Những cá tính sáng tạo

Thứ Năm, 04/04/2019, 23:21:19
 Font Size:     |        Print
 

Thu Lê - nghệ sĩ guitar gốc Việt tài năng, chủ nhân giải thưởng “Nghệ sĩ tài năng nhất châu Á” tại Liên hoan Guitar cổ điển Calcutta cùng biểu diễn với nghệ sĩ guitar Thierry Bégin, quán quân nhiều giải thưởng quốc tế.

Với khả năng sư phạm, Thu Lê đã được mời tham gia biểu diễn và giảng dạy guitar ở nhiều nước châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Nghệ sĩ Thierry Bégin nổi tiếng bởi sự táo bạo, ngón đàn điêu luyện bậc thầy cũng như niềm đam mê cháy bỏng, nhờ đó màn trình diễn của nghệ sĩ này luôn là những khoảnh khắc âm nhạc hiếm có, giàu màu sắc và cực kỳ hài hước. Màn song tấu đẳng cấp với những tuyệt phẩm của âm nhạc Pháp mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho những người yêu guitar cổ điển. Đêm nhạc song tấu guitar La ventura cùng Lê Thu và Thierry Bégin diễn ra vào 20 giờ ngày 6-4 tại L’Espace (Hà Nội).

Chung niềm đam mê với cây guitar, nghệ sĩ guitar fingerstyle Nhật Bản sinh năm 1988, chơi đàn từ khi 12 tuổi. Năm 2004, Satoshi Gogo đã giành giải Nhất trong bốn hạng mục khác nhau của Cuộc thi Fingerpicking Morris khi 16 tuổi (người giành giải trẻ nhất từ trước tới nay) và sau đó phát hành album solo đầu tay của mình. Satoshi Gogo là khách mời đặc biệt trong tour diễn của thần đồng guitar Hàn Quốc Sungha Jung tại Việt Nam năm 2018. Trở lại Việt Nam lần này với chuyến lưu diễn của riêng mình từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng và đến Hà Nội (lần lượt các đêm 5, 6, 7-4), Satoshi Gogo hứa hẹn tạo nhiều ấn tượng cho công chúng yêu guitar cả ba miền.

Triển lãm Tân biểu hiện kéo dài từ ngày 3 đến 28-4 tại VICAS Art Studio (32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) của nhóm các họa sĩ: Nguyễn Văn Thể, Phạm Thanh Toàn, Hoàng Khánh Dư, Đặng Thành, Lê Thừa Ngọc Hải. Năm họa sĩ được lựa chọn để làm chung triển lãm này là những người có xu hướng “tân biểu hiện” tương đối rõ nét. Có người đi theo con đường tự phát, bản năng, có người có ý thức nghiên cứu, học hỏi về chủ nghĩa tân biểu hiện trên Internet, dù theo cách nào thì ngôn ngữ hội họa của họ cũng có chung hệ quy chiếu với ngôn ngữ tân biểu hiện mà các bậc thầy trên thế giới đã làm. Đó cũng chính là đóng góp của họ và đó cũng là xu hướng của hội họa trên thế giới hiện nay: Đóng góp thêm cho ngôn ngữ tân biểu hiện sao cho đa dạng hơn, mang sắc thái cá nhân hơn.