Sống mãi tinh thần “Độc lập tự do hay là chết”!
15:22 26/09/2020

“Mùa thu rồi ngày hăm ba ta đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến…”- câu hát hào hùng ấy luôn vang vọng mỗi độ thu về, gợi nhớ những ngày thu lịch sử 75 năm về trước - ngày đồng bào Nam Bộ đã anh dũng đứng lên cầm vũ khí kháng chiến, bảo vệ nền độc lập non trẻ vừa giành được. Ký ức về những ngày tháng rực lửa, đầy khí thế cách mạng ấy vẫn được lưu truyền và tiếp nối cho đến hôm nay.

15:16 26/09/2020

Tết Trung thu gắn với văn minh nông nghiệp lúa nước. Từ xa xưa, khi trời vào thu, người dân thường tổ chức lễ hội cầu mùa, vui chơi, ca hát. Hình ảnh Trung thu của người Việt thể hiện qua họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ. Tết Trung thu còn được ghi nhận tổ chức từ đầu thế kỷ thứ 12, dưới thời Lý, với các tiết mục như rước đèn, múa rối nước, đua thuyền…

15:15 26/09/2020

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (NLTT) (Bộ Công thương) vừa đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hỗ trợ tính toán, đề xuất các giải pháp giải tỏa công suất 21 dự án điện mặt trời. Được biết, tổng quy mô của các dự án này đạt 1.163 MWp (tương đương 930 MW) và các dự án cũng đã hoàn thành thẩm định để chuẩn bị cho thực hiện thí điểm cơ chế xác định giá cạnh tranh các dự án điện mặt trời giai đoạn sau ngày 31-12-2020.

Hà Nội còn có Thành Dền…
15:14 26/09/2020

Vườn Chuối, Thành Dền, Đình Tràng… là những di chỉ khảo cổ học quý giá của Hà Nội. Bảo tồn được những di chỉ, lưu giữ những chứng tích quan trọng về quá trình cư trú và sáng tạo văn hóa lâu đời của cư dân này, Hà Nội sẽ giữ được những chứng tích, nối dài thêm bản “lý lịch văn hóa” của mình hàng nghìn năm trước khi có lịch sử. Nhưng muốn vậy, trước tiên cần có một bản quy hoạch khảo cổ học đầy đủ, chi tiết và khả thi.

Đơn giản, mà khó vô cùng
15:13 26/09/2020

Đã dành nhiều tâm sức để đề xuất, kiến nghị giải pháp bảo vệ các di chỉ khảo cổ học trên cả nước, PGS, TS Tống Trung Tín (trong ảnh), Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho rằng, chỉ cần thực thi  đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành đã đủ để bảo vệ được nhiều di chỉ khảo cổ học vô giá trên cả nước, để Hoàng thành Thăng Long không phải là di tích có số phận may mắn duy nhất.

Gỡ nút thắt để thúc đẩy chuyển giao công nghệ
15:12 26/09/2020

Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang diễn ra ngày càng sâu rộng hiện nay, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy chuyển giao công nghệ. Vai trò này cần được phát huy ở tất cả các khâu trong mô hình liên kết giữa “các nhà” trong chuỗi giá trị.

Bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến xe
15:10 26/09/2020

Ngoài việc ưu tiên tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển xe buýt, nhằm thu hút hành khách, thì công tác bảo đảm an toàn cho người dân trên mỗi chuyến xe, bảo đảm chất lượng giao thông công cộng ở Thủ đô là vấn đề cần được cơ quan chức năng quan tâm.

Tôi không bi quan, nhưng cũng không lạc quan
15:09 26/09/2020

Là Giám đốc của Nhà hát (NH) Chèo Việt Nam, NSND Thanh Ngoan (ảnh nhỏ) đau đáu câu chuyện giữ gìn, phát triển nghệ thuật truyền thống. Trên hành trình tự chủ, các đơn vị sân khấu truyền thống đang gặp phải không ít khó khăn, rất cần đến vai trò định hướng của Nhà nước. 

Những xúc cảm sắc mầu
15:08 26/09/2020

Đang diễn ra và còn kéo dài đến ngày 4-10 tại The Factory (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, quận 2, TP Hồ Chí Minh) là hai triển lãm cá nhân: Khuất dạng của Hương Ngô và Những tương lai khác của Thy Nguyễn. Với triển lãm Khuất dạng, nghệ sĩ Hương Ngô suy tư về các quan niệm và vai trò của người phụ nữ; cô quan tâm tới cách thức lịch sử lưu truyền, vinh danh những đóng góp và ảnh hưởng của họ trong các phong trào cách mạng. Thuộc chương trình Materialize năm 2020, Những tương lai khác của Thy Nguyễn giới thiệu đến khán giả mối quan tâm sâu sắc anh dành cho đồ họa in ấn (printmaking) - một ngôn ngữ/chất liệu đòi hỏi công sức, thời gian, sự hiểu biết tinh tế về các chất liệu khác biệt. 

“Cơi nới” hay “xây mới”?
15:07 26/09/2020

Hầu hết các địa điểm du lịch lớn trong cả nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh… đều thiếu các hoạt động vào ban đêm phục vụ khách du lịch. Nhưng làm gì để thu hút và tạo nên bản sắc lại không phải là điều dễ tìm thấy câu trả lời.