Sửa luật để thúc đẩy đầu tư công

Những năm gần đây mặc dù đã có sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, song nhiều dự án đầu tư công (ÐTC) không đạt được tiến độ đặt ra, thậm chí có dự án kéo dài, thua lỗ nghiêm trọng gây lãng phí nguồn lực quốc gia và nhiều hệ lụy cho xã hội. Trong khi đó, chỉ sau hơn bốn năm có hiệu lực, Luật ÐTC đã phát sinh nhiều vướng mắc cần tháo gỡ, đòi hỏi phải tiếp tục sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. (30/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Huyền thoại và ký ức

  18/05/2019
Ðã hơn bốn thập niên rồi, những cánh rừng đại ngàn Trường Sơn im tiếng súng. Nhưng, ký ức hào hùng, bi tráng của một thời đạn lửa, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vẫn vẹn nguyên trong ký ức các cựu chiến binh. Và, tầm vóc vĩ đại của kỳ tích thế kỷ ấy, mỗi ngày, càng được tô đậm, kỳ vĩ hơn trong góc nhìn của hậu thế. 

Lỗi ở hệ thống bảo đảm an toàn giao thông

  10/05/2019
Số vụ tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế vững chắc, số người thiệt mạng vẫn còn cao, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết, cho thấy hệ thống bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) còn chưa hiệu quả. Muốn đạt được sự bền vững trong bảo đảm TTATGT cần phải chấm dứt tình trạng “mất kết nối” giữa các thành viên của hệ thống như hiện nay. 

Đã không còn là “vô ý”!

  10/05/2019
Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, thảm khốc xảy ra do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, chất kích thích không làm chủ được tay lái. Đã đến lúc không thể xử lý những vụ việc này theo khung “vô ý làm chết người”, bởi đây thực chất là một loại tội phạm cần phải xử lý nghiêm minh. 

Cốt yếu phải thay đổi hành vi !

  10/05/2019
Trao đổi ý kiến với phóng viên báo Nhân Dân cuối tuần, ông Khuất Việt Hùng (ảnh dưới), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) cho rằng, bên cạnh việc nghiên cứu sửa luật theo hướng phạt nặng để răn đe thì vẫn cần phải có phương thức truyền thông đúng để tác động đến nhận thức và thay đổi được hành vi của người tham gia giao thông. 

Tránh bẫy “dân chủ hình thức”

  04/05/2019
Làm sao đánh giá đúng, thực chất cán bộ? Làm sao để những quy định chặt chẽ trong công tác cán bộ (CTCB) được thực thi một cách thực chất, tránh trở thành công cụ thực hiện ý chí của cá nhân người lãnh đạo? Hàng loạt vấn đề nóng được ông Lê Văn Thái (ảnh bên), nguyên Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, mổ xẻ cùng báo Nhân Dân cuối tuần. 

Tìm ngọc và mài ngọc

  04/05/2019
Là địa phương đi đầu trong cả nước về chính sách thu hút nhân tài, nhưng với TP Hồ Chí Minh chỉ như vậy là chưa đủ. Mới đây, đầu tàu kinh tế của cả nước thông báo, từ nay đến cuối năm 2020, sẽ tiếp tục bổ sung chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài.  

Bảo hiểm xã hội cho lao động di cư

  27/04/2019
Lao động di cư là lực lượng lao động có vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phần đông trong số họ chưa quan tâm chuyện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hoặc khó tiếp cận với BHXH. Ðiều này dẫn đến rất nhiều thiệt thòi cho bản thân họ và hệ lụy xã hội. Do đó, rất cần những chính sách thiết thực hơn để hỗ trợ nhóm lao động này tiếp cận và tham gia các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế...  

Vòng luẩn quẩn của thu nhập

  27/04/2019
Thu nhập không dư dả, chính sách chưa hấp dẫn, phương thức truyền thông chưa phù hợp... là những nguyên nhân chính khiến cho người lao động di cư chưa mặn mà với việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong khi, những gói sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi thiết thực hơn đang xuất hiện ngày càng nhiều. 

Linh hoạt chính sách để thu hút người tham gia

  27/04/2019
Với 99% số lao động di cư (LÐDC) chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), dẫn đến việc họ sẽ không được hỗ trợ giảm rủi ro khi ốm đau, tai nạn lao động (LÐ), tuổi già, ông Bùi Sỹ Lợi (ảnh bên), Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cũng như chính sách cần "tiếp sức" cho người lao động. 

Giải pháp cấp bách để giảm ô nhiễm không khí

  27/04/2019
Thực trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây liên tục được cảnh báo vượt ngưỡng, nhiều thời điểm gây nguy hại cho sức khỏe con người. Báo cáo 2018 Chỉ số thực thi môi trường (EPI) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chỉ ra rằng, chất lượng không khí là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người. Bởi vậy, giảm ô nhiễm không khí tại đô thị đang đòi hỏi những giải pháp cấp bách. 

Những con số đáng lo ngại

  27/04/2019
Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong hai tháng đầu năm 2019, bụi và tiếng ồn do ảnh hưởng của hoạt động giao thông ở một số trạm quan trắc cho chỉ số vượt quy chuẩn. Theo đó, riêng tháng 1-2019, chỉ số bụi lơ lửng ở khu vực Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh đạt ngưỡng 847µg/m3, trong khi quy chuẩn là 300µg/m3. Ðiểm Cát Lái, Gò Vấp vẫn nằm trong top những điểm có bụi nhiều nhất. 

Triển vọng con đường xuất khẩu phim Việt Nam

  18/04/2019
Mới đây, bộ phim Hai Phượng đã ghi dấu mốc đầy ấn tượng trong hành trình đưa phim Việt Nam vươn ra ngoài biên giới, khi lần đầu phát hành song song và cùng lúc đạt doanh thu cao ở cả hai thị trường Việt Nam - Mỹ. Đặt mục tiêu chinh phục khán giả mê phim hành động tại chính kinh đô điện ảnh Hollywood ngay từ khi khởi động dự án, Hai Phượng đã cho thấy một hướng đi mới rất khả quan - chủ động xuất khẩu phim, thay vì coi đó là một kênh phát hành gia tăng mang tính thụ động, “được chăng hay chớ” vốn vẫn tồn tại từ nhiều năm trước.