Tưng bừng đón Tết

Thứ Sáu, 17/01/2020, 16:27:20
 Font Size:     |        Print
 

Xuân đã cận kề, nhiều chương trình văn hóa - nghệ thuật lấy cảm hứng xuân mới lại có dịp đua nở.

Xuân ấm 2020 với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc do Quỹ Hạt giống Việt - Báo Nhân Dân, Truyền hình Nhân Dân tổ chức diễn ra vào 20 giờ ngày 17-1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Từ nhiều năm, Xuân ấm đã trở thành hoạt động thường niên giàu ý nghĩa. Trong chương trình năm nay, Quỹ Hạt giống Việt tiếp tục phối hợp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm tặng 12 căn nhà cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách và hộ nghèo, gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt bão lũ ở miền trung. Quỹ Hạt giống Việt còn trao tặng học bổng cho 90 sinh viên hiếu học đạt thành tích cao trong học tập.

Đang diễn ra và còn kéo dài đến Tết Nguyên đán, tại nhiều không gian văn hóa của Thủ đô, hàng loạt hoạt động được khai mạc như: Tết Việt - Tết Phố 2020 từ 8 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 18-1 tại đình Kim Ngân (87 Mã Mây); Chợ Tết Metropole 2020 từ ngày 17 đến 19-1 tại 15 Ngô Quyền; Xuân Canh Tý - Áo dài và Hoa từ ngày 17 đến 31-1 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm); Chương trình Chuyện nhạc Phố cổ Tất niên từ 20 giờ ngày 18-1 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ)…

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2020, bốn cuốn sách mới của Báo Nhân Dân hằng tháng đã lên kệ. Không chỉ là một hoạt động mang tính thường niên với những cuốn sách in đậm dấu ấn chặng đường đã qua, danh mục sách nối dài sau mỗi năm ghi nhận nỗ lực không ngừng của những người làm Báo Nhân Dân hằng tháng trong hành trình hướng đến đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc đương đại. Năm nay, điểm nhấn mới mẻ của bộ sách thuộc về Vượt qua giới hạn (tập hợp những gương mặt thể thao) và Chân dung người mê sách (tập hợp những bài viết trong chuyên mục Chuyện đời chuyện nghề do nhà văn Phạm Ngọc Tiến giữ mục), bên cạnh hai đầu sách quen thuộc: Đối thoại 2019 (tập hợp 33 cuộc đối thoại đã in trên NDHT) và Người đàn ông của dòng sông (tuyển chọn những truyện ngắn đặc sắc đã in trên NDHT).

Vào 15 giờ ngày 18-1, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace phối hợp Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, CLB Đọc sách cùng con tổ chức buổi gặp gỡ với tác giả - họa sĩ Jean-Charles Sarrazin trong khuôn khổ sự kiện Đêm đọc sách, cùng với triển lãm mang tên Hà Nội không đổi thay. Đến với chương trình, các em nhỏ được lắng nghe họa sĩ Jean-Charles Sarrazin chia sẻ câu chuyện về trí tưởng tượng: trí tưởng tượng quý giá thế nào đối với một con người, một hoạ sĩ. Bên cạnh đó, TS Nguyễn Thụy Anh cùng các bạn trẻ sẽ thảo luận về cách dùng sách, tranh để giữ gìn và phát triển trí tưởng tượng cùng với những bí mật nghề nghiệp thú vị được các họa sĩ của Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chia sẻ.