Đa phương tiện

Thứ Năm, 14/03/2019, 17:07:34
 Font Size:     |        Print
 
Đa phương tiện là sự kết hợp nhiều loại hình, nhiều chất liệu, cũng là tinh thần chung của các sự kiện văn hóa - giải trí nổi bật tuần này.

Mở đầu, diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội từ ngày 15 đến 17-3 là Hội báo toàn quốc năm 2019. Đến với Hội báo năm nay, các nhà báo và những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ làm báo sẽ có điều kiện học hỏi, trao đổi nghiệp vụ; công chúng được xem - nghe - đọc và phần nào có cái nhìn tổng quát về đời sống nền báo chí nước nhà hiện nay. Trong khuôn khổ Hội báo, tổ chức nhiều diễn đàn chuyên môn và các triển lãm ấn tượng như: Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày” và “Sắc xuân trên mọi miền đất nước”…

Vệt là chủ đề của đêm hòa nhạc 16-3 tại L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội). Đây là chương trình hòa nhạc giới thiệu 5 sáng tác của Lương Huệ Trinh (sinh năm 1985 tại Hải Dương). Các chất liệu của âm nhạc truyền thống được pha trộn với âm thanh điện tử, kết hợp cùng nghệ thuật nhiếp ảnh được sử dụng từ các dự án xã hội Việt Nam, video… nhằm đề cập đến các mối quan hệ phức tạp chứa đầy nỗi cô đơn và dằn vặt.

Sáu họa sĩ gồm: Phạm Đình Tùng, Nguyễn Hùng Cường, Vũ Văn Long, Văn Trọng, Nguyễn Tiến Quân, Phùng Văn Tuệ cùng hội tụ trong một triển lãm tại VICAS Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội), từ 14 đến 31-3, với chủ đề rất gợi Mộng mị. Bất ngờ hơn là chủ đề sáng tác của các tác giả lại rất gần nhau, đó là những kỷ niệm xa xưa trong ký ức cá nhân, những câu chuyện huyền thoại của loài người, những con người, cảnh tượng trong những giấc mơ…

Trong một không gian nghệ thuật khác ở phía nam đang diễn ra sắp đặt âm thanh mang tên Ký âm của Phùng Tiến Sơn, kéo dài đến 23-4 tại MoT (Saigon Domaine Residences, 1057 Bình Quới, P28, Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Thông qua các thao tác kỹ thuật số, nghệ sĩ tạo ra một không gian để phản xạ sự yên tĩnh từ khán giả, khiến họ phải suy ngẫm, và cùng với những điều khác là cảm giác bao trùm của sự phù phiếm mà tác phẩm đặt ra. MoT âm thanh là một dự án thử nghiệm cho phép các nghệ sĩ tự do khám phá các khía cạnh kết cấu và biểu diễn trong tác phẩm của họ.