Trải nghiệm những sắc mầu

Tuần lễ điện ảnh Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức từ ngày 9 đến 13-12, tại hai địa điểm: Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (501 Kim Mã), Trung tâm Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội), giới thiệu những bộ phim chất lượng của điện ảnh đương đại Nga với khán giả Thủ đô. (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Những đường nét mới

  26/10/2018
Jean-Louis Haguenauer nổi tiếng là nghệ sĩ dương cầm đầu tiên thu âm toàn bộ các tác phẩm của Debussy cùng các biến thể trên chính cây đàn Blüthner của nhà soạn nhạc lừng danh này. Bản thu của ông được nhà phê bình âm nhạc André Tubeuf của tạp chí Classica đánh giá cao: “Thanh âm đa sắc, ảo diệu cùng những tiết tấu nhanh mạnh đáng kinh ngạc”. Vào 20 giờ ngày 27-10, Jean-Louis Haguenauer quay trở lại sân khấu L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) với các tiết mục Độc tấu Piano để giới thiệu tới khán giả Thủ đô những tác phẩm kinh điển của ba nhà soạn nhạc cổ điển tài năng Debussy, Chopin và Stockhausen. 

Cùng chuyển động

  20/10/2018
Ơ kìa - Tháng Mười Nga là chủ đề tuần 3 (từ 18 đến 21-10) của OKIA Cinema (639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), dành cho chuỗi hoạt động văn hóa và phim ảnh xoay quanh chủ đề nước Nga. Tuần này chủ đề chung là hình ảnh người lính Nga trong chiến tranh vệ quốc, được khắc họa ở nhiều chiều kích và góc nhìn khác nhau. Những bộ phim Nga gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều người, với nhiều thể loại (chiến tranh, hành động, hài, tâm lý, thiếu nhi và cả phim cổ tích…), như: Bài ca người lính, Người thứ 41 (đạo diễn Grigory Chukhray); Nàng công chúa và 3 hạt đậu (đạo diễn Boris Rytsarev); Mắt huyền (đạo diễn Nikita Mikhalkov); Tham chiến chi toàn những ông già (đạo diễn Leonid Bykov)... 

Sự pha trộn độc đáo

  13/10/2018
Từ làng ra phố là triển lãm của Vũ Đình Lương diễn ra từ ngày 10 đến 20-10 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội). Trong triển lãm lần này, họa sĩ Vũ Đình Lương ra mắt 36 tác phẩm, trong đó có 18 mầu nước tranh giấy, chín sơn mài, chín sơn dầu và acrylic. Mỗi bức tranh của anh là một câu chuyện nhỏ, một cảm xúc bất chợt, cảnh vật thân quen... Là họa sĩ làm báo, đi và quan sát, không gian làng và phố của anh được mở ra qua rất nhiều vùng miền từ bắc tới nam, với những thay đổi cũ mới đan xen trong đời sống làng và phố. 

Lung linh âm sắc

  06/10/2018
Lần đầu diễn ra tại Việt Nam, Lễ hội Anh quốc lựa chọn khu phố đi bộ quanh Hồ Gươm để tổ chức các sự kiện từ ngày 5 đến 7-10.  

Gặp gỡ

  21/09/2018
Bắt đầu từ ngày 19-9, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018 diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sẽ kết thúc vào ngày 27-9. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng niệm 718 năm Ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo và 576 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Qua đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị của Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. 

Thực và ảo

  15/09/2018
Gương vô cực là chủ đề của triển lãm giới thiệu các tác phẩm thư pháp của các nghệ sĩ đến từ phương Ðông và phương Tây. Triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm của các họa sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ: Christian Hadengue, Mark Lockett, Hubert Haddad và Lê Thừa Tiến. Các tác phẩm gợi mở sự giao thoa, thẩm thấu trong cả chất liệu lẫn tinh thần, thông qua đó mọi rào cản văn hóa được gỡ bỏ. Triển lãm khai mạc vào 18 giờ ngày 14-9 tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội), kéo dài đến 31-10. 

Màu hoài niệm

  06/09/2018
Hoài niệm Hà Nội phố là chủ đề triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức từ ngày 6-9 và kéo dài đến hết 31-12 tại số 18 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội. Người xem có dịp chiêm ngưỡng, tìm hiểu 130 tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… phản ánh đời sống sinh hoạt, văn hóa, tôn giáo của người dân Hà Nội; khu phố cổ - nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường” thuở xưa; cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á - Âu thời Pháp thuộc… 

Nhớ lời Bác dặn

  01/09/2018
Kỷ niệm 49 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam và để tưởng nhớ ngày Người đi xa, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình Nhớ lời Bác dặn nhằm gợi nhắc thế hệ hôm nay và mai sau học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những bài học rút ra từ sự nghiệp cách mạng vĩ đại và Di chúc thiêng liêng của Người. 

Gió tình yêu thổi mãi

  25/08/2018
Cuối tuần này, những người yêu nhạc thính phòng cổ điển lại có dịp thưởng thức tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: Bach, Strauss, Rachmaninoff, Puccini, Verdi, Brahms, Vivaldi,... qua sự thể hiện của nhóm Cello và những người bạn, cùng các nghệ sĩ: Ðào Tuyết Trinh, Phạm Mai Hoa, Nguyễn Chánh, Nguyễn Diệu Hương (cello), Atsuko Yamamoto (oboe), Ryoko Bohmuki (soprano), Romel Saulog Lacson (tenor), Chie Hanazato (piano). Sommerabend - đêm nhạc thính phòng cổ điển bắt đầu vào 20 giờ ngày 25-8 tại không gian quen thuộc Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích (Hà Nội).  

Mùa yêu thương

  18/08/2018
Buổi giao lưu và giới thiệu cuốn sách Thang Trần Phềnh (1895-1973) sẽ diễn ra tại Hà Nội (19-8) và TP Hồ Chí Minh (26-8). Cuốn sách gồm 164 trang (cả bìa), trong đó có 90 trang nội dung và hơn 68 trang hình ảnh tư liệu quý về họa sĩ và tác phẩm qua các thời kỳ.  

Hòa điệu cùng thu

  10/08/2018
Thu đã về. Nổi bật trong các chương trình văn hóa - giải trí tuần này là chuỗi các sự kiện âm nhạc - nghệ thuật mang âm hưởng thu và lấy xúc cảm từ tiết trời biến ảo nhất trong năm. 

Đẹp và Hạnh phúc

  03/08/2018
Vào tối thứ 6 hằng tuần từ ngày 3-8 đến 7-9 tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh - TPD (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), tổ chức các buổi chiếu phim Không gian điện ảnh với chủ đề: Tháng phim “Thế giới tàn nhẫn và đẹp đẽ”. Điện ảnh là tấm gương phản chiếu cuộc sống, phản ánh trải nghiệm thực tế, dù đó có là trải nghiệm mà ta mong muốn hay không. Đó cũng chính là thông điệp của những thước phim sẽ trình chiếu giới thiệu tới công chúng, có chủ đề về sự đau đớn, mối quan hệ phức tạp giữa con người với con người trong thế giới này.