Không thể chỉ tăng nguồn thu từ “túi” của bệnh nhân!

Trả lời phỏng vấn của nhân dân cuối tuần, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu (ảnh nhỏ) - Ðại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội nhấn mạnh cần tạo cơ chế đa dạng nguồn thu cho bệnh viện. (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Gia tăng giá trị cho hạt gạo Việt Nam

  28/06/2019
Số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm tháng đầu năm 2019 giảm cả về lượng, giá và kim ngạch so cùng kỳ năm 2018. Cụ thể, lượng xuất khẩu đạt 2,76 triệu tấn, giảm 6,3%; kim ngạch đạt 1,18 tỷ USD, giảm 20,4%; giá xuất khẩu trung bình 429,5 USD/tấn, giảm tới 76,8 USD/tấn. Sự biến động này có nhiều nguyên nhân, song đã cho thấy quá trình tái cơ cấu ngành lúa gạo vẫn còn “điểm nghẽn”, đòi hỏi phải tháo “nút thắt”, thực hiện nhiều giải pháp hơn nữa để nâng cao hiệu quả xuất khẩu trong thời gian tới. 

Quản lý nghiêm từ sản xuất đến tiêu dùng

  08/06/2019
Làm thế nào để xây dựng chuỗi nông sản thực phẩm an toàn (TPAT)? Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho rằng, cần sớm hoàn thiện thể chế và cải cách mạnh mẽ ngành nông nghiệp. 

Những người tiên phong không đơn độc

  08/06/2019
Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT) được giới chuyên gia nhận định là không hề dễ, nhất là rất khó khăn trong thay đổi nhận thức của người sản xuất. Một trong những bài học để đi đến thành công, chính là cần phải thay đổi tư duy người sản xuất, và hình thành cách làm ăn mới. 

Gọi vốn cho chuỗi thực phẩm an toàn

  08/06/2019
Việc thông qua Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt đã tạo nên hành lang pháp lý cho thực phẩm an toàn (TPAT) phát triển. Cũng từ đó, các chuỗi Ngắn, trực tiếp từ người sản xuất đến người tiêu dùng có điều kiện phát triển, dần thay cho chuỗi Dài qua nhiều khâu trung gian. Nâng cao năng lực quản trị, lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng… đó là những thách thức mà các chuỗi TPAT phải vượt qua. Tuy nhiên, muốn thắng được “thực phẩm bẩn”, sẽ cần đến cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào các chuỗi TPAT. 

Sửa luật để thúc đẩy đầu tư công

  30/05/2019
Những năm gần đây mặc dù đã có sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, song nhiều dự án đầu tư công (ÐTC) không đạt được tiến độ đặt ra, thậm chí có dự án kéo dài, thua lỗ nghiêm trọng gây lãng phí nguồn lực quốc gia và nhiều hệ lụy cho xã hội. Trong khi đó, chỉ sau hơn bốn năm có hiệu lực, Luật ÐTC đã phát sinh nhiều vướng mắc cần tháo gỡ, đòi hỏi phải tiếp tục sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. 

Hãy để trẻ em học cách tự bảo vệ!

  30/05/2019
Năm 2019, Liên hợp quốc kỷ niệm 30 năm ngày phê chuẩn Công ước quốc tế quyền trẻ em (1989-2019). Năm 2019 cũng là năm thứ ba thực thi Luật Trẻ em 2016. Soi lại chặng đường thực thi Công ước và Luật, chúng ta đã có tiến bộ trong thay đổi quan niệm, thực hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, những vụ việc trẻ em bị bạo lực thân thể, xâm hại tình dục và lạm dụng lao động xảy ra ngày một nghiêm trọng trong thời gian gần đây có phần nguyên nhân từ việc trẻ em bị thiếu hụt kỹ năng tự bảo vệ và phát triển bản thân. 

Loay hoay chọn khóa học hè cho con

  30/05/2019
Khi phượng nở báo hiệu một kỳ nghỉ hè đã đến cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu tìm kiếm những khóa học, những chương trình giúp con mình có những trải nghiệm bổ ích. Chỉ cần gõ "Khóa học kỹ năng sống" trên công cụ tìm kiếm Google, trong 0,40 giây có tới 46 triệu kết quả. Giữa ngồn ngộn thông tin như vậy, làm sao để lựa chọn đúng? 

Cần đến thước đo chất lượng

  30/05/2019
Nhấn mạnh đến việc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhưng TS Lưu Thu Thủy (ảnh nhỏ) - Nguyên Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục phổ thông (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) không quên đưa ra khuyến nghị: Cần sớm có quy chuẩn cho việc giáo dục nội dung quan trọng này! 

Thận trọng khi sắp xếp lại trường lớp

  30/05/2019
Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC) để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, nhiều địa phương đang tiến hành quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống trường, lớp trên địa bàn. Song, bởi còn nhiều vướng mắc nên đang xảy ra tình trạng "mỗi nơi một kiểu", đòi hỏi ngành giáo dục phải sớm có những giải pháp hữu hiệu vừa bảo đảm đặc thù vùng miền vừa có sự thống nhất trên cả nước. Nếu không, nguy cơ phải sắp xếp lại việc sắp xếp là hiện hữu.  

Ðể điều tốt đẹp được nhân lên

  30/05/2019
Ngày 5-3-2019, tài khoản Facebook mang tên Byron Román đã khởi tạo một trào lưu có tên "Thử thách dọn rác". Byron Román kêu gọi mọi người tham gia vào hoạt động chụp ảnh nơi cần làm vệ sinh, chụp thêm một bức nữa sau khi bạn đã hành động và hoàn thành để có sự đối chiếu, rồi đăng lên mạng xã hội. 

Tăng chất lượng xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo

  24/05/2019
Khiếu nại, tố cáo là một trong những kênh thông tin để phát hiện vi phạm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nói chung và tham nhũng, lãng phí, cửa quyền nói riêng. Nhưng việc xử lý đơn thư để làm rõ vấn đề, góp phần phòng, chống tham nhũng hiện vẫn chưa được như mong muốn. Bởi thế, cần tăng cường nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức, và ràng buộc trách nhiệm trong cả hệ thống chính trị và người dân về vấn đề thực thi và giải quyết khiếu nại, tố cáo.  

Bắt đầu từ cơ sở

  24/05/2019
Là một siêu đô thị, Hà Nội hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong cả nước. Chỉ riêng năm 2019, TP Hà Nội có gần 1.700 dự án thu hồi đất. Đó là nguyên nhân chính khiến lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo gia tăng. Công tác tiếp dân, đối thoại giữa người dân và chính quyền đã đạt được nhiều thành tựu, song vẫn còn ngổn ngang trăn trở.