Ðộng lực cho sự khác biệt

Trong hệ thống đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, Bình Phước đóng vai trò điểm cuối - nơi tập kết nhân lực, vật lực để chuẩn bị cho cuộc tiến công vào sào huyệt của Mỹ - ngụy. Vùng đất chịu nhiều sự tàn phá của bom đạn địch năm xưa đã có nhiều đổi thay, với những nỗ lực và tư duy mới. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Giải pháp cấp bách để giảm ô nhiễm không khí

  27/04/2019
Thực trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây liên tục được cảnh báo vượt ngưỡng, nhiều thời điểm gây nguy hại cho sức khỏe con người. Báo cáo 2018 Chỉ số thực thi môi trường (EPI) của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chỉ ra rằng, chất lượng không khí là mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người. Bởi vậy, giảm ô nhiễm không khí tại đô thị đang đòi hỏi những giải pháp cấp bách. 

Những con số đáng lo ngại

  27/04/2019
Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong hai tháng đầu năm 2019, bụi và tiếng ồn do ảnh hưởng của hoạt động giao thông ở một số trạm quan trắc cho chỉ số vượt quy chuẩn. Theo đó, riêng tháng 1-2019, chỉ số bụi lơ lửng ở khu vực Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh đạt ngưỡng 847µg/m3, trong khi quy chuẩn là 300µg/m3. Ðiểm Cát Lái, Gò Vấp vẫn nằm trong top những điểm có bụi nhiều nhất. 

Triển vọng con đường xuất khẩu phim Việt Nam

  18/04/2019
Mới đây, bộ phim Hai Phượng đã ghi dấu mốc đầy ấn tượng trong hành trình đưa phim Việt Nam vươn ra ngoài biên giới, khi lần đầu phát hành song song và cùng lúc đạt doanh thu cao ở cả hai thị trường Việt Nam - Mỹ. Đặt mục tiêu chinh phục khán giả mê phim hành động tại chính kinh đô điện ảnh Hollywood ngay từ khi khởi động dự án, Hai Phượng đã cho thấy một hướng đi mới rất khả quan - chủ động xuất khẩu phim, thay vì coi đó là một kênh phát hành gia tăng mang tính thụ động, “được chăng hay chớ” vốn vẫn tồn tại từ nhiều năm trước.  

Điều quan trọng là chạm tới trái tim khán giả

  18/04/2019
Xu hướng sản xuất phim hướng ra nước ngoài thay vì quan tâm tới thị trường trong nước của các nhà làm phim Việt thời gian gần đây đã đặt ra không ít băn khoăn. Với một người có nhiều năm kinh qua các công việc của lĩnh vực điện ảnh như NSND Trần Lực (trong ảnh), đây là một xu hướng hay, nhưng cần chú trọng một số yếu tố.  

Cần tạo dựng thể chế khuyến khích sáng tạo

  12/04/2019
Ông Nguyễn Ðình Cung, Viện trưởng Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, chìa khóa để doanh nghiệp đi nhanh hay chậm, thành công hay không trong chuyển đổi số nhằm tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 chính là thể chế. 

Ðón sóng chuyển đổi số

  12/04/2019
Với việc đem lại những giá trị vô cùng ý nghĩa trong việc nâng cao năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu, ảnh hưởng sâu sắc đến hầu hết sự phát triển của các doanh nghiệp (DN), tổ chức trên toàn cầu. Việt Nam cần có chiến lược như thế nào để không bỏ lỡ cơ hội từ kỷ nguyên số? 

Từ thay đổi tư duy đến chiến lược hành động

  05/04/2019
Năm 2019, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 43 tỷ USD, tăng trưởng GDP ngành đạt 3,0%. Mục tiêu này có kỳ vọng quá không, nhất là trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều thay đổi lớn và tốc độ xuất khẩu của hầu hết các nông sản đều giảm hơn cùng kỳ năm trước? Câu trả lời là Không. 

Phép thử đối với trái vú sữa Lò Rèn

  05/04/2019
Những lô hàng xuất khẩu đều đặn đi Mỹ đã mang đến nguồn sinh khí mới cho vú sữa Lò Rèn, một giống cây vốn đang bị mai một và thu hẹp diện tích trồng. Tuy nhiên, nếu không thực hiện nghiêm túc kiểm soát chất lượng, nguy cơ đánh mất thị trường là hoàn toàn có thể! 

Làm sao để vượt được hàng rào kỹ thuật?

  04/04/2019
Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải thiều và vú sữa, xoài là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Song, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Trung khuyến cáo, nông sản Việt Nam cần phải tìm được cách thức để có thể vượt qua được hàng rào kỹ thuật về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm ngày một khắt khe của các nước nhập khẩu. 

Cần sự phân công hợp lý trong từng giai đoạn của quy trình làm luật

  23/03/2019
Khẳng định những thành tựu của công cuộc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật ở nước ta, ông Ðinh Dũng Sỹ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) cũng thẳng thắn chỉ ra những điều chưa hợp lý trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật hiện hành. Ðây chính là những điểm nghẽn khiến cho nhiều văn bản pháp luật bị hạn chế hiệu quả khi đi vào cuộc sống. 

Doanh nghiệp trở tay không kịp

  23/03/2019
Cuối cùng, trung tuần tháng 3-2019, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã gửi Công văn số 358/TY-KD (CV358) đề nghị Tổng cục Hải quan thông quan cho các lô hàng thủy sản nhập khẩu đang bị ách tại cửa khẩu. 

Thay đổi tư duy lập pháp “chọn cho”

  23/03/2019
Công tác xây dựng pháp luật giai đoạn gần đây lại làm dậy sóng dư luận bởi một số dự thảo văn bản pháp quy đưa ra những quy định vô lý đến khó hiểu. Không phải không có lý khi một luật gia giàu kinh nghiệm nhận xét rằng, có văn bản là sản phẩm của sự non kém về trình độ. Nhưng điều đó vẫn chưa đáng sợ bằng nguy cơ quá trình xây dựng luật có thể bị “bẻ lái” bởi những nhóm lợi ích.