Giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu biên giới phía bắc

Thứ Ba, 30-03-2021, 04:14

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc. Đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khiến cơ quan quản lý cả hai bên phải tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống và kiểm soát nghiêm ngặt đối với hoạt động xuất, nhập cảnh cũng như xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Điều này dẫn đến năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện vẫn chưa khôi phục hoàn toàn, khó đáp ứng lưu lượng hàng hóa tăng cao vào thời điểm các mặt hàng nông sản, trái cây tươi của ta vào vụ thu hoạch. Mặt khác, nhu cầu nông, thủy sản của thị trường Trung Quốc cũng sụt giảm sau các biến động kinh tế và tác động của dịch Covid-19. Trong khi đó, một số mặt hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam có tính mùa vụ khi mua bán, trao đổi với Trung Quốc, chủ yếu theo hình thức "đi chợ", tức thương nhân không có hợp đồng trước với đối tác Trung Quốc mà ồ ạt chở hàng lên biên giới khi vào vụ, khiến năng lực thông quan nhất thời không thể đáp ứng, gây ùn tắc tại khu vực cửa khẩu, tạo áp lực cho công tác quản lý. Mặc dù Bộ Công thương và UBND các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc liên tục đẩy mạnh công tác thông tin, khuyến cáo, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về vấn đề này, nhưng tình hình chưa có nhiều cải thiện rõ rệt.

Để nâng cao năng lực thông quan cho hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành, địa phương biên giới phía bắc tiến hành trao đổi, vận động phía bạn đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý, kỹ thuật để mở cửa thị trường sớm cho các mặt hàng nông, thủy sản mà Việt Nam có thế mạnh như sầu riêng, bưởi, chanh leo, bơ, tổ yến, khoai lang tím, thủy, hải sản tươi sống, sản phẩm sữa các loại,... Đồng thời, đề xuất phía Trung Quốc sớm xem xét bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi, nhất là qua các tuyến vận tải đường sắt - phương thức vận chuyển mà hai nước đang thống nhất thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, tích cực với phía Trung Quốc tuyên truyền, phổ biến và định hướng cho doanh nghiệp hai nước tận dụng ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc cũng như sử dụng hình thức thương mại điện tử để thúc đẩy xuất khẩu; thay đổi tập quán kinh doanh theo hướng chủ động ký kết hợp đồng kinh tế, thực hiện đúng các yêu cầu hiện hành của hai nước về nhập khẩu nhằm hạn chế rủi ro thương mại. Các chuyên gia cũng đề xuất, cần tiếp tục đổi mới toàn diện công tác xúc tiến thương mại theo hướng tăng tỷ trọng các hoạt động có tác dụng lâu dài như đào tạo kỹ năng; giảm tỷ trọng các hoạt động chỉ có tác dụng nhất thời như hội chợ, triển lãm; chú trọng các chương trình xúc tiến thương mại trung hạn và dài hạn hướng vào một mặt hàng cho tới khi đạt kết quả cụ thể; tăng cường xúc tiến, kết nối giao thương theo hình thức trực tuyến.

Ngoài ra, để bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu "kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa, Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía bắc chỉ đạo cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tiếp tục cập nhật, đưa thông tin thường xuyên về diễn biến giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan tại khu vực cửa khẩu, nhất là khi chính quyền phía bạn có chính sách phát sinh đột xuất tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất, nhập khẩu hàng hóa của ta.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế về việc kiểm dịch y tế phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Lưu ý các biện pháp phòng, chống dịch khi lượng người và phương tiện vận chuyển hàng hóa tập trung quá đông tại khu vực cửa khẩu.

CHÍ CÔNG