Lửa tháng bảy

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhiều chương trình văn hóa - nghệ thuật tuần này có chủ đề hướng về nguồn cội, uống nước nhớ nguồn. (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ký ức đồng hành

  18/07/2019
Hình tượng linh vật trong di tích kiến trúc (qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích) là ấn phẩm vừa được Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chính thức phát hành. Trong 227 trang của ấn phẩm, cùng với phần giới thiệu của nhà nghiên cứu mỹ thuật truyền thống Trần Lâm Biền và Ths Nguyễn Thị Tuấn Tú, phần đặc biệt nhất của cuốn sách giới thiệu hàng trăm bản vẽ được chắt lọc từ hàng vạn bản vẽ ghi đang được lưu trữ tại Viện Bảo tồn di tích từ gần nửa thế kỷ nay, cùng với hàng trăm ảnh chụp chất lượng cao, giới thiệu về các hình tượng linh vật xuất hiện trong rất nhiều di tích đặc sắc của Việt Nam, như rồng, phượng, hạc, lân… Sự ra đời của cuốn sách được các nhà nghiên cứu đánh giá cao, coi như một văn bản mang tính công cụ, phục vụ đắc lực cho hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích. 

Giữa đôi bờ hư thực

  14/07/2019
Những kiệt tác dành cho violin là chương trình hòa nhạc đặc sắc diễn ra vào 20 giờ ngày 13-7 tại Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh.  

Kỳ vọng và đón nhận

  06/07/2019
Với những hình ảnh và nhân chứng đặc biệt, trưng bày Nhật ký hòa bình (đang diễn ra tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội) mang đến cho người xem những cảm nhận và trải nghiệm quý giá.  

Những đường nét trẻ trung

  28/06/2019
Liên hoan Múa Hà Nội 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội). Chương trình do Viện Goethe khởi xướng và tài trợ, với sự hợp tác của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp. Liên hoan lần này bao gồm sáu chương trình biểu diễn với sự góp mặt của các biên đạo múa người Việt hiện sinh sống ở Đức, Thụy Sĩ và Việt Nam, cùng một biên đạo múa người Pháp gốc Việt và một biên đạo người Xcốt-len. Đây là sân chơi cho những nhà biên đạo trẻ tài năng, khuyến khích những ý tưởng mới mẻ cũng như những hợp tác đa ngành giữa các biên đạo trong nước và quốc tế. 

Trải nghiệm mới

  08/06/2019
Ðược dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam mới đây, Ðược học nhanh chóng trở thành cuốn sách truyền cảm hứng "tận dụng mọi cơ hội để được học" ở Việt Nam. Cuốn sách đã nhanh chóng được nối bản trong tháng 5 và tháng 6 lại tiếp tục được đề nghị in lần thứ 3, trở thành đầu sách bán chạy nhất của NXB Phụ nữ kể từ đầu năm 2019 đến nay.  

Những âm sắc rộn ràng

  30/05/2019
Một trong những sự kiện văn hóa - giải trí được chờ đón tuần này là Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2019 diễn ra từ ngày 25 đến 31-5 tại TP Hải Phòng, với sự tham dự của 10 đoàn nghệ thuật đến từ bảy nước trong khối ASEAN gồm: Lào, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, Ma-lai-xi-a, Thái-lan và Việt Nam. Liên hoan hội tụ nhiều nghệ sĩ tiêu biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các đơn vị nghệ thuật âm nhạc đại diện cho các vùng văn hóa của Việt Nam. Ðây là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị âm nhạc đặc sắc, độc đáo của quốc gia mình đến với bạn bè quốc tế; quảng bá nền âm nhạc Việt Nam; là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước trong khu vực. 

