệm mà ta mong muốn hay không. Đó cũng chính là thông điệp của những thước phim sẽ trình chiếu giới thiệu tới công chúng, có chủ đề về sự đau đớn, mối quan hệ phức tạp giữa con người với con người trong thế giới này. 

Ký ức thời hoa lửa

  28/07/2018
Ký ức thời hoa lửa là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018) do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức, tối 25-7, tại Hà Nội.  

Ða diện

  20/07/2018
Ða diện là triển lãm quy tụ tranh của 11 họa sĩ: Lê Thế Anh, Nguyễn Minh, Duy Hòa, Ðặng Hữu, Nguyễn Huân, Dương Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương, Khổng Ðỗ Duy, Chu Viết Cường và nữ họa sĩ trẻ Nguyễn Minh. Mỗi người góp một khuôn mặt riêng, khuôn mặt khác của mình để làm nên một bức tranh chung. Triển lãm khai mạc ngày 18 và kéo dài đến 25-7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đem đến cho khán giả yêu nghệ thuật những trải nghiệm thú vị.  

Di sản lại… lép vế

  20/07/2018
Di chỉ khảo cổ Vườn Chuối đã được các nhà khoa học "kêu cứu" từ lâu, do bị quy hoạch để xây khu đô thị. Không những không có động tĩnh tích cực, mà ngày 11-7, khi Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm với nhiều nhà khoa học để tìm biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị di chỉ này, cũng là lúc chủ đầu tư... khẩn trương san lấp mặt bằng. Thêm một lần, trong sự va chạm giữa giá trị văn hóa và lợi ích kinh tế, văn hóa lại có nguy cơ ở thế yếu.  

Những trải nghiệm sáng tạo

  14/07/2018
Đoàn hợp xướng Philadelphia (Mỹ) có buổi biểu diễn đặc biệt tại Hội An lúc 19 giờ 30 phút ngày 13-7. Đây là đêm diễn nằm trong chuyến lưu diễn nhằm đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm ngày Đoàn hợp xướng này thành lập. Với dàn nghệ sĩ đông đảo và chuyên nghiệp lên đến hơn 90 thành viên, Đoàn mang đến cho khán giả những bản phối mới lạ, hấp dẫn dựa trên những giai điệu quen thuộc của các bài hát: America, the Beautiful, Fifty Years of the Best, Circle of Life, Beauty and the Beast, I’ll Be There, Holy của Verolga Nix, Trống cơm,… 

Tái hiện

  07/07/2018
Tháng 7 là tháng tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, Thương binh. Với ý nghĩa đó, Báo Văn hóa tổ chức chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” mang chủ đề Bài ca không quên, diễn ra ngày 6-7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chương trình mang đến cho khán giả Thủ đô những giai điệu đi cùng năm tháng, những giọng ca đẹp hứa hẹn một đêm nhạc lắng đọng, trữ tình và da diết. 

Những chuyển động hòa quyện

  28/06/2018
Kéo dài từ ngày 29-6 đến 7-7, Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc - 2018 (đợt 1) được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với 12 đơn vị nghệ thuật thuộc các tỉnh miền núi phía bắc tham gia, gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hải Phòng và Đoàn Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc. Đêm khai mạc Liên hoan diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 29-6 với Chương trình Gala nghệ thuật đặc sắc, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. 

Những hiện thực mới

  08/06/2018
Đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là triển lãm cá nhân của họa sĩ Lưu Tuyền mang chủ đề Hiện thực hoàn hảo, kéo dài đến ngày 11-6. Triển lãm trưng bày 30 sáng tác tổng hợp trên toan và hai bức điêu khắc, kết quả của 5 năm tìm kiếm cách thức làm chủ chất liệu nhựa epoxy trong mỹ thuật của Lưu Tuyền. Epoxy là một hợp chất hữu cơ có gốc nhựa composite nhưng có cấu tạo đặc biệt. Các khối điêu khắc được trưng bày trong triển lãm này cũng là kết quả của một hành trình tìm kiếm chất liệu có thể giúp bày tỏ những khát vọng mới trong nghệ thuật.