Bạo lực gia đình, chuyện không muốn kể

Thứ Năm, 01/03/2012, 04:04:00
 Font Size:     |        Print
 

Trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống bạo lực gia đình.
Tân Lạc (Hòa Bình) là một trong những NƠI  có nạn bạo lực gia đình (BLGÐ) khá phổ biến. Ðiều nhức nhối là những câu chuyện buồn này vẫn cứ tiếp diễn, kéo theo biết bao hệ lụy.

 

Ly hôn vì... bạo lực

Bà Bùi Thị Nga - Thẩm phán TAND huyện Tân Lạc cho biết, mỗi năm, TAND huyện thụ lý hơn 60 vụ ly hôn (chiếm 70% tổng số vụ ly hôn). Và con số này có chiều hướng gia tăng, với hình thức bạo lực "đa dạng" hơn, ngoài bạo hành thể xác còn bạo hành tinh thần, tình dục.

Sự việc nhức nhối này khiến các cơ quan hữu trách đau đầu. Không chỉ có chuyện chồng đánh đập vợ, mà có cô vợ đã bạo hành ngược, trói chồng rồi treo lên xà. Ðơn cử như chị V. ở xã Ngọc Mỹ mâu thuẫn với chồng từ năm 2004. Ban đầu chị luôn bị chồng đánh đập, sau đó vì chồng bệnh tật nhiều lại thường xuyên uống rượu nên sức khỏe giảm sút. Một hôm chồng chị say rượu, lại chửi bới vợ thậm tệ, lợi dụng sự yếu thế của chồng, chị V. đã trói chân tay chồng lại, đá cho mấy cái rồi treo lên xà nhà. Cũng nhiều bà vợ khác lợi dụng lúc chồng say rượu liền "nổi dậy", đánh đập chồng, làm những điều trái lương tâm.

Là người phải chứng kiến nhiều đôi ly hôn, bà Nga cũng rất đỗi khổ tâm. "Giữa tháng 10-2010, một phụ nữ đưa đơn ly dị với lý do không hợp nhau. Tòa hòa giải nhưng người vợ một mực xin ly hôn, trong khi anh chồng vẫn mong được chung sống. Biết vẫn còn uẩn khúc, Tòa hỏi thêm người vợ. Khi ấy, chị ta mới nức nở cho biết đã chịu quá nhiều đòn roi của chồng. Ngay trước hôm đưa đơn ra tòa, chị cũng vừa ở viện về vì chồng cứa dao vào cổ, phải khâu bảy mũi chỉ vì chị không nấu cơm theo đúng ý..." - bà Nga kể.

Chị H. ở xóm Vát, xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) về làm dâu tại xóm Phung, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) từ tám năm trước. Cuộc sống vợ chồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Dù chị đã cố chịu đựng, nhiều lần khuyên can, nhưng chồng vẫn không bỏ được tật xấu là thường xuyên tụ tập bạn bè, uống rượu say. Tệ hại hơn, mỗi lần "ma men" dẫn lối, anh ta lại lớn tiếng mắng nhiếc, chửi bới, đánh đập vợ con. Nhiều lần chị H. phải bế con sang hàng xóm trốn, ngồi ở đống rơm chờ chồng tỉnh rượu. Công an, hàng xóm can thiệp, nhưng anh chồng vẫn chứng nào tật ấy. Sau khi bị chồng dùng then cửa đánh vào đầu, ném mảnh bát vỡ gây trọng thương, chị đến Tòa xin ly hôn người chồng vũ phu. Nhiều chị em khác đến Tòa xin ly hôn vì chồng đánh đập, rượu chè nhưng đều nói tránh, đổ cho "tính tình không hợp". Không ít phụ nữ vẫn âm thầm, cắn răng cam chịu kiếp bạo hành.

Hầu hết các cặp vợ chồng "nửa đường đứt gánh" còn trẻ tuổi, bồng bột, kém nhận thức, tập trung chủ yếu ở các xã Mãn Ðức, Ngọc Mỹ, Ðông Lai, Tử Nê... Cán bộ TAND Tân Lạc cho rằng, bà con chủ yếu là nông dân, hết mùa lúa, không có việc làm, sinh ra rượu chè, say xỉn dẫn đến đánh cãi nhau. Nghèo túng, sự thiếu hiểu biết cũng làm tăng thêm mâu thuẫn nảy sinh. Một phần, do người vợ ứng xử không khéo, chưa thật sự hiểu, nhường nhịn chồng. Cũng theo bà Nga, nhiều cô gái bản không còn chịu đựng như trước, họ sẵn sàng đến tòa án tố cáo chồng về thói vũ phu hoặc chủ động ly hôn, đòi quyền bình đẳng. Ðiều đó cũng làm cho nhiều vụ ly hôn xuất hiện.

