Ðòn bẩy từ cơ chế đãi ngộ

Chỉ khi bệnh viện (BV) được tự chủ về tuyển dụng và sử dụng cán bộ… thì chất lượng khám, chữa bệnh mới được nâng lên. Ðiều tưởng như hiển nhiên này lại chưa được cụ thể hóa khiến cho nhiều BV phải đau đầu với nạn chảy máu chất xám cũng như khó khăn trong tuyển dụng nguồn lao động có chất lượng cao. (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ðể điều tốt đẹp được nhân lên

  30/05/2019
Ngày 5-3-2019, tài khoản Facebook mang tên Byron Román đã khởi tạo một trào lưu có tên "Thử thách dọn rác". Byron Román kêu gọi mọi người tham gia vào hoạt động chụp ảnh nơi cần làm vệ sinh, chụp thêm một bức nữa sau khi bạn đã hành động và hoàn thành để có sự đối chiếu, rồi đăng lên mạng xã hội. 

Bắt đầu từ cơ sở

  24/05/2019
Là một siêu đô thị, Hà Nội hiện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong cả nước. Chỉ riêng năm 2019, TP Hà Nội có gần 1.700 dự án thu hồi đất. Đó là nguyên nhân chính khiến lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo gia tăng. Công tác tiếp dân, đối thoại giữa người dân và chính quyền đã đạt được nhiều thành tựu, song vẫn còn ngổn ngang trăn trở.  

Vận hành thể chế để thực hiện chức năng

  24/05/2019
Khâu quan trọng nhất trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo là qua công tác này, cơ quan chức năng lắng nghe những kiến nghị của người dân để có các phương án giải quyết vấn đề, đồng thời đúc rút những kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ. Ở nhiều cấp, công tác này cần chuyên nghiệp hơn.  

Ðộng lực cho sự khác biệt

  18/05/2019
Trong hệ thống đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, Bình Phước đóng vai trò điểm cuối - nơi tập kết nhân lực, vật lực để chuẩn bị cho cuộc tiến công vào sào huyệt của Mỹ - ngụy. Vùng đất chịu nhiều sự tàn phá của bom đạn địch năm xưa đã có nhiều đổi thay, với những nỗ lực và tư duy mới. 

Huyền thoại và ký ức

  18/05/2019
Ðã hơn bốn thập niên rồi, những cánh rừng đại ngàn Trường Sơn im tiếng súng. Nhưng, ký ức hào hùng, bi tráng của một thời đạn lửa, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” vẫn vẹn nguyên trong ký ức các cựu chiến binh. Và, tầm vóc vĩ đại của kỳ tích thế kỷ ấy, mỗi ngày, càng được tô đậm, kỳ vĩ hơn trong góc nhìn của hậu thế. 

Ðường Hồ Chí Minh - một kỳ công chiến lược

  18/05/2019
Cách đây tròn 60 năm, tuyến chi viện chiến lược cho các chiến trường miền nam và hai nước bạn ra đời. Người Việt Nam gọi đó là Tuyến 559, Ðường dây 559, Ðường dây “Ông Cụ”, Tuyến giao thông 559, Ðường Hồ Chí Minh… Người phương Tây thì gọi đó là Ðường “mòn” Hồ Chí Minh,… Dù cách gọi khác nhau, nhưng tất cả đều thống nhất trong nhận định: Ðó là một kỳ công chiến lược, một hiện tượng “độc nhất vô nhị” trong lịch sử quân sự thế giới đương đại. 

Lỗi ở hệ thống bảo đảm an toàn giao thông

  10/05/2019
Số vụ tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế vững chắc, số người thiệt mạng vẫn còn cao, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết, cho thấy hệ thống bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) còn chưa hiệu quả. Muốn đạt được sự bền vững trong bảo đảm TTATGT cần phải chấm dứt tình trạng “mất kết nối” giữa các thành viên của hệ thống như hiện nay. 

Đã không còn là “vô ý”!

  10/05/2019
Thời gian qua, liên tiếp nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, thảm khốc xảy ra do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, chất kích thích không làm chủ được tay lái. Đã đến lúc không thể xử lý những vụ việc này theo khung “vô ý làm chết người”, bởi đây thực chất là một loại tội phạm cần phải xử lý nghiêm minh. 

Cốt yếu phải thay đổi hành vi !

  10/05/2019
Trao đổi ý kiến với phóng viên báo Nhân Dân cuối tuần, ông Khuất Việt Hùng (ảnh dưới), Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) cho rằng, bên cạnh việc nghiên cứu sửa luật theo hướng phạt nặng để răn đe thì vẫn cần phải có phương thức truyền thông đúng để tác động đến nhận thức và thay đổi được hành vi của người tham gia giao thông. 

Tránh bẫy “dân chủ hình thức”

  04/05/2019
Làm sao đánh giá đúng, thực chất cán bộ? Làm sao để những quy định chặt chẽ trong công tác cán bộ (CTCB) được thực thi một cách thực chất, tránh trở thành công cụ thực hiện ý chí của cá nhân người lãnh đạo? Hàng loạt vấn đề nóng được ông Lê Văn Thái (ảnh bên), nguyên Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, mổ xẻ cùng báo Nhân Dân cuối tuần. 

Tìm ngọc và mài ngọc

  04/05/2019
Là địa phương đi đầu trong cả nước về chính sách thu hút nhân tài, nhưng với TP Hồ Chí Minh chỉ như vậy là chưa đủ. Mới đây, đầu tàu kinh tế của cả nước thông báo, từ nay đến cuối năm 2020, sẽ tiếp tục bổ sung chính sách thu hút và trọng dụng nhân tài.  

Bảo hiểm xã hội cho lao động di cư

  27/04/2019
Lao động di cư là lực lượng lao động có vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phần đông trong số họ chưa quan tâm chuyện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hoặc khó tiếp cận với BHXH. Ðiều này dẫn đến rất nhiều thiệt thòi cho bản thân họ và hệ lụy xã hội. Do đó, rất cần những chính sách thiết thực hơn để hỗ trợ nhóm lao động này tiếp cận và tham gia các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế...