Sôi nổi nghị trường

Chất vấn và trả lời chất vấn là cơ chế giám sát hiệu quả của Quốc hội, được cử tri quan tâm nhất ở mỗi kỳ họp. Trong hai ngày rưỡi (từ ngày 4 đến 6-6), các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và các thành viên Chính phủ đã tham gia chất vấn theo cơ chế tranh luận, đi thẳng vào những vấn đề “quốc kế dân sinh”. Bốn phút cho mỗi câu hỏi - đáp có thể đi trúng được vấn đề, nhưng để giải quyết được, ngoài việc trả lời nóng của bộ trưởng còn cần đến việc trả lời chất vấn “ngoài nghị trường”. Quan trọng hơn nữa, là trách nhiệm đến cùng của những trưởng ngành. (07/06/2019)

TIN BÀI KHÁC

Góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt

  08/06/2019
Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Agribank cùng ngành ngân hàng đã kịp thời cung ứng vốn, sản phẩm dịch vụ (SPDV), đồng hành cùng hàng triệu hộ sản xuất, DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang thương hiệu Việt, qua đó góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt trong giai đoạn mới. Ghi nhận những đóng góp tích cực, mới đây, Agribank được trao tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. 

Dịch tả lợn châu Phi

  07/06/2019
Nhiều chuyên gia nông nghiệp nhận định, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây nên những tác động lớn, khó lòng khắc phục trong ngắn hạn. Song, đây cũng là thời điểm để cơ cấu lại ngành chăn nuôi một cách chuyên nghiệp, bền vững hơn. 

Hãy để trẻ em học cách tự bảo vệ!

  30/05/2019
Năm 2019, Liên hợp quốc kỷ niệm 30 năm ngày phê chuẩn Công ước quốc tế quyền trẻ em (1989-2019). Năm 2019 cũng là năm thứ ba thực thi Luật Trẻ em 2016. Soi lại chặng đường thực thi Công ước và Luật, chúng ta đã có tiến bộ trong thay đổi quan niệm, thực hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, những vụ việc trẻ em bị bạo lực thân thể, xâm hại tình dục và lạm dụng lao động xảy ra ngày một nghiêm trọng trong thời gian gần đây có phần nguyên nhân từ việc trẻ em bị thiếu hụt kỹ năng tự bảo vệ và phát triển bản thân. 

Hành trình chủ động cải cách không ngừng

  30/05/2019
Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) lần thứ tư liên tiếp xếp thứ nhất bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 2018) với kết quả là 90,57%. Theo Phó Thống đốc NHNN Ðào Minh Tú (ảnh bên), đây là kết quả của một quá trình chủ động, nỗ lực CCHC không ngừng nghỉ của NHNN. 

Loay hoay chọn khóa học hè cho con

  30/05/2019
Khi phượng nở báo hiệu một kỳ nghỉ hè đã đến cũng là lúc các bậc phụ huynh đau đầu tìm kiếm những khóa học, những chương trình giúp con mình có những trải nghiệm bổ ích. Chỉ cần gõ "Khóa học kỹ năng sống" trên công cụ tìm kiếm Google, trong 0,40 giây có tới 46 triệu kết quả. Giữa ngồn ngộn thông tin như vậy, làm sao để lựa chọn đúng? 

Cần đến thước đo chất lượng

  30/05/2019
Nhấn mạnh đến việc cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhưng TS Lưu Thu Thủy (ảnh nhỏ) - Nguyên Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục phổ thông (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) không quên đưa ra khuyến nghị: Cần sớm có quy chuẩn cho việc giáo dục nội dung quan trọng này! 

Thận trọng khi sắp xếp lại trường lớp

  30/05/2019
Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC) để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, nhiều địa phương đang tiến hành quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống trường, lớp trên địa bàn. Song, bởi còn nhiều vướng mắc nên đang xảy ra tình trạng "mỗi nơi một kiểu", đòi hỏi ngành giáo dục phải sớm có những giải pháp hữu hiệu vừa bảo đảm đặc thù vùng miền vừa có sự thống nhất trên cả nước. Nếu không, nguy cơ phải sắp xếp lại việc sắp xếp là hiện hữu.  

Ðể điều tốt đẹp được nhân lên

  30/05/2019
Ngày 5-3-2019, tài khoản Facebook mang tên Byron Román đã khởi tạo một trào lưu có tên "Thử thách dọn rác". Byron Román kêu gọi mọi người tham gia vào hoạt động chụp ảnh nơi cần làm vệ sinh, chụp thêm một bức nữa sau khi bạn đã hành động và hoàn thành để có sự đối chiếu, rồi đăng lên mạng xã hội. 

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Bắc Giang

  30/05/2019
Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại Bắc Giang được chính quyền và nhân dân đồng thuận, đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Cùng với những nhiệm vụ trong thời gian tới, các cấp chính quyền, người dân tiếp tục xây dựng mục tiêu phát triển NTM kiểu mẫu, bền vững.  

Ðọc sách là một cách để sống hạnh phúc

  30/05/2019
Hai năm về nước, Nguyễn Quốc Vương chọn một công việc mà nhiều người cho rằng, anh đang đi ngược lại với số đông - truyền bá văn hóa đọc. Anh làm vì niềm tin của chính mình, rằng: chỉ có đọc sách, xã hội mới có thể tiệm cận văn minh và con người có thể sống hạnh phúc. 

Trò chơi dân gian trong kết nối đương đại

  30/05/2019
Trò chơi dân gian không chỉ mang giá trị văn hóa, nếp sống, tập quán, nhiều trò chơi còn rất… hiện đại, có tác động giúp kích thích trẻ làm việc nhóm, tính toán, tư duy… Nhờ sự nỗ lực, nhiệt tâm của một số nhóm bạn trẻ, nhiều trò chơi dân gian đặc sắc đang tìm đường trở lại với cuộc sống đương đại. 

Môn thể thao lạ kỳ

  30/05/2019
Tiếng còi khai cuộc cất lên, những "gối thủ" lập tức nhảy ra khỏi chăn, "nạp" cho mình từng viên "đạn gối" để rồi "kết liễu" đối phương một cách nhanh nhất có thể.