Trên hành trình sáng tạo

Thứ Sáu, 12/04/2019, 15:16:59
 Font Size:     |        Print
 

Hành trình nghệ thuật là ấn phẩm độc đáo và đặc sắc hội tụ 170 tác phẩm nghệ thuật và hội họa kinh điển từ các họa sĩ và nghệ sĩ điêu khắc danh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong “hành trình” này, hơn 30 tác phẩm nghệ thuật đại diện cho phong cách sáng tác những ngày đầu sơ khai của gần 20 họa sĩ xuất sắc nhất trong làng hội họa Việt Nam lần đầu được trưng bày tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội đồng tổ chức bởi phòng tranh Blue Gallery. Triển lãm diễn ra từ ngày 11 đến 16-4.

Diễn ra tại hai thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội từ ngày 5 đến 21-4, Liên hoan nghệ thuật Krossing Over (KOAF) năm nay là năm thứ 3 được tổ chức, với chuỗi chương trình đặc sắc kéo dài tới hai tuần. Sự kiện do Công ty Kerman và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức, bao gồm những vở diễn kết hợp múa đương đại và những loại hình nghệ thuật mang tính tương tác cao cũng như nhiều hoạt động khác như workshop, hội thảo, chiếu phim ở 15 địa điểm khác nhau, cả trong nhà và ngoài trời. Sự kiện năm nay xoay quanh chủ đề “Cội rễ”, khơi gợi đến mối liên hệ ẩn dụ với tổ tiên ông bà của chúng ta. Ngoài các buổi trình diễn, KOAF 2019 còn trình chiếu tám bộ phim thuộc thể loại điện ảnh kết hợp với múa xoay quanh chủ đề của năm. Bên cạnh đó, KOAF cũng tổ chức một sân chơi để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội thể hiện các tác phẩm của mình. Những nghệ sĩ xuất sắc nhất sẽ được giới thiệu toàn bộ vở diễn do họ sáng tác tại KOAF năm 2020.

Trong khuôn khổ KOAF 2019, vào 20 giờ ngày 13-4 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội), vở The Roots - điểm nhấn của Liên hoan năm nay được giới thiệu với công chúng Thủ đô. Ngoạn mục và đậm chất thơ, mới mẻ mà đầy hoài niệm, nghệ thuật múa hip-hop với tất cả sự phong phú vốn có được tái hiện bởi biên đạo múa Kader Attou, người đã nâng tầm sáng tạo của điệu nhảy đường phố New York (Mỹ) và đưa chúng lên các sân khấu đẳng cấp thế giới.

Trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 9 đến 15-4 là các tác phẩm điêu khắc trong triển lãm Tiếng vọng của Trần Văn An. Ðây là triển lãm cá nhân đầu tiên của tác giả sau chín năm tham gia hoạt động nghệ thuật (2010-2019), giới thiệu những tác phẩm mới bằng kim loại (sắt và thép không gỉ), được tạo hình với kỹ thuật gò và hàn điện. Kế thừa truyền thống chế tác kim loại điêu luyện của người Việt từ ngàn xưa với những đồ chế tác tiêu biểu như: trống đồng Ðông Sơn, binh khí, áo giáp, điêu khắc hình người, chim thú, công cụ lao động… triển lãm của Trần Văn An giống như sự nối tiếp dòng chảy truyền thống ấy.