Tuân thủ pháp luật và tôn trọng văn hóa dân tộc

Thứ Sáu, 04-09-2020, 01:51

Ngày 28-8 vừa qua, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTÐT - Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi Công văn số 1665/PTTH&TTÐT yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam.

Ðây là lần thứ hai cơ quan chức năng của Việt Nam gửi văn bản tới Công ty Netflix về vấn đề này. Tuy nhiên, thay vì tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu của phía cơ quan chức năng, mới đây, báo chí và nhiều cư dân mạng tiếp tục phát hiện trong bộ phim "Lấy danh nghĩa người nhà" phát sóng ngày 25-8 do Công ty Netflix cung cấp tiếp tục có những thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia.

Sự việc trên đang làm dấy lên làn sóng bất bình từ dư luận đối với Công ty Netflix. Vốn được biết đến là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới, thời gian qua Netflix đã chuyển ngữ và phát sóng tại Việt Nam hàng nghìn chương trình gồm các thể loại phim, trò chơi truyền hình, truyền hình thực tế, phóng sự điều tra,... Người xem sẽ phải trả tiền thuê bao định kỳ hằng tháng. Tuy nhiên, thay vì mang đến những sản phẩm có chất lượng, tuân thủ pháp luật, văn hóa của nước sở tại, không ít chương trình do Netflix cung cấp đang đứng trước những cáo buộc vi phạm thuần phong mỹ tục, có nội dung xấu độc như kích động bạo lực, cổ súy cho tệ nạn xã hội, ngôn ngữ thô tục, không có biện pháp ngăn chặn đối với trẻ em khi tiếp cận những nội dung không phù hợp lứa tuổi... Trên nhiều phương tiện truyền thông và diễn đàn mạng xã hội, vấn đề này được đặt ra với nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ, thậm chí yêu cầu tẩy chay dịch vụ. Ðại diện Netflix tại Việt Nam hẳn không thể không biết đến những phản ứng này của người xem.

Song đã hơn một tháng trôi qua, kể từ khi tiếp nhận ý kiến chính thức từ cơ quan chức năng của Việt Nam, thay vì tiếp thu và kịp thời điều chỉnh, Netflix vẫn để xảy ra những sai phạm không thể chấp nhận được. Do đó tại Công văn số 1665/PTTH&TTÐT, Cục PTTH&TTÐT buộc phải nhắc lại yêu cầu của Công văn số 1330/PTTH&TTÐT (ngày 20-7), đồng thời chỉ rõ việc Công ty Netflix không nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam đã nêu trong công văn này. Do vậy, lãnh đạo Cục yêu cầu Công ty Netflix ngay khi nhận được văn bản, cần nghiêm túc rà soát, loại bỏ những bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam; yêu cầu Netflix chấm dứt hiển thị chuyển ngữ tiếng Việt các bộ phim, chương trình truyền hình trên kho nội dung của Công ty Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam. Văn bản khẳng định: "Trong thời gian tới nếu trên dịch vụ của Công ty Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam tiếp tục xuất hiện các nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam sẽ xem xét các biện pháp phù hợp để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Chúng ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài hợp tác, phát triển tại Việt Nam song cũng đòi hỏi các đơn vị này phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng văn hóa của dân tộc. Tại nhiều quốc gia, đây cũng là yêu cầu bắt buộc. Do đó mọi hoạt động vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật quốc gia, xâm phạm văn hóa, xúc phạm lịch sử đất nước,... đều phải bị lên án và tùy theo mức độ có thể phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc. Bởi chỉ có như vậy mới giúp tạo được môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp cũng như cộng đồng.

THÀNH NAM