Đồng lòng vượt khó, khơi dậy nguồn lực quốc gia
13:13 10/04/2021

Sau gần 12 ngày khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ 11 Quốc hội (QH) khóa XIV hoàn thành toàn bộ nội dung nghị sự. Cử tri và nhân dân cả nước hân hoan, tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo chủ chốt vừa được QH bầu, phê chuẩn. Kế thừa những thành tựu đã đạt được, Đảng và Nhà nước tiếp tục đồng hành cùng nhân dân, nhất định, thời gian tới, nguồn lực quốc gia sẽ được khơi dậy và phát triển vững chắc.

Khi các trường đại học nhập cuộc…
12:56 10/04/2021

Thế kỷ 21 cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0), công nghệ số và trí tuệ nhân tạo đã trở thành động lực đổi thay cho các trường đại học. Tuy nhiên, khi chuyển đổi số (CĐS) mới "chập chững", thì các cơ sở đào tạo càng cần nỗ lực hơn nữa để vượt qua trở ngại, nhất là vấn đề con người.

Nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng
12:53 10/04/2021

Việt Nam đặt mục tiêu bảo đảm miễn dịch cộng đồng với Covid-19 trong năm 2021, muốn vậy chúng ta cần 150 triệu liều vắc-xin để tiêm chủng cho người dân. Tuy nhiên, nguồn cung vắc-xin trên toàn cầu đang gặp khó khăn, nhiều lô hàng lỗi hẹn đang cản trở tiến độ nói trên.

Không để tội phạm ma túy lộng hành
12:51 10/04/2021

Biến buồng bệnh thành nơi tổ chức sử dụng trái phép ma túy, hơn thế còn tạo thành điểm giao dịch, mua bán, tàng trữ chất gây nghiện… Vụ việc chấn động này đã làm phát lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý, phòng, chống tội phạm ma túy.

Tôi là người rất yêu nghề
12:41 10/04/2021

Nổi danh với những thước phim tài liệu chân thực về chiến tranh, từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá cả trong nước và quốc tế, ở tuổi 91, đạo diễn Xuân Phượng khiến không ít người bất ngờ khi liên tiếp được xướng tên tại giải thưởng văn chương năm 2020 của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho tập hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành. Khi được gọi là nhà văn, bà cười hiền hậu: "Tôi vẫn chưa quen với danh xưng này".

"Đánh thức" một giá trị
12:39 10/04/2021

"Truyện Kiều" - kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du cho đến nay đã được nhiều loại hình nghệ thuật chuyển thể, từ sân khấu, phim truyện, rối, hội họa... Mới đây, dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long khởi xướng đã ra mắt khán giả. Điều đáng nói, theo các nhà nghiên cứu, có lẽ, đây là dự án gần với "Truyện Kiều" nhất vì tôn vinh được vẻ đẹp của ngôn ngữ tiếng Việt - hồn Việt - một trong những giá trị lớn nhất của "Truyện Kiều".

Sắc mầu trở lại
12:34 10/04/2021

Nhiều chương trình văn hóa - nghệ thuật đã trở lại phục vụ công chúng. Nhà hát Tuổi trẻ đưa vở hài kịch Tốc độ (kịch bản Đinh Tiến Dũng, đạo diễn NSND Sĩ Tiến) và vở nhạc kịch Trại hoa vàng, dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở lại phục vụ khán giả vào tối thứ bảy hằng tuần, tại rạp Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Cuộc sơ tán chưa từng có
12:30 10/04/2021

Huyện Vĩnh Linh đang có đàn trâu, bò với số lượng lớn nhất tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, để có được như hôm nay, một câu chuyện ít người được biết đó là vào cuối những năm 60 thế kỷ trước, Vĩnh Linh đã tổ chức một cuộc sơ tán rầm rộ 760 con trâu, bò ra tỉnh Hà Tĩnh để bảo toàn công cụ sản xuất. Cuộc sơ tán hoàn thành được xem như một kỳ tích. 34 thanh niên khỏe mạnh nhận nhiệm vụ nặng nề sơ tán đàn trâu, bò ngày ấy nay chẳng còn lại được mấy người.

Vừa vui đã… lo
12:28 10/04/2021

Sau 5 năm "lo ăn từng bữa", Giải bóng chuyền vô địch quốc gia (VĐQG) lần đầu nhận được tài trợ lên tới 3,5 tỷ đồng. Dẫu vậy, ngay từ thời điểm này, nhiều chuyên gia đã quan ngại về tương lai giải đấu với hiện tượng "một ông chủ nhiều đội bóng" như câu chuyện bộ môn thể thao "vua" đang gặp phải.

Vòng lặp của sự dung túng
12:27 10/04/2021

Chấn thương nặng của tiền vệ Đỗ Hùng Dũng những tưởng sẽ góp phần cảnh tỉnh các cầu thủ Việt Nam về nạn bạo lực tại V-League. Thế nhưng, khi trong từng cá thể còn thiếu khả năng kiềm chế, việc các hành vi chơi xấu tiếp diễn chỉ là một sớm một chiều.