Niềm hy vọng của bóng đá nước nhà

Chủ Nhật, 15-09-2019, 01:58

Sau ba lần liên tiếp không thể đưa đội tuyển U18 Việt Nam vào tới bán kết Giải bóng đá U18 Đông - Nam Á, mà mới đây nhất là bị loại ngay tại vòng bảng giải đấu khu vực, trong đó có trận thua bất ngờ trước đội bóng bị đánh giá yếu hơn là U18 Cam-pu-chia, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển U18 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn đã xin từ chức.

Đây là điều khá đáng tiếc của bóng đá trẻ nước ta khi vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á 2020 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Để lấp vào khoảng trống này và bảo đảm cho U18 Việt Nam có đủ tự tin và sức mạnh có thể vượt qua các đối thủ ở bảng đấu của vòng loại sắp tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã mời HLV người Pháp là ông Phi-líp Tru-xi-ê, hiện là Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (PVF) làm HLV trưởng đội tuyển U18 Việt Nam.

Việc mời được HLV Phi-líp Tru-xi-ê dẫn dắt đội tuyển U18 Việt Nam là một bất ngờ lớn với người hâm mộ bóng đá nước nhà và giới chuyên môn, bởi đây là một chuyên gia có tiếng của bóng đá thế giới. Vị HLV người Pháp 64 tuổi được mệnh danh là “Phù thủy trắng” của bóng đá châu Phi và châu Á khi dẫn dắt thành công bảy đội tuyển quốc gia ở hai châu lục này. Thành tích xuất sắc nhất của ông là giúp đội tuyển Nam Phi giành suất dự World Cup 1998 và đưa đội tuyển Nhật Bản vào đến vòng 16 đội tại World Cup 2002. Trước đó, vào tháng 4-2018, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ - PVF đã gây xôn xao dư luận bóng đá trong nước và khu vực khi mời được “Phù thủy trắng” của bóng đá thế giới về làm Giám đốc kỹ thuật và cố vấn chuyên môn cho trung tâm với những kế hoạch hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam.

Nếu nhìn lại quá trình hơn một năm công tác tại PVF của HLV Phi-líp Tru-xi-ê cùng những đề xuất, mong muốn của ông được góp phần xây dựng và phát triển, nâng tầm cho bóng đá Việt Nam, thì không có gì bất ngờ khi một HLV từng dẫn dắt các đội bóng dự World Cup lại sẵn sàng đảm nhiệm một đội tuyển trẻ như U18 của Việt Nam. Trong những ngày làm việc tại PVF, chứng kiến niềm đam mê và tình cảm của người hâm mộ Việt Nam dành cho bóng đá cũng như các đội tuyển nước nhà, đồng thời qua tìm hiểu về các câu lạc bộ, giải đấu chuyên nghiệp ở nước ta, HLV Phi-líp Tru-xi-ê từng tha thiết đề nghị VFF có những cải tổ, thay đổi trong xây dựng đội tuyển, hướng tầm châu lục và thế giới. Ông đã đề xuất VFF tuyển chọn và tập hợp những tài năng bóng đá trẻ ở độ tuổi U18-19 thành một đội bóng riêng biệt, tập trung đầu tư có chiều sâu, nhằm mục tiêu tranh tài ở các giải đấu trong nước cũng như quốc tế, đồng thời cung cấp nhân tài cho các câu lạc bộ. Về lâu dài, lứa cầu thủ trẻ tài năng (liên tục được bổ sung, xây dựng theo từng giai đoạn) của đội bóng tập trung này sẽ là tương lai cho đội tuyển quốc gia để thi đấu ở các sân chơi châu lục và thế giới, bởi họ có một quá trình liên tục được đào tạo, rèn luyện, cọ xát quốc tế. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, HLV Phi-líp Tru-xi-ê và các cộng sự đã bắt tay vào công việc, gọi tập trung sớm đội tuyển U18 Việt Nam nhằm chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U19 châu Á 2020 do Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 6 đến 10-11 tại thành phố Vũng Tàu. Bắt đầu từ ngày 12-9, ông đã cho triệu tập danh sách sơ bộ 36 cầu thủ lên đội tuyển U18 Việt Nam để từ đó chọn ra đội hình xuất sắc nhất chuẩn bị cho chiến dịch chinh phục sân chơi trẻ của châu lục.

Theo vị HLV người Pháp, nếu được triển khai thực hiện đồng bộ từ bóng đá trẻ đến đội tuyển quốc gia thì giấc mơ dự World Cup 2026 hoặc 2030 sẽ đến với Việt Nam và đó cũng là nhiệm vụ mà HLV Phi-líp Tru-xi-ê đã xác định khi đến làm việc tại PVF. Chính vì vậy, với việc nhận lời dẫn dắt U18 Việt Nam, “Phù thủy trắng” sẽ có cơ hội, điều kiện thuận lợi nhất để chứng minh những dự tính của ông là đúng đắn bằng thực tế và thành công của đội tuyển bóng trẻ U18 mà ông đã trực tiếp lựa chọn và sẽ đào tạo trong thời gian tới. Người hâm mộ và giới chuyên môn hy vọng, HLV Phi-líp Tru-xi-ê với nhiệt huyết và tình cảm dành cho bóng đá Việt Nam, sẽ chuyển hóa các ý tưởng của mình thành hiện thực.

TIẾN DUY