Thực tế, những chuyện BLGÐ được "đưa ra ánh sáng" chỉ là phần nổi của tảng băng. Từng ngày, từng giờ, ở đâu đó trong những xóm nghèo của Tân Lạc vẫn có cảnh "bát đĩa xô nhau". Có người thường xuyên tát vợ, giải quyết xung đột bằng cách "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay", nhưng lại không cho là "chuyện thường ngày" khi dạy vợ. Những hành vi cưỡng bức thân thể, tâm lý, tình dục, tài chính... vẫn còn khá phổ biến.

Trách nhiệm không của riêng ai

BLGÐ ngày càng gia tăng, không còn là chuyện riêng của mỗi nhà mà đòi hỏi cả chính quyền và nhân dân cùng vào cuộc. Bà Trần Thị Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Lạc cho biết, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên đã giúp đỡ, hỗ trợ nguồn kinh phí, tài liệu truyền thông và kỹ thuật để các mô hình phòng chống BLGÐ được nhân rộng tại cộng đồng. Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã phối hợp thành lập được tám CLB điểm PCBLGÐ của Hội Phụ nữ, Hội Nông dân các xã Phong Phú, Thanh Hối, Tử Nê, thị trấn Mường Khến..., là điểm tựa bảo vệ quyền lợi chị em. Mỗi tháng một lần, chị em đến trò chuyện chia sẻ kinh nghiệm, rồi được tuyên truyền phổ biến pháp luật, trang bị kỹ năng sống, cách ứng xử tình huống để tránh bị bạo hành và không bạo hành chồng. Nhiều phụ nữ đã thấu hiểu, dũng cảm đứng lên bảo vệ mình. Huyện còn lập hai phòng tư vấn "cắm chốt" tại thị trấn Mường Khến và xã Tử Nê, với tám cán bộ phụ trách trợ giúp chị em kịp thời. Tuy nhiên, để họ dám nói chuyện thầm kín, riêng tư của gia đình thật không dễ, bởi tâm lý ngại ngùng không muốn "vạch áo cho người xem lưng".

Nói không với bạo lực gia đình

BLGÐ ở Tân Lạc đã phá tan biết bao tổ ấm, khiến vợ xa chồng, con cái sống nheo nhóc. Nếu chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể không nhanh chóng kịp thời có giải pháp tháo gỡ, sẽ còn nhiều cặp vợ chồng chia tay. BLGÐ không chỉ làm tổn thương đến sức khỏe và thể xác, tâm lý, tinh thần nạn nhân và những người chung quanh, mà còn ảnh hưởng không tốt đến phát triển nhân cách con trẻ. Chứng kiến cảnh bố mẹ ngược đãi lẫn nhau, chúng không thể tìm thấy bình an trong tâm hồn, dễ rơi vào trạng thái trầm uất, có hành vi bạo lực, học hành sút kém.

Mỗi ông bố, bà mẹ hãy biết bảo vệ tổ ấm chính mình, đừng để "chuyện bé xé ra to" từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt. Luật PCBLGÐ đã được ban hành, hành lang pháp lý đã có. Ðể đẩy lùi vấn nạn này, các cơ quan, tổ chức ở Tân Lạc cần hành động mạnh mẽ hơn, nhất là tuyên truyền, phổ biến Luật này đến đông đảo người dân để họ có "vũ khí" bảo vệ mình trước mọi hành vi bạo lực, bạo hành từ gia đình.

* Ðiều khiến chúng ta không thể không trở trăn, suy nghĩ là Luật Phòng chống bạo lực gia đình đã được ban hành gần ba năm nay, nhưng vẫn chưa thật sự đi vào cuộc sống. Luật có mà nạn bạo hành vẫn không thuyên giảm. Tình trạng ly hôn vì bạo lực gia đình như ngày một gia tăng ở nhiều nơi...

 

DIÊN KHÁNH
Theo: