Ông Bảy sai rồi!

Người dân xóm Ðình bỗng nhiên bàn tán xôn xao chuyện gia đình ông Bảy. Người bảo nhà ông Bảy làm thế là sai, vi phạm Luật đất đai, ảnh hưởng chung đến sản xuất của bà con. Nhưng cũng có người lại cho là... đúng, dám nghĩ, dám làm, nhạy bén đổi mới phương thức làm ăn, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Những năm trước gia đình ông là một trong những gia đình nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa cấp huyện. Vậy mà năm vừa rồi không những không đạt tiêu chuẩn mà còn bị  kiểm điểm trước thôn. (09/03/2012)

TIN BÀI KHÁC

Hồn nhiên nào cho em?

  08/11/2012
Bố mất vì tai nạn lao động, mẹ bị bệnh tim héo hắt song hằng ngày vẫn phải đi làm phu hồ cáng đáng cho cả gia đình. Hai chị em Hằng và Ðạt còn quá nhỏ, chị mới học lớp ba còn em chưa đầy năm tuổi. Hai cháu bé loắt choắt nhưng đã biết thương mẹ, chăm chỉ học hành, quán xuyến việc nhà, và còn "trông" ông nội mù lòa đã gần tám mươi tuổi... 

Ô nhiễm vây làng

  08/11/2012
Bốn nhà máy gây bụi và tiếng ồn bốn phía, 80 cơ sở doanh nghiệp cộng thêm 500 hộ dân khai thác và chế tác đá mỹ nghệ đã và đang "chung tay" đầu độc môi trường làng đá Ninh Vân (Hoa Lư, Ninh Bình). Chẳng kể đêm hay ngày, bầu không khí đậm đặc nuốt chửng cả 13 thôn và hành hạ hơn một vạn người dân nơi này. 

Hai nửa yêu thương

  01/11/2012
Nhiều người cho rằng hạnh phúc là phải có nhà cao cửa rộng, vật chất đủ đầy. Nhưng với anh chị (ảnh), điều lớn lao ấy có thể tìm thấy trong sự giản dị, bình thường nhất của cuộc đời. Vượt lên cả vật chất lẫn những thói thường, hai con người "hoàn cảnh" ấy đã sống và yêu nhau, hết mình chăm lo cho cô con gái nhỏ. Ðó là câu chuyện đẹp như cổ tích của đôi vợ chồng khuyết tật Ðinh Thị Tuyết và Bùi Văn Hòa ở Hội Người mù thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành (Quảng Nam). 

Nỗi ám ảnh khôn nguôi

  01/11/2012
Tôi không thể ngờ rằng có ngày phải viết ra những tâm sự của cuộc đời mình. Cho đến hôm nay, sức chịu đựng của tôi đã hết, hầu như ngày nào tôi cũng phải hứng chịu những trận đòn vô cớ từ người chung chăn gối với mình... 

Hệ lụy từ đòi nợ kiểu "xã hội đen"

  01/11/2012
Kinh tế khó khăn, không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã phải chấp nhận vay lãi "cắt cổ". Rồi bất động sản đóng băng, chứng khoán lao dốc khiến không ít nhà đầu tư lao đao. Lập tức, "tín dụng đen" xuất hiện, kéo theo không ít hệ lụy... 

"Nước mắt  mẹ không còn..."

  25/10/2012
Người ta vẫn bảo "hết cơn bĩ cực đến hồi thái lai", vậy mà đã gần trọn đời người phải gánh chịu quá nhiều mất mát, bà Hoàng Thị Huệ vẫn chưa có một ngày nào an vui cùng con cháu. Nỗi đau góa bụa chưa tan, nhọc nhằn còn in đầy hai khóe mắt, bà lại phải chứng kiến con cái từ giã cõi đời trong nỗi bi thương. Ðến khi ở cái tuổi gần đất xa trời, bà lại là chỗ dựa cho đàn cháu ngây dại. Nỗi đau nào của bà cũng đã đến tận cùng, nên từ lâu lắm rồi, đôi mắt mờ đục của bà đã cạn khô cả nước. 

Có nên đánh đổi?

  25/10/2012
Năm nay tôi 30 tuổi. Bởi sinh ra trong một gia đình nghèo nên mục tiêu phấn đấu là phải thành đạt, kiếm được nhiều tiền để bố mẹ bớt khổ, con cái của tôi sau này không còn phải gian khổ như mẹ nó đã từng trải qua. Tôi lao vào học và thành công đã đến. Hiện tôi đang làm việc cho một công ty lớn với mức thu nhập cao. Bên cạnh đó, tôi có một người chồng hiền lành, luôn yêu thương, ủng hộ. 

Thiệt mạng vì chủ quan và bất cẩn

  25/10/2012
Nhiều vụ ngạt khí đau lòng vừa qua tái diễn một lần nữa báo động về sự bất cẩn, khinh suất của người dân. Và những nạn nhân đã phải trả giá đắt bằng mạng sống của mình, để lại cho người thân nỗi đau khôn xiết. 

Khi dân phòng lạm quyền

  18/10/2012
Lâu nay, trên nhiều tuyến đường tại Thủ đô Hà Nội, xuất hiện lực lượng dân phòng đứng chặn, bắt người vi phạm luật lệ giao thông. Không ít người dân cảm thấy rất bất bình với lực lượng này bởi tác phong làm việc không đúng mực, lạm quyền trong khi thi hành công vụ. 

Mời cưới

  12/10/2012
Chú em tôi ở quê ra chơi. Không, phải nói chính xác là chú ra mời về dự đám cưới cậu cả. Cháu vừa tốt nghiệp đại học tại chức nông nghiệp, đã được cơ cấu chân Phó chủ nhiệm hợp tác xã nay mai. Vo tròn cái mũ mềm lau mồ hôi trên trán, trên mặt, trên cổ, chú cười phô hàm răng trắng lóa: 

Ðà Lam bên miệng "hà bá"

  12/10/2012
Trận mưa trắng trời, trắng đất đầu tháng 9 vừa rồi làm nước từ thượng nguồn sông Lam đục ngầu, cuồn cuộn đổ về dâng tràn bãi bờ và ngập cả xóm Ðà Lam, xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An). Năm nào cũng vậy, hơn 50 hộ dân xóm chài nhỏ bé ngoài đê ven sông này nhiều đêm thức trắng lo trôi nhà... chạy lụt. 

Xóm... chạy sóng

  12/10/2012
Giữa tháng 9, những cơn mưa bắt đầu trút từng trận dài, không khí phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) trở nên dịu mát  hẳn. Nhưng đó lại là thời điểm bắt đầu mùa lo toan, sợ hãi của hàng nghìn người dân ở hai xóm nhà tạm Vĩnh Nguyên và Vĩnh Phước nẰm giữa lòng thành phố Nha Trang.