Khơi dòng đầu tư tư nhân vào hạ tầng

Khi nền kinh tế đang khó chồng khó như hiện nay, cơ chế nào “khơi” được dòng vốn tư nhân để triển khai các dự án cần kíp? Hy vọng được đặt vào dự án Luật Ðầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Song dường như vẫn còn khá nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi dự Luật này được trình Quốc hội phê duyệt, tạo ra “tấm lưới đỡ” đủ tin cậy cho nhà đầu tư bỏ vốn phát triển hạ tầng thay cho Chính phủ. (cách đây 13 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Hành động nhỏ vì mục tiêu lớn

  cách đây 14 giờ
Ðầu năm 2020, các nhà khoa học đã đưa ra công bố về một loài sinh vật mới, mang tên Eurythenes plasticus, dịch sang tiếng Việt nôm na là Loài Nhựa, sống ở rất sâu dưới đáy biển, với cấu tạo cơ thể chỉ toàn… nhựa. Thiên nhiên, có lẽ, thông qua sinh vật nhỏ bé này, muốn gửi đến loài người một thông điệp lớn về trách nhiệm với môi sinh. 

Nơi tuyến đầu chống Covid-19

  cách đây 14 giờ
Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khi đã xuất hiện những ca bệnh lây chéo trong cộng đồng. Ở các tuyến đầu phòng, chống dịch, đội ngũ y tế của chúng ta vẫn đang dũng cảm đương đầu, ngày đêm chăm sóc bệnh nhân, lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực 24/24 giờ chặn mầm bệnh ở các cửa khẩu. Và còn biết bao tình nguyện viên đang chung tay, nỗ lực, miệt mài phục vụ các khu cách ly, tất cả đều vì mục tiêu ngăn chặn mầm bệnh lây lan, sớm đẩy lùi đại dịch. 

Suy ngẫm về những cái kết

  cách đây 14 giờ
Dẫu biết rằng khó có thể phân định yếu tố nào quan trọng hơn, nhưng cái kết của một tiểu thuyết, một truyện ngắn, hay một bộ phim, một vở kịch đều là vấn đề “đau đầu” với tác giả, đạo diễn, là mối quan tâm và hồi hộp chờ đợi nhất của người đọc, người xem. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm phim truyền hình Việt Nam lại chưa chú trọng đúng mức yếu tố này, gây thất vọng cho người xem. 

Tìm đích ngắm thiết thực

  cách đây 14 giờ
Các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 của Ðội tuyển (ÐT) Việt Nam đã bị hoãn và phải dời lịch tới cuối năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ðây sẽ là thời điểm vô cùng bận rộn với thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo khi liên tiếp phải chinh phục những mục tiêu quan trọng. 

Rạp chiếu phim ngoài trời

  cách đây 15 giờ
Với những cá nhân muốn thay đổi không khí mà vẫn hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh ở những nơi đông người, ngồi trong ô-tô riêng để thưởng thức những bộ phim bom tấn đang trở thành lựa chọn mới trong “mùa” dịch covid-19. 

“Vàng trắng” đang chảy đi đâu?

  20/03/2020
Nếu như không có đại dịch Covid-19 - “thỏi nam châm cực mạnh” thu hút mối quan tâm của toàn thế giới, chắc chắn trong tháng này, câu chuyện tài nguyên nước sẽ là chủ đề “nóng” nhất. 

Đột phá từ quy hoạch nguồn nguyên liệu

  20/03/2020
Những kho nguyên liệu trống và lịch sản xuất cầm chừng vì thiếu nguyên liệu… Đó là tình trạng chung của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu dệt may hiện nay. Dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất toàn cầu và một lần nữa ngành xuất khẩu mũi nhọn của chúng ta lại phải đối diện bài toán sinh tồn vốn được đặt ra từ hàng chục năm rồi. 

Hạn, mặn & nguyên tắc “không hối tiếc”

  20/03/2020
Trận hạn mặn đang diễn ra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã vượt mốc lịch sử trăm năm. Toàn vùng bị ảnh hưởng; năm tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp; nhiều diện tích lúa, vườn cây, thủy sản, rau màu bị thiệt hại; dân thiếu nước sinh hoạt... “Chung sống với hạn mặn” là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là các giải pháp thích ứng chủ động, phòng tránh thiên tai, loại bỏ “nhân tai”. 

Gỡ “nút thắt”- cách nào?

  20/03/2020
Diễn biến khó lường của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-Cov-2 gây ra (Covid-19), đặc biệt việc bị gián đoạn nguồn cung nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc gần ba tháng qua, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp (DN). Lúc này, các DN dệt may trong nước đã có nhiều nỗ lực vượt khó, nhưng chỉ như vậy chưa đủ! 

Thách thức luôn song hành cơ hội

  20/03/2020
Bộ trưởng Công thương TRẦN TUẤN ANH: 

Giải tỏa tâm lý cho người bị cách ly

  20/03/2020
Việc kiên quyết thực hiện cách ly nhằm khống chế dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã cho thấy tính đúng đắn và sự hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó cách hiểu sai về hai từ “cách ly”, dẫn đến hệ quả là có sự kỳ thị đối với người phải cách ly và bản thân người phải cách ly cũng chưa ý thức hết tầm quan trọng của việc phải bảo đảm an toàn cho cộng đồng. 

Nâng mức kịch bản cao trong ứng phó dịch

  20/03/2020
Từ ngày 15-3, Bộ Y tế đã cách ly, xét nghiệm tất cả người về từ vùng dịch nước ngoài, nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp lây nhiễm Covid-19 - đây được xem là giai đoạn vàng chống lây nhiễm trong cộng đồng. Mới nhất, Việt Nam cũng đã tạm dừng cấp visa vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18-3, nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid -19.