Hành động thực chất hơn

Thứ Sáu, 22-01-2021, 03:15

Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL, GLTM, HG), trong năm 2020, các đơn vị chức năng đã phát hiện, xử lý 185.461 vụ việc vi phạm, giảm 16,3%; thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) hơn 24.817 tỷ đồng, tăng 15,39%; khởi tố 2.543 vụ, tăng 28,3%; xử lý 3.502 đối tượng, tăng 49,46% so cùng kỳ.

Ðiều này khẳng định, những năm qua, công tác này đạt được nhiều chuyển biến tích cực khi số vụ việc vi phạm năm sau giảm so với năm trước, số đối tượng bị khởi tố hình sự tăng lên. Nhiều đường dây, đối tượng, ổ nhóm bị triệt phá và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, thể hiện quyết tâm của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong quyết tâm kéo giảm tình trạng BL, GLTM, HG, góp phần bình ổn thị trường, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội.

Mặc dù số vụ vi phạm giảm, nhưng số vụ và đối tượng bị xử lý hình sự lại tăng mạnh cho thấy tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng. Các đối tượng ngày càng manh động, tinh vi hơn, sẵn sàng chống trả quyết liệt hơn khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý. Thực tế, tình hình BL, GLTM, HG còn tiềm ẩn 

và diễn biến rất phức tạp, nhiều vụ buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng chưa bị phát hiện, bắt giữ và xử lý. Ðặc biệt vào dịp cận Tết Nguyên đán, tình trạng này lại có chiều hướng tăng mạnh với nhiều diễn biến khó lường. Nguyên nhân do đây là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân tăng mạnh nhất trong năm nhằm phục vụ cho việc vui Xuân, đón Tết cho nên các đối tượng luôn tìm mọi cách thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động hòng né tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, một số bộ, ngành, địa phương vẫn còn tư tưởng chống BL, GLTM, HG chỉ là việc "đến hẹn lại lên", cho nên khi ban hành kế hoạch triển khai thường đủng đỉnh, chưa xem đó là nhiệm vụ cấp bách, dẫn đến chưa chủ động trong công tác
phối hợp...

Chính vì vậy, từ nay đến Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng cần chủ động, tiếp tục nâng cao năng lực để nhận diện các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng BL, GLTM, HG nhằm phát hiện kịp thời kẻ chủ mưu, cầm đầu để đánh trúng, đánh đúng, ngăn chặn, triệt phá hiệu quả các đường dây, ổ nhóm tội phạm chứ không chạy theo sự vụ. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách có biểu hiện bao che, dung túng cho BL, GLTM, HG để kịp thời xử lý. Ðồng thời, cần thay đổi lối suy nghĩ và nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác chống BL, GLTM, HG, phải coi đây là việc làm quan trọng, thường xuyên, quyết liệt và phải làm thực chất hơn, tránh cách làm hời hợt, hình thức. Càng về cuối năm, các đơn vị chức năng càng cần nêu cao trách nhiệm, huy động tốt nhất lực lượng, phương tiện rà soát, kiểm tra, xử lý triệt để nhằm bảo đảm sự lành mạnh và ổn định của thị trường, góp phần để người dân yên tâm vui Xuân, đón Tết. Trong đó, tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu, như: rượu, bia, nước giải khát, thực phẩm, bánh kẹo ngay từ đầu tuyến biên giới. Song song với đó, kiểm soát tốt thị trường nội địa, nhất là việc đăng ký, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng khan hiếm giả tạo nhằm "thổi" giá, gây "sốt" giá.

TỐ HÂN