Hiệp định thương mại và động lực cải cách

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA), được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào ngày 12-2 vừa qua, và nếu được Quốc hội Việt Nam tiếp tục phê chuẩn, sẽ có thể được thực hiện ngay giữa năm nay. Nhìn lại kinh nghiệm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong một năm qua, có thể thấy, Việt Nam chỉ bắt kịp con đường “cao tốc” hướng tây nối với EU khi mà “chuyến xe cải cách” được tăng tốc.  (28/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

Chủ động ứng phó suy thoái nguồn nước

  07/03/2020
Không chỉ có đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đang phải quay quắt ứng phó trước những cơn đại hạn, xâm nhập mặn, mà tình trạng hạn hán đang diễn ra ở khu vực bắc Tây Nguyên cũng căng thẳng không kém. Trong khi, theo dự báo của các chuyên gia khí tượng thủy văn (KTTV), tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 có nguy cơ cao xảy ra ở các khu vực ÐBSCL, Trung Bộ. Thực tế này đang đòi hỏi cấp thiết có những giải pháp ứng phó kịp thời trước mắt và lâu dài.  

“Cơn bão khô” giữa đồng bằng

  07/03/2020
Những dòng sông trơ đáy, những cánh đồng nứt nẻ chân chim. Người dân vựa lúa miền Tây đang phải đối mặt với những “cơn bão khô”- khát nước ngọt nghiêm trọng, đồng ruộng có nguy cơ bị bỏ hoang.  

Kiểm soát và linh hoạt phương án ứng phó

  07/03/2020
Ðể chủ động ứng phó với hạn hán và bảo đảm nguồn nước cần phải có giải pháp ra sao? Nhân Dân cuối tuần đã có trao đổi với ông Châu Trần Vĩnh (ảnh bên) - Phó Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).  

Bài toán không dễ giải

  28/02/2020
Không phải doanh nghiệp (DN) Việt nào cũng đương nhiên được hưởng cơ hội đến từ việc hàng nghìn dòng thuế sẽ về 0 khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA) được thực thi. Thách thức thậm chí còn lớn hơn cơ hội nếu không có sự chuẩn bị tốt nội lực.  

Tận dụng lợi thế từ thị trường 18.000 tỷ USD

  28/02/2020
Làm gì để có thể nắm bắt cơ hội rộng lớn với một thị trường có đến 508 triệu dân khi HIệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu âu - EU (EVFTA) được thực thi? Trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải (trong ảnh) cho rằng, đây là cơ hội để doanh nghiệp (DN) Việt đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.  

Không được “trên nóng, dưới lạnh”

  21/02/2020
Thế giới đang phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đang là minh chứng rõ nhất. Trong bối cảnh ấy, Việt Nam sẽ có chiến lược ứng phó như thế nào? Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Trần Ðắc Phu (ảnh trên), chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế). 

Thách thức lớn với thị trường lao động

  14/02/2020
So cùng thời điểm những năm trước, thị trường lao động trong nước năm nay có sự khác biệt. Không có sự xáo trộn về nguồn lao động, do phần lớn công nhân sau kỳ nghỉ Tết đã quay trở lại làm việc. Nhưng, một vấn đề mới phát sinh là nguồn lao động cung ứng cho việc mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đang bị thiếu hụt. Sự bùng phát bất ngờ của dịch Covid-19 (nCoV) càng khiến cho tình hình thêm khó khăn. Thực trạng đó cho thấy, cần có những kế hoạch dài hơi hơn cho công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động. 

Linh hoạt giải pháp

  14/02/2020
Các khu công nghiệp là nơi tập trung lượng lớn người lao động. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát, doanh nghiệp và người lao động đang vừa sản xuất, vừa lo phòng chống dịch; chủ động với những tình huống xấu, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp tục tuyển lao động mới. 

Phải hành động rốt ráo

  14/02/2020
Trước hiện trạng thiếu hụt lao động chất lượng cao của thị trường lao động trong nước, Tổng cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp NGUYỄN HỒNG MINH (ảnh bên) đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lao động nói chung và công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) nói riêng. 

Quê nhà ta ơi

  08/02/2020
Càng đi xa càng thấm thía hai từ quê hương. Nó thiêng liêng đến độ, giữa dòng chảy cuồn cuộn nơi xứ người, chợt nghĩ đến “quê nhà ta ơi” là đã trào nước mắt, xốn xang vì thương nhớ. 

Khoảng lặng đầu xuân...

  08/02/2020
Mỗi độ xuân về, là một lần những thành viên của các gia đình hiện đại về gần với truyền thống hơn. Những đứa con xa chờ phút giây sum họp; những “công dân toàn cầu”, những người con dân Việt xa xứ, đều bằng cách này hay cách khác “về nhà”, với đầy đủ nghĩa của từ này. Đây cũng là lúc người ta có thể cùng ngồi lại với nhau, nhìn về một hướng, nhìn về 365 ngày vừa qua với bao buồn vui được mất, và hướng tới một năm mới với rất nhiều dự định cho những ban mai đang tới. 

Lan tỏa yêu thương vì cộng đồng

  08/02/2020
Đạo lý thương người như thể thương thân trong truyền thống của người Việt Nam đã giúp lan tỏa một cách mạnh mẽ và bền bỉ những giá trị nhân văn đến với cộng đồng. “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trở thành lựa chọn sống của không ít cá nhân, tập thể.