“Giữ lửa” cho làng nghề sơn mài truyền thống ở Bình Dương

Tỉnh Bình Dương có làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đã được công nhận. Ðể làng nghề nức tiếng một thời của cả nước không mai một trước tác động của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, bên cạnh sự nỗ lực của những nghệ nhân tâm huyết, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền để giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp. (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ngăn ngừa “bạo lực thứ cấp”

  14/11/2019
Nhìn nhận thực trạng bạo lực gia đình vẫn đáng lo ngại và ngày càng diễn biến phức tạp, bà TRẦN THỊ BÍCH LOAN (ảnh bên), Phó Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành nhiều giải pháp để điều chỉnh hành vi và nhận thức xã hội về vấn đề này. 

Tìm lại bình yên

  14/11/2019
Có rất nhiều lý do khiến những người phụ nữ bị chính người chồng của mình bạo hành không dám chia sẻ nỗi đau, kể cả với người thân trong gia đình. Và khi cảm thấy bế tắc, bị dồn đến đường cùng, nhiều trong số những người phụ nữ bất hạnh ấy lại tìm được sự bảo vệ bởi vòng tay của những người xa lạ. 

Có đánh trống, bỏ dùi?

  14/11/2019
Mặc dù đã có nhiều giải pháp cả về quy định luật pháp cũng như nhận thức xã hội, song bạo lực gia đình vẫn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, với số lượng và tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Sự tồn tại dai dẳng của thực trạng đáng lên án này đang tạo nên nhiều thách thức, hệ lụy cho sự an toàn của các cá nhân và đời sống tinh thần của cộng đồng. 

Trên chiếc ván bay

  14/11/2019
Ngày 4-8, nhà phát minh Franky Zapata đã tạo một dấu mốc đặc biệt khi di chuyển thành công từ Pháp sang Anh trên một chiếc ván bay sử dụng động cơ phản lực. 

“Giấy thông hành” cho nông sản

  14/11/2019
Cấp “giấy thông hành” cho nông sản nhằm chứng thực chất lượng sản phẩm bảo đảm chu trình từ nơi sản xuất đến bàn ăn người tiêu dùng đã trở thành yêu cầu cấp thiết không chỉ đối với sản phẩm xuất khẩu. Việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của gần 100 triệu người dân tại trị trường trong nước cũng chính là cơ hội lớn mà nông sản Việt Nam không thể bỏ qua. 

Hoàn thiện cơ chế thúc đẩy hợp tác công - tư

  14/11/2019
Ngay đầu tuần làm việc thứ tư này, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã sôi nổi thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (gọi tắt là PPP). Dự thảo luật gồm 11 chương, 102 điều, góp phần hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư mang tính đặc thù, bảo đảm tính pháp lý ổn định, nâng cao hiệu quả thực hiện, tính khả thi của các dự án PPP. 

Trách nhiệm trước cử tri!

  08/11/2019
Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 8-11, đã “nóng” ngay từ những phiên đầu tiên. Cơ chế “hỏi nhanh đáp gọn” và tranh luận ngay khi chưa thỏa đáng đã giúp cho các vấn đề đặt ra đúng trọng tâm, đáp ứng sự quan tâm của cử tri cả nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thẳng thắn, đặc biệt thể hiện trách nhiệm và có giải pháp cụ thể. 

Tuân thủ con đường chính ngạch

  08/11/2019
Xuất khẩu lao động (XKLÐ) đã trở thành một lĩnh vực mang lại hiệu quả lớn đối với đất nước ta, xét từ cả góc độ kinh tế và xã hội. Nếu chúng ta nắm bắt cơ hội vàng khi hàng loạt thị trường lao động mở cửa, số việc làm từ XKLÐ sẽ vượt hơn con số 10% lao động hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, chúng ta cần có định hướng và những bước đi cụ thể để thúc đẩy XKLÐ phát triển bền vững. 

FDI vẫn tiếp tục là một động lực tăng trưởng

  08/11/2019
Ðang có những chuyển dịch đáng kể trong dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, từ hình thức, đối tác đầu tư... Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang cần những chuyển dịch bám vào chiến lược mới về thu hút FDI. 

Bức tranh hai mặt

  08/11/2019
Gần đây, việc xuất khẩu lao động (XKLÐ) không chính ngạch ở Nghệ An diễn ra khá rầm rộ, để lại nhiều hệ lụy phức tạp cho chính người dân vùng này. 

Di cư an toàn

  08/11/2019
Di cư an toàn là vấn đề được đặt ra trong bối cảnh xuất khẩu lao động (XKLÐ) của Việt Nam đang phát triển mạnh và phải đối diện với những vấn đề khó khăn trong quản lý người lao động. Trao đổi ý kiến với Báo Nhân Dân cuối tuần, ông Nguyễn Gia Liêm (trong ảnh), Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - thương binh và xã hội - LÐ-TB&XH) lưu ý, cần phải truyền thông tốt hơn nữa về vấn đề này. 

Từ “đại hồng thủy” nhìn về năng lực dự báo thiên tai

  08/11/2019
Những ngày đầu tháng 11-1999, biển nước từ trận “đại hồng thủy” đã nhấn chìm hàng trăm sinh mệnh và hàng trăm nghìn nhà cửa, ruộng vườn tại các tỉnh miền trung. 20 năm sau, cũng vào thời điểm này, sau khi cơn bão số 5 đi qua, cả hệ thống dự báo ba cấp và hệ thống phòng, chống thiên tai lại đang căng mình sẵn sàng ứng phó khi có hình thế thời tiết nguy hiểm như năm 1999.