Mùa lũ buồn

Mùa lũ, hay còn gọi là mùa nước nổi ở miền Tây đầu tháng 9 này mới chịu "bò" vào sông rạch, đồng ruộng ở vùng đầu nguồn biên giới tây nam, khác với quy luật tự nhiên nhiều năm trước. Mùa nước nổi là mùa cung cấp cá tôm, cây thủy sinh cho hàng triệu người dân nghèo ở miệt đồng bằng này, nên khi con nước chưa về, cuộc sống cư dân nghèo càng khó khăn hơn. (13/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Lồng ghép nhiều giải pháp

  05/09/2019
Bàn về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất (CSVC) đáp ứng Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Hùng Anh (ảnh bên), Cục trưởng CSVC - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chung quanh vấn đề này. 

Cần sự chủ động từ các địa phương

  05/09/2019
Thời gian gấp, khối lượng công việc nhiều, sự khác biệt giữa các vùng miền là những trở ngại lớn trong quá trình chuẩn bị cơ sở vật chất (CSVC) đáp ứng yêu cầu đổi mới. Song, nhiều địa phương đã chủ động tháo gỡ dần khó khăn, vướng mắc để đáp ứng yêu cầu cho hoạt động giáo dục. 

Bảo đảm cơ sở vật chất cho năm học mới

  05/09/2019
Năm học mới 2019 - 2020 đã chính thức bắt đầu. Ngay trước thềm năm học mới, vấn đề cơ sở vật chất (CSVC) tiếp tục là nỗi lo của các nhà trường. Hơn thế, năm học này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang ý nghĩa bản lề cho việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới của những năm tiếp theo, trong đó, việc chuẩn bị tốt cSVC có vai trò quan trọng, tác động lớn đến chất lượng dạy và học. 

Tinh thần doanh nhân Việt Nam

  30/08/2019
Trong huyết quản của nhiều lớp doanh nhân Việt Nam, tinh thần kinh doanh lập nghiệp vẫn luôn sôi nổi, dù có lúc lặng lẽ, bền bỉ, nhẫn nại vượt khó, có lúc tưng bừng "trăm hoa đua nở". 

Cẩn trọng với bẫy "không kịp lớn"

  30/08/2019
Mấy năm gần đây chúng ta có thêm nhiều doanh nhân ghi tên mình vào danh sách những tỷ phú giàu của thế giới. Mặc dù đóng góp của khối kinh tế tư nhân (KTTN) đã vượt quá 43% GDP, nhưng số lượng DN lại chiếm hơn 70% trong tổng số 714.000 DN đang hoạt động. 

Dư địa cải cách còn rất rộng

  30/08/2019
Kết quả tích cực trong thực hiện kế hoạch cắt giảm điều kiện kinh doanh (ÐKKD), thủ tục kiểm tra chuyên ngành dường như vẫn chưa đủ để tạo nên sức hấp dẫn mới cho môi trường kinh doanh Việt Nam. Chìa khóa để thay đổi tình thế nằm ở cả khu vực Nhà nước và doanh nghiệp (DN). 

Những nẻo đường khởi tạo thương hiệu

  30/08/2019
Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang quan tâm và nỗ lực xây dựng những thương hiệu mang tầm vóc quốc gia để hội nhập với thế giới theo cách thức như thế nào? 

Một khái niệm bàn tròn không có góc cạnh

  30/08/2019
LTS - Thời gian gần đây đang nóng lên vấn đề về xuất xứ hàng hóa, trong đó có việc như thế nào thì một sản phẩm được coi là xuất xứ Việt Nam. Sau hơn một năm tham vấn ý kiến các bộ, ngành, Bộ Công thương đã đưa ra bản Dự thảo đầu tiên quy định về tiêu chí dán mác "Made in Vietnam" cho hàng sản xuất trong nước lưu thông nội địa. Mặc dù dự thảo ban hành là cần thiết, song vẫn còn ý kiến khác nhau về một số quy định trong dự thảo. 

Tiến thoái lưỡng nan

  23/08/2019
Bổ sung quy hoạch ồ ạt mà không tính tới lưới truyền tải khiến nhiều nhà máy năng lượng tái tạo (NLTT) xây dựng xong không phát được điện hay chuyện không biết đến bao giờ mới có giá mới cho điện mặt trời khi mà giá cũ đã hết hạn từ ngày 30-6-2019, đang buộc nhiều dự án NLTT rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. 

Về nơi “gió ngủ hè”

  23/08/2019
Hình ảnh những cột điện gió “ngủ hè”, những “cánh đồng” điện mặt trời (ĐMT) no nắng mà không chuyển được thành dòng điện… đã là chuyện thường ngày ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Đó là hệ quả tất yếu của việc đầu tư ồ ạt, không theo quy hoạch gây lãng phí nguồn lực. Nếu không sớm giải quyết nút thắt truyền tải điện, chiến lược trở thành thủ phủ của năng lượng tái tạo (NLTT) càng trở nên xa vời. 

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thực chất và hiệu quả

  17/08/2019
Ngày 1-9-2019 tới đây, Nghị định số 63/2019/NĐ-CP ngày 11-7-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP); dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước chính thức có hiệu lực. Đây cũng là lần đầu Chính phủ quy định rõ hơn cơ chế, chế tài, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong THTK, CLP cũng như biện pháp khắc phục. Trên thực tế, chúng ta cần phải làm gì để các quy định, pháp luật của Nhà nước có hiệu lực hơn nữa và công tác THTK, CLP đạt hiệu quả thật sự? 

Hoàn thiện các quy định pháp luật

  17/08/2019
Nhằm thể chế hóa việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, tình trạng lãng phí vẫn còn tồn tại.