Những lát cắt của hiện thực

  24/05/2019
Tạo kết nối giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc, triển lãm Nghệ thuật Ottchil đương đại giới thiệu 47 tác phẩm của 15 nghệ sĩ sơn mài đương đại Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 23-5 đến 23-6 tại VICAS Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội). Đây là những tác phẩm mới, được sáng tạo với chất liệu, kỹ thuật, quy trình sáng tác và trình độ thủ công của nghệ thuật khảm trai trên vật dụng sơn mài vốn có lịch sử lâu đời của đất nước Hàn Quốc. Cũng trong khuôn khổ chương trình, VICAS Art Studio và Bảo tàng Nghệ thuật Ottchil Tongyeong tổ chức buổi tọa đàm về Nghệ thuật Ottchil Hàn Quốc: Từ truyền thống đến đương đại vào ngày 24-5.  

Quá khứ và thực tại

  18/05/2019
Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2019), sau chuyến về nguồn tại Thái Nguyên dự Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, cũng chính là vùng ATK Việt Bắc nơi nhà báo Wilfred Burchett đã đặt chân đến 65 năm trước, họa sĩ George Burchett - con trai nhà báo nổi tiếng quyết định phối hợp Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường, khai mạc lúc 14 giờ ngày 16-5. 

Giữa đôi bờ hư thực

  10/05/2019
Trong các thực hành nghệ thuật mang tính bản địa, việc sử dụng các “chất liệu truyền thống” rất phổ biến. Tuy nhiên, việc ngộ nhận và sử dụng truyền thống như một loại vật liệu đơn thuần trong sáng tạo tác phẩm, hay trong bất kỳ một hoạt động văn hóa nào đó, sẽ tạo ra những khoảng trống nhất định. 

Hòa điệu

  27/04/2019
Đêm Hòa nhạc Blind Signal VTNM - GRMN - “Đoàn” diễn ra vào 20 giờ ngày 27-4 tại Viện Goethe (Hà Nội) với sự tham gia của các nghệ sĩ Antye Greie, Gil Delindro, Huong DonNa, Julius Holtz, Luong Hue Trinh, Linh Hà. Đây là dự án trao đổi/ lưu trú nghệ sĩ tập trung khám phá sự đa dạng của âm thanh thông qua việc đưa sáu nghệ sĩ đến cùng một địa điểm để sáng tạo trong một lịch trình bao gồm workshop, sáng tác nhóm và biểu diễn. Mục tiêu chính của dự án là cung cấp một cây cầu kết nối các nghệ sĩ âm thanh Việt Nam và các nghệ sĩ tại Berlin nhằm tạo ra một cuộc trao đổi nghệ thuật và kiến thức có lợi cho cả nghệ sĩ và khán giả.  

Sách và những cánh cửa

  18/04/2019
Đây là tuần cao điểm với dày đặc những hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 2019 (từ ngày 18 đến 22-4) diễn ra trên cả nước, trong đó, điểm nhấn trọng tâm là các hoạt động: Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”; Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; và Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, Hội sách Chào mừng Ngày Sách tại Hà Nội. Trong đó, hội sách năm nay sẽ phong phú hơn với hơn 90 đơn vị tham gia gồm các nhà xuất bản, các đơn vị trong ngành xuất bản, in ấn phát hành, nhiều chương trình khuyến đọc cũng được tổ chức tại nhiều địa phương, đơn vị…  

Trên hành trình sáng tạo

  12/04/2019
Hành trình nghệ thuật là ấn phẩm độc đáo và đặc sắc hội tụ 170 tác phẩm nghệ thuật và hội họa kinh điển từ các họa sĩ và nghệ sĩ điêu khắc danh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong “hành trình” này, hơn 30 tác phẩm nghệ thuật đại diện cho phong cách sáng tác những ngày đầu sơ khai của gần 20 họa sĩ xuất sắc nhất trong làng hội họa Việt Nam lần đầu được trưng bày tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội đồng tổ chức bởi phòng tranh Blue Gallery. Triển lãm diễn ra từ ngày 11 đến 16-4.