Không thể chỉ tăng nguồn thu từ “túi” của bệnh nhân!

Trả lời phỏng vấn của nhân dân cuối tuần, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu (ảnh nhỏ) - Ðại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Ðại học Y Hà Nội nhấn mạnh cần tạo cơ chế đa dạng nguồn thu cho bệnh viện. (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Hệ lụy của “cơn sốt” điện mặt trời

  14/07/2019
LTS - Việc có quá nhiều dự án chạy đua đóng điện cho kịp ngày 30-6-2019, thời điểm hết hiệu lực của Quyết định 11/2017/QĐ-TTg ngày 11-4-2017 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã dẫn đến tình trạng quá tải lưới điện truyền tải. Thay vì giúp hóa giải nguy cơ thiếu điện trầm trọng, phát triển điện mặt trời nếu không được tính toán kỹ sẽ còn tạo nên sự mất an toàn cho hệ thống điện quốc gia và cho chính các nhà đầu tư.  

Quy hoạch khảo cổ trước sức ép của phát triển kinh tế

  14/07/2019
Câu chuyện nan giải “tồn tại hay không tồn tại” của nhiều di chỉ khảo cổ học hiện nay đang tiếp tục trở nên thời sự với việc di chỉ khảo cổ học “đặc biệt quan trọng” trong bản đồ khảo cổ học Việt Nam - Vườn Chuối (Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) đối diện nguy cơ bị xóa sổ. Để có thể hóa giải phần nào mâu thuẫn này, một trong những giải pháp quan trọng, là cần phải xây dựng một quy hoạch, một bản đồ cho khảo cổ học Việt Nam. Nếu không nhanh tay, rất nhiều di chỉ khảo cổ vô giá sẽ biến mất trước khi chúng ta hoàn thiện xong phương án bảo tồn.  

Con số 0 tròn trĩnh

  14/07/2019
Khánh Hòa là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành xây dựng quy hoạch khảo cổ. Nhưng, đã sáu năm trôi qua, bản quy hoạch này vẫn chưa được phê duyệt, kéo theo nhiều hệ lụy cho hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh. 

Chậm trễ sẽ phải trả giá!

  14/07/2019
Quy hoạch khảo cổ là câu chuyện đã được giới khảo cổ xới lên từ… 10 năm trước, và đã được quy định trong Luật Di sản văn hóa (sửa đổi, năm 2010). Càng chậm trễ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt cho những mất mát không thể phục hồi. Trong khi, việc xây dựng quy hoạch không thể là việc của ngày một, ngày hai…- PGS, TS Bùi Văn Liêm (ảnh bên), Phó Viện trưởng Khảo cổ học, chia sẻ trong cuộc trao đổi với chúng tôi.  

Những “vết thương” của làng quê

  14/07/2019
Người ra phố mưu sinh, người đi xuất khẩu lao động. Ở lại thôn, làng chỉ còn người già, trẻ em. Hệ quả là lớp trẻ không được quản lý chặt, lêu lổng, thậm chí nghiện hút, tổ ấm bị khuyết thiếu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tình nghĩa xóm giềng, bản sắc làng quê cũng đổi thay. Nghịch cảnh ấy tiếc thay, chưa có lời giải thấu đáo. 

Bức xúc và nguy cấp lắm rồi!

  14/07/2019
Trước một số vụ việc người dân chặn xe chở rác vào bãi rác ở một số địa phương, PGS, TS Phùng Chí Sỹ (ảnh nhỏ) - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Môi trường (ENTEC), trong cuộc trao đổi với chúng tôi, cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường tại các bãi chôn lấp rác và các nhà máy xử lý rác thải. Đây là hệ quả của sự bất cập trong công tác quản lý, quy hoạch, về kỹ thuật, về tài chính và cả nhận thức của cộng đồng.  

Định danh giáo viên, quản trị giáo dục thời 4.0

  14/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) vừa tổ chức nghiệm thu cơ sở dữ liệu đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp cơ quan quản lý xây dựng và đề xuất các chính sách hiệu quả, khắc phục tối đa những bất cập hiện nay như tình trạng thừa - thiếu giáo viên, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng... 

Thành công không tự đến

  14/07/2019
Liên tiếp các bộ phim truyền hình Việt Nam tạo được sức hút lớn đối với đông đảo khán giả. Điều đó không chỉ khẳng định thành công, mà còn cho thấy triển vọng con đường các nhà sản xuất phim truyền hình có thể tiếp tục theo đuổi để tạo dựng chỗ đứng trong lòng khán giả nước nhà. 

Cơ hội dành cho tất cả

  14/07/2019
Lần đầu ở một đợt tập trung chuẩn bị cho SEA Games, HLV Park Hang Seo (ảnh nhỏ)chỉ gọi lên đội tuyển U22 Việt Nam 18 gương mặt. Điều đáng nói là trong số này, hầu hết các cầu thủ còn xa lạ, thậm chí số lượng đến từ giải hạng nhất áp đảo so với V-League.  

Lại rộn rã điệu Samba

  14/07/2019
Sau 12 năm ròng rã chờ đợi, Brazil đã chinh phục thành công chiếc cúp bạc Copa America 2019 cũng như trình làng một nghệ sĩ sân cỏ mới: Vua phá lưới - Everton Sousa Soares (trong ảnh).  

Vì văn chương, hay còn vì mục đích nào khác?

  14/07/2019
LTS - Việc tác phẩm của một số tác giả là người Việt ở nước ngoài được xuất bản trong nước trở thành điều bình thường trong sinh hoạt văn hóa nước nhà nhiều năm nay. Đó không chỉ là biểu thị của tinh thần hòa hợp dân tộc, mà còn là một yếu tố có thể góp phần để văn chương Việt Nam thêm phong phú. Song từ sự cởi mở đó lại nảy sinh hiện tượng ca ngợi quá đà một số tác giả, tác phẩm dù đó không phải là tác giả, tác phẩm xuất sắc, thậm chí có tác phẩm còn mang tải nội dung thiếu thiện chí với chế độ xã hội và đất nước, con người Việt Nam... 

Thỏa thuận "thế hệ mới"

  06/07/2019
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), gọi tắt là EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã chính thức được ký kết ngày 30-6-2019, tại Hà Nội. Ðược đánh giá là những thỏa thuận về thương mại và đầu tư thế hệ mới nhất, mang tính toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, các hiệp định thể hiện rõ cam kết của Việt Nam và EU vì một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ.