01:21 01/08/2020

Ngày 1-8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, sẽ là cú huých quan trọng cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới này. Thực tế, EU đã là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong suốt nhiều năm qua với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,9 tỷ USD. Đáng chú ý, điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung lẫn nhau rất lớn, ít mang tính cạnh tranh do thế mạnh và đặc tính hàng hóa xuất khẩu của hai bên khác nhau. Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hàng dệt may, thủy sản, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác... sang EU và ngược lại nhập khẩu các mặt hàng sản phẩm máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dược phẩm; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; hóa chất;... 

02:25 31/07/2020

Mặc dù bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch Covid-19 nhưng sản xuất lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến nay vẫn đạt nhiều kết quả khả quan. Hiện nay, giá lúa gạo đang tăng, nguồn nước và các điều kiện cho gieo trồng vụ thu đông được dự báo khá thuận lợi. Đây là thời cơ để các địa phương tăng diện tích sản xuất trong vụ lúa thu đông 2020 nhằm bảo đảm nguồn cung xuất khẩu cũng như tăng thu nhập cho người dân.

01:59 30/07/2020

Các đoàn công tác do lãnh đạo Chính phủ và các bộ trưởng làm trưởng đoàn bắt đầu lên đường thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại một số bộ, ngành, địa phương từ ngày 19 đến 31-8.

01:41 29/07/2020

Những niên vụ gần đây, ngành mía đường nước ta gặp nhiều khó khăn do giá đường xuống thấp, diện tích, năng suất, chất lượng mía có xu hướng giảm. Ở nhiều địa phương, vùng mía nguyên liệu đang có nguy cơ bị "xóa sổ" do hiệu quả không cao khiến người trồng mía gặp nhiều khó khăn.

02:14 28/07/2020

Từ ngày 30-7, sân bay Nội Bài bắt đầu chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông báo bay (FIDS) nhằm giảm tiếng ồn trong sân bay, hướng tới xu thế “silent airports” (sân bay im lặng) đang trở nên phổ biến trên thế giới. “Sân bay im lặng” là thuật ngữ chỉ những sân bay hạn chế tiếng ồn bằng cách cắt giảm số lượng và tần suất thông báo phát thanh, không có nghĩa chặn mọi âm thanh tại sân bay, mà thực chất là hạn chế đến mức thấp nhất những thông báo về giờ bay, làm thủ tục,... gây ồn ào khu vực công cộng. Đây được coi là xu hướng của hàng không hiện đại, được nhiều sân bay quốc tế áp dụng, mang lại cho hành khách sự thoải mái, dễ chịu, góp phần giảm ô nhiễm tiếng ồn, nâng cao chất lượng dịch vụ.

02:21 27/07/2020

Những ngày này, về với các địa phương nông nghiệp ở Khánh Hòa, cảnh tượng hàng loạt mảnh ruộng bị bỏ khô, nứt nẻ, quắt queo cứ khiến lòng người đau xót. Đâu rồi, một mầu xanh non tơ của lúa đương thì con gái? Ruộng đã khô. Lúa đã chết. Đời sống người nông dân lâm cảnh khó khăn. Theo số liệu của ngành nông nghiệp địa phương, do nắng hạn, thiếu nước, nên trong số gần 19.000 ha lúa hè thu năm 2020 theo kế hoạch, toàn tỉnh chỉ gieo sạ được 5.126 ha; còn lại khoảng 14.000 ha phải bỏ vụ. 

04:09 25/07/2020

Việt Nam đã trải qua 99 ngày không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Những trường hợp nhiễm Covid-19 mới ghi nhận thời gian qua đều là những người từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

02:24 24/07/2020

Nhằm kích cầu du lịch sau dịch Covid-19, các hãng lữ hành đã giới thiệu, quảng cáo nhiều chuyến du lịch có giá cả hấp dẫn với khách hàng. Tuy nhiên, bên cạnh các chuyến du lịch đúng như quảng cáo, còn không ít công ty bán các chuyến du lịch trọn gói (combo) gồm cả vé máy bay và phòng khách sạn, hoặc chuyến du lịch (tour du lịch) không bảo đảm chất lượng, không đúng như cam kết. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp lữ hành chân chính và niềm tin của du khách, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc vận động “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

“Nóng” chuyện đề thi mở
04:15 23/07/2020

Mới đây, đề thi môn văn vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội) gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Bên cạnh những quan điểm cho rằng đây là đề thi thú vị, đòi hỏi thí sinh vận dụng nhiều kiến thức để phân tích, phản biện và phát huy sáng tạo, cũng có không ít ý kiến bày tỏ lo ngại về mức độ khó, “đánh đố” thí sinh.