Duyên hội ngộ

Chủ Nhật, 10/01/2016, 03:43:57
 Font Size:     |        Print
 

Các chương trình nghệ thuật - giải trí tuần này là những chuyển động không chỉ về địa lý mà còn trong tâm hồn của mỗi nghệ sĩ. Chuyển động để gặp gỡ, và hơn thế, để cùng sáng tạo nên những giá trị mới.

Nhiều loại hình nghệ thuật mới như jazz, pop, rock sẽ xuất hiện để hỗ trợ chuyển tải nội dung vở cải lương Hừng đông của Nhà hát Cải lương Việt Nam (kịch bản: PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ; chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt; đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên). Hừng đông khắc họa hình ảnh nhà cách mạng Phan Đăng Lưu, một trí thức tiêu biểu của Đảng và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn từ 1923 đến 1940. “Ở một giai đoạn khó khăn của đất nước, người cộng sản đấu tranh bằng nhiều cách, trong đó Phan Đăng Lưu chọn báo chí, văn hóa văn nghệ. Ngay cả khi dự báo được tình hình cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ khó khăn, ông vẫn xung phong vào Nam thực hiện nhiệm vụ. Tôi hy vọng tác phẩm là lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của Đảng” - PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ. Hừng đông chính thức ra mắt công chúng Thủ đô trong các ngày từ 7 đến 9-1, và sẽ được giới thiệu trong chương trình “Sân khấu truyền hình” của Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình biểu diễn múa đương đại Một câu chuyện khác với các nghệ sĩ thuộc vũ đoàn Derashinera, đạo diễn Onodera Shuji sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10-1 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội). Vũ đoàn Derashinera được thành lập năm 2006, đã đi biểu diễn nhiều nơi tại Nhật Bản và trên thế giới. Trong lần biểu diễn đầu tiên này tại Việt Nam, vũ đoàn sẽ trình diễn hai vở múa ngắn. Phong cách múa của vũ đoàn hứa hẹn hấp dẫn khán giả bởi lấy nền tảng từ các kỹ thuật của kịch câm. Sự chuyển động của kịch câm trong vũ điệu của họ sẽ biến những gì vô hình thành hữu hình, và gợi cho khán giả những liên tưởng thẩm mỹ.

Từ ngày 9 đến 14-1, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm Hội ngộ, giới thiệu 33 sáng tác hội họa, đồ họa và điêu khắc của nhóm tác giả: Nguyễn Quý Kiên, Bùi Đức Tạo, Đặng Hồng Vân, Nguyễn Văn Vũ. Duyên hội ngộ ở đây cũng là cái duyên của những câu chuyện tự do được ráp nối, để qua đó hòa thành một cuộc chơi ngẫu hứng, mang đến nhiều xúc cảm cho người xem.