Khi người tốt không hành động!

Chủ Nhật, 18/01/2015, 04:01:11
 Font Size:     |        Print

- Cả cơ quan đều công nhận ông ấy là người tốt. Đánh giá hiệu quả công việc được phân công thì còn có ý kiến khác nhau nhưng ai cũng thấy ông ấy cần cù, chịu khó, không ai thấy ông sa vào những chuyện tán gẫu trong giờ làm việc như nhiều đồng nghiệp. Cuộc sống trong sạch. Suốt đời không va chạm với ai.

- Đúng, ông ấy là người tốt, người hiền lành. Có người còn đùa giỡn gọi ông là "ông bụt" của ngôi chùa có nhiều vị ăn thịt chó!

- Thế mà không ít người vẫn tỏ ý chê bai cách sống của ông!

- Họ còn muốn gì nữa!

- Vừa rồi theo thư từ gửi đến cơ quan có cuộc điều tra một vụ lùm xùm chuyên sử dụng quỹ từ thiện các nơi gửi đến vi phạm nghiêm trọng chính sách xã hội. Mọi người đều góp ý đấu tranh với những người có trách nhiệm để bảo vệ chính sách, bảo vệ uy tín của cơ quan. Nhưng ông ấy không góp một lời!

- Có thể ông ấy không biết. Không biết mà nói bừa thì thà ngồi im còn hơn!

- Đừng tưởng "ông bụt" không biết gì. Ông là người công tác ở cơ quan đã lâu, lại có tín nhiệm cho nên trong nhiều năm được giao phụ trách công việc thu nhận tiền từ thiện từ các nơi gửi đến cho nên biết rất rõ chuyện này cả những mánh lới có thể ăn bớt vì không ít người gửi tiền nhưng không ghi tên vì không muốn lưu danh trong hoạt động từ thiện cho nên dễ bị cắt xén mà không tìm ra dấu vết. Những người có kinh nghiệm như ông có thể góp nhiều ý kiến để điều tra đưa ra chứng cứ đấu tranh với kẻ xấu nhưng ông lại không nói gì.

- Thế là ngậm miệng ăn tiền?

- Không, ai cũng thấy ông ấy "ngậm miệng" nhưng không ai dám nghĩ rằng ông ấy "ăn tiền". Chỉ buồn một nỗi...

- Nỗi gì?

- Chuyện của ông làm tôi nhớ tới một danh ngôn...

- Câu gì, thử nói xem?

- Đó là "cái ác sẽ thắng khi người tốt không hành động!".

NHÂN NGHĨA