Hiểm họa ma túy

Kỳ 2 - Cuộc chiến sống còn Bao giờ cũng thế và ở đâu cũng vậy, từ miền núi xuống miền xuôi, từ nông thôn ra thành thị, cuộc chiến với các loại tội phạm liên quan ma túy luôn phức tạp, cam go, gian khó. Chỉ khi đến với các chiến sĩ an ninh, biên phòng mới phần nào hiểu được cuộc đấu trí với tội phạm ma túy gian truân và hiểm nguy như thế nào. Có những bài học rút ra từ sự hy sinh xương máu của đồng đội. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nuôi dưỡng “kỳ lân” công nghệ

  27/06/2019
Sau 30 năm trở thành công xưởng lắp ráp, gia công cho các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang đứng trước thời cơ vàng để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Chìa khóa cho bước chuyển đổi quan trọng này chính là việc, phải làm sao sớm hình thành những “kỳ lân” công nghệ. 

Mây trắng Lang Biang

  27/06/2019
Cao nguyên Lang Biang chất chứa bao huyền thoại. Từ xa xưa, nơi đây được coi là trung tâm, cội nguồn các dòng họ lớn của người Cơ Ho, như Pangting, Bonyo, Krajan… sau đó tản ra nhiều vùng để lập buôn. Giờ đây, trên miền cao nguyên đất đỏ đã có thêm nhiều dòng họ, những người từ nhiều miền quê và cả bên kia bán cầu. Họ đến với Lang Biang như mối duyên, để rồi hòa vào dòng chảy văn hóa xứ này. 

Công nghiệp văn hóa nên được đặt đúng vị trí cần có

  27/06/2019
Được xác định là lĩnh vực có nhiều tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu của nền kinh tế quốc gia vậy nhưng, công nghiệp văn hóa Việt Nam, sau nhiều nỗ lực định vị khái niệm và hoạch định chiến lược, mới chỉ đi được một hành trình khiêm tốn. Đáng nói, những chuyển động tích cực trên thực tế lại đang gặp nhiều trở ngại, xuất phát từ… chính sách. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS,TS Bùi Hoài Sơn (ảnh nhỏ), Viện trưởng Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam về giải pháp “gỡ điểm nghẽn” cho công nghiệp văn hóa. 

Tháng tư, trẩy hội Vía Bà

  27/06/2019
Những ngày cuối tháng tư âm lịch, các cung đường hướng về Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, tỉnh An Giang ken kín khách hành hương. Người ta đến đây để được hòa mình trong không khí linh thiêng của nơi phát tích huyền thoại về Bà Chúa xứ, được sống trong mùa lễ hội Vía Bà và tìm hiểu về những nhân vật có công khai mở, trấn giữ vùng đất biên thùy tân cương Châu Đốc, thuở nào. 

Bất bình nhưng lúng túng

  27/06/2019
Liên tiếp những vụ việc xâm phạm bản quyền mỹ thuật bị chính giới nghề phát giác đã khiến các họa sĩ, luật sư và nhà báo bức xúc, phải chung tay lập nhóm “Phản đối xâm phạm bản quyền tác phẩm hội họa” nhằm mục đích bảo vệ bản quyền tác phẩm cho các họa sĩ. Tuy nhiên, chính sự thiếu hiểu biết các quy định của pháp luật khiến chưa có vụ việc nào được giải quyết thấu đáo. 

Những thông điệp nghệ thuật

  27/06/2019
Không chỉ là chốn nương náu, giãi bày cái Tôi và truyền tải cái Đẹp, nghệ thuật còn là phương tiện để nghệ sĩ gửi gắm thông điệp tới cộng đồng và có tác động đến xã hội. 

Kiên Hải… miền du lịch

  27/06/2019
Chiếc ca-nô khách rời cảng Rạch Giá (Kiên Giang), mũi hướng về hòn đảo có hình con rùa đang bơi lênh khênh giữa biển. Chỉ 45 phút, ca-nô đã cập cảng Hòn Tre - trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải. 

Nối “mạch” kiến trúc truyền thống

  27/06/2019
Ở làng mộc Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) có những anh phó mộc còn trẻ nhưng đã lên hàng phó cả. Họ, với kỹ năng nghề được truyền dạy từ nhỏ, và kiến thức thu nhận được trên giảng đường đại học, đang trở thành những người tiếp nối dòng chảy của kiến trúc truyền thống trong đời sống hiện đại. 

Tạo chuỗi sản phẩm du lịch mang bản sắc Việt

  27/06/2019
Du lịch Việt Nam đang đối mặt với nghịch lý thiếu - thừa trong chiến lược phát triển sản phẩm: Thừa tiềm năng nhưng thiếu trọng tâm, thiếu điểm nhấn và liên kết để tạo thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, mang bản sắc Việt. Trong khi, đó chính là yếu tố cốt lõi để tăng sức cạnh tranh với các điểm đến trong khu vực. 

Những “mảnh hồn đô thị”

  27/06/2019
Nhỏ bé, tinh tế, những không gian nghệ thuật do bàn tay và tâm huyết của những người yêu văn hóa tạo dựng đang làm nên những “mảnh hồn đô thị” của Hà Nội. 

Góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia

  27/06/2019
Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, báo chí luôn được coi là một trong những lực lượng chủ chốt trong công tác thông tin đối ngoại. Mang sứ mệnh lan tỏa thông tin, tuyên truyền và quảng bá hình ảnh đất nước tới bạn bè quốc tế, báo chí đối ngoại không ngừng phát triển, góp phần quan trọng thúc đẩy thế giới đánh giá tích cực và đến gần Việt Nam hơn. 

Câu chuyện cuối cùng của Y-an-nít

  27/06/2019
“Nhiệm vụ của tôi là kể lại cho các bạn những câu chuyện, để rồi các bạn tự quyết định mình sẽ làm gì. Nhiệm vụ của tôi là bảo đảm rằng sẽ không ai nói: Tôi không biết gì (về điều đó)”. Đó có lẽ là lời phát biểu được biết đến nhiều nhất từ Y-an-nít Bê-ra-kít (Yannis Behrakis), phóng viên ảnh người Hy Lạp, chủ nhân giải Pulitzer danh giá năm 2016 - người vừa giã từ thế giới hồi đầu tháng 3-2019, ở tuổi 58.