Thông điệp hòa bình và phát triển bền vững

Tiếp tục được cộng đồng quốc tế tín nhiệm, Việt Nam vừa tổ chức thành công Ðại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) - Vesak 2019. Vượt khuôn khổ một lễ hội văn hóa tôn giáo nhằm phát huy tinh hoa và giá trị tư tưởng của đạo Phật về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và nhân ái, Vesak 2019 còn đem đến cơ hội kiến tạo và củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, góp phần thúc đẩy thế giới hòa bình, phát triển bền vững. (18/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Để doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững

  28/06/2019
Thông điệp các doanh nghiệp (DN) gửi tới Chính phủ được gửi gắm vào chủ đề của Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) năm nay. Đó là vai trò của cộng đồng DN trong phát triển nhanh gắn với bền vững. 

Thời cơ và thách thức

  27/06/2019
94 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - người sáng lập, người thầy của báo chí cách mạng, báo chí nước ta luôn đồng hành cùng dân tộc, gắn bó với sự nghiệp cách mạng, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh với báo chí quốc tế

  27/06/2019
Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là người sáng lập và gây dựng nên nền báo chí cách mạng Việt Nam mà bản thân Người còn là một nhà báo, một đối tác gần gụi của báo chí trong nước và thế giới. Có lẽ, trong số các nhà lãnh đạo các nước xã hội chủ nghĩa thời bấy giờ, không nhiều vị tiếp xúc với báo chí, nhất là báo chí nước ngoài, nhiều như Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Trong hành trình của “nền báo chí mới”

  27/06/2019
Một “nền báo chí mới”, một “nền báo chí phẳng” là khái niệm đã trở nên khá quen thuộc trong mấy năm gần đây. Vậy “nền báo chí cũ” sẽ tồn tại ra sao, hay đã lùi hẳn về quá khứ? Những tác động tốt và không tốt của nó trong bước hành tiến của giới báo chí hôm nay? 

Để chiếm được trái tim và niềm tin của công chúng

  27/06/2019
LTS - Một cuộc cải cách sâu rộng, đi vào yếu tố căn cốt đóng vai trò quan trọng đối với việc quy hoạch lại và thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn mới. Hơn lúc nào hết, chính các cơ quan báo chí và đội ngũ báo chí phải tìm ra con đường để khẳng định giá trị của thông tin và bồi đắp được niềm tin trong công chúng. Báo Nhân Dân xin giới thiệu những chia sẻ của nhà báo HỒ QUANG LỢI (ảnh nhỏ), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam về những vấn đề đang được những người làm báo và cả cộng đồng quan tâm hiện nay. 

Trách nhiệm của nhà báo phải gắn với lợi ích xã hội

  27/06/2019
Những quan điểm, góc nhìn thẳng thắn, trực diện về trách nhiệm xã hội của nhà báo liên quan đến các hoạt động báo chí trong nước thời điểm hiện tại của nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc kênh VOV Giao thông quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam; nhà báo, chuyên gia truyền thông, marketing Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn truyền thông Lê và nhà báo Trần Lan Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Nhà báo và Công luận là chủ đề chính của Bàn tròn nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2019). 

Kinh nghiệm người đi trước

  27/06/2019
Việc triển khai Quyết định số 362-QĐ/TTg ngày 3-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, sẽ tác động tích cực và sâu sắc tới các đơn vị báo chí và đông đảo những người làm báo. Làm sao đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý báo chí, tạo nên những tòa soạn đáp ứng tiêu chí báo chí hiện đại? Những bước đi, bài học và cả những băn khoăn của “những người đi trước” sẽ là những kinh nghiệm quý cho các đơn vị báo chí đi sau tham khảo khi thực hiện. 

Báo chí và hai mặt của công nghệ

  27/06/2019
LTS - Nói về nghề báo trong thời đại bùng nổ công nghệ, chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc câu chuyện được một “người trong cuộc” kể lại. Đây là người đã nhận ra, ngay cả khi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm ra những sản phẩm báo chí đi nữa, thì báo chí không được phép trở thành những cỗ máy. 

Đổi mới thi cử - hướng nào?

  27/06/2019
Trong khi “sự cố gian lận thi cử” năm 2018 vẫn chưa được giải quyết triệt để, thì kỳ thi THPT quốc gia mới đã cận kề. Liệu rằng, những khuyết tật và lỗ hổng trong khâu tổ chức thi bị phát lộ từ sự cố gian lận nêu trên sẽ được khắc phục kịp thời? Sâu xa hơn, những giải pháp đổi mới thi cử có đi vào thực chất, đủ để tạo nên lưới lọc “căn bệnh thành tích” đã ăn sâu bấy lâu? 

Trở tay khi còn kịp

  27/06/2019
Chưa bao giờ tháng tư về mà miền bắc chìm trong tiết trời ẩm lạnh như mùa xuân, hoa sữa nở như đang trong mùa thu… Biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày một khốc liệt hơn, tác động, gây tổn thương đối với mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, các cộng đồng dân cư… Một kế hoạch ứng phó thích hợp ở tầm quốc gia trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. 

Xây dựng chính quyền kiến tạo

  27/06/2019
Quá trình đổi mới hơn 30 năm qua do Đảng lãnh đạo đã cho thấy việc mở cửa cho khu vực tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Tiến trình này góp phần quan trọng giúp phát triển nền kinh tế, thúc đẩy doanh nghiệp lớn mạnh đồng thời tạo cơ sở để bộ máy nhà nước tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi, quan trọng của mình là ban hành chính sách và xây dựng thể chế. 

Những đòi hỏi mới trong cải cách

  27/06/2019
Mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp (DN) mà nhiều địa phương đang quyết tâm thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt của cải cách. Tuy nhiên, hiện tượng chững lại trong cải cách ở ngay chính các tỉnh đứng trong tốp đầu của Bảng Xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đang cho thấy, dư địa cải cách đòi hỏi sự bứt phá về thể chế, khung khổ pháp lý để không chỉ DN mà chính bộ máy chính quyền địa phương cũng thêm động lực sáng tạo.