Tranh Việt và hành trình thật - giả

(Tiếp theo và hết)  Kỳ 2: Bao giờ xóa "điểm mù" thẩm định?  Như đã đề cập, nhiều khách hàng của các nhà đấu giá nước ngoài có liên quan đến mỹ thuật Việt Nam là người Việt Nam. Thị trường, suy cho cùng, gắn chặt yếu tố lợi nhuận. Khi nguồn cầu còn thì nguồn cung vẫn sẵn sàng đáp ứng. (14/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Ðiện ảnh còn "nợ" khán giả những bộ phim hay về Bác

  14/05/2020
Trong sự nghiệp điện ảnh đồ sộ của mình, đạo diễn - NSND Ðặng Nhật Minh (ảnh nhỏ) chỉ làm một phim duy nhất về nhân vật lịch sử là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ phim đã mang lại cho đạo diễn những kinh nghiệm làm phim về Bác vô cùng quý báu. Ông cho rằng, đề tài Bác Hồ vẫn luôn còn là mảnh đất phong phú cho các thế hệ đạo diễn khai thác, nhất là đạo diễn trẻ.  

Tháng năm đáng nhớ

  14/05/2020
Khi con là mẹ là MV mới của Ðông Nhi vừa ra mắt. Với MV này, khán giả cảm nhận được trọn vẹn hành trình từ khi sinh ra đến lúc làm mẹ của Ðông Nhi. Ðây là một dự án đặc biệt nữ ca sĩ dành cho những người mẹ. Ðạo diễn Kawaii Tuấn Anh cùng Ðông Nhi và Ông Cao Thắng, biên kịch Minh Châu đã rất khéo léo và tinh tế khi chọn lựa những chi tiết rất gần gũi với mỗi người trong chúng ta để kể câu chuyện của Ðông Nhi trong MV. Ðó là nỗi lo sợ khi trời mưa đêm lúc còn nhỏ chỉ muốn ngủ bên ba mẹ, nỗi lo lắng khi ngày đầu tiên đến lớp, niềm vui ngày tốt nghiệp có mẹ và bạn bè cùng chia vui, khi trưởng thành thì làm mẹ buồn vì đi chơi về muộn, rồi cả niềm tự hào khi đạt được thành công và khoe điều đó với mẹ...  

Thiếu vắng những tác phẩm xứng tầm

  14/05/2020
Không thảm đỏ, không giao lưu nghệ sĩ và biểu diễn nghệ thuật hoành tráng như thường thấy, do tình hình đại dịch Covid-19, lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019 (khu vực phía bắc, tối 12-5) được tổ chức với quy mô nhỏ gọn, giản dị.  

Nghệ sĩ không thể chỉ ở trong “tháp ngà”

  09/05/2020
Nữ họa sĩ Văn Dương Thành (ảnh bên) được biết đến là “nàng thơ trong tranh” của danh họa Bùi Xuân Phái, khi trong suốt cuộc đời mình danh họa đã vẽ khoảng 300 bức chân dung chị. Đó quả là một mối duyên lành không dễ có trong nghệ thuật. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái (1920 - 2020), nữ họa sĩ dự định sẽ tổ chức một cuộc triển lãm 100 bức chân dung danh họa do chị vẽ, cùng với việc xuất bản một cuốn sách in 100 bức ký họa và hơn chục bức tranh sơn dầu danh họa vẽ chị trên các chất liệu phấn mầu, mầu nước, bột mầu, sơn dầu.  

Vào hạ

  09/05/2020
Việc nới lỏng giãn cách xã hội tạo điều kiện cho nhiều chương trình văn hóa - giải trí được linh hoạt triển khai trong tuần đầu mùa hè này.  

“Cú huých” cho sách online

  09/05/2020
Dù được kỳ vọng và vẫn đang diễn ra, nhưng chỉ sau hơn một tuần hoạt động (từ ngày 19-4 đến 20-5), Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh” đã cho thấy nhiều bất cập, không đúng với mong muốn của cả những người trong ngành xuất bản lẫn độc giả.  

Niềm tin chiến thắng

  02/05/2020
Niềm tin chiến thắng là cảm hứng của nhiều chương trình văn hóa - giải trí dịp cuối tuần này. Ðây cũng là tên một trong hai MV được Sở Văn hóa và Thể thao cùng Nhà Văn hóa Thanh niên (TP Hồ Chí Minh) thực hiện nhân Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.  

“Kể” để tri ân

  25/04/2020
Đã có 21 lần triển lãm cá nhân kể từ sau Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, họa sĩ Đức Dụ (ảnh nhỏ) chia sẻ, ông muốn tiếp tục là người kể những câu chuyện khốc liệt trong những ngày quân và dân ta mở đường Trường Sơn, và những mất mát, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ cung đường huyền thoại ấy, để đến được ngày toàn thắng. 

Thước đo từ thực tế

  25/04/2020
Dự thảo Thông tư Hướng dẫn việc quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, đang được Bộ Tài chính tổ chức lấy ý kiến góp ý từ các bộ, cơ quan, địa phương… là vấn đề đang được dư luận quan tâm. Cùng với những nội dung được đề cập, nhiều ý kiến cho rằng, giữa quy định và thực tế, vẫn còn khoảng cách không nhỏ. 

Niềm tin Tháng Tư

  25/04/2020
Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ tại website: vnfam.vn và fanpage của bảo tàng. 

Sân khấu tìm hướng đi mới

  18/04/2020
Một số nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ sân khấu truyền thống đã mạnh dạn làm các chương trình, tiểu phẩm sân khấu online, trước tiên là để cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19. Song, cũng từ đây, một hướng đi mới mở ra cho những người làm nghệ thuật. 

Khơi nguồn cảm hứng

  18/04/2020
Nhiều hoạt động sáng tạo nghệ thuật với nội dung hướng đến cổ vũ tinh thần các y, bác sĩ, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và tất cả các tầng lớp nhân dân, những người đang chấp nhận hy sinh những lợi ích cá nhân vì mục tiêu chung của toàn xã hội, đã được các nghệ sĩ thực hiện trên các nền tảng trực tuyến, mang lại niềm vui, lạc quan sống cho cộng đồng.