Người đẹp Kinh Bắc 2019 - Tôn vinh quan họ Bắc Ninh

Thứ Sáu, 15-02-2019, 10:24

NDĐT – Đêm chung kết Người đẹp Kinh Bắc sẽ diễn ra với sự tranh tài của 26 thí sinh ngang tài, ngang nhan sắc vào ngày 20-2 tới đây. Trong cuộc thi năm nay, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, các thí sinh đã được trải nghiệm tìm hiểu sâu về dân ca quan họ.

Sau khi dâng hương tại đền thờ Vua Bà - Thủy Tổ của dân ca quan họ Bắc Ninh, các thí sinh tham gia cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc đã có một trải nghiệm thú vị tại nhà chứa quan họ thôn Viêm Xá, làng Diềm, xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh.

Không chỉ dạy hát quan họ, các liền anh liền chị của CLB Quan Họ làng Diềm đã dạy các thí sinh NĐKB “chơi” quan họ.

“Chơi” quan họ trước hết là phải hiểu về văn hóa quan họ. Văn hóa quan họ chính là văn hóa ứng xử, văn hóa.

Người quan họ phải học từ cách ăn, cách nói, cách gói, cách mở đến cách phục trang thế nào cho đúng.

Người quan họ ý nhị, duyên dáng từ cách chít khăn mỏ quạ, dáng áo tứ thân. Các làn điệu dân ca quan họ cứ vì thế mà được truyền từ đời này sang đời khác, đậm đà, sâu lắng.

Những thí sinh Người đẹp Kinh Bắc 2019 đã có một trải nghiệm thú vị về những điều rất cũ mà dường như rất mới. Nhiều em lớn lên trên quê hương quan họ, biết hát quan họ nhưng đến hôm nay mới hiểu sâu hơn về dân ca quan họ.

Các em càng yêu thích quan họ hơn và nhiều em còn có dự định cá nhân trong việc học hát chuyên nghiệp và lâu dài.

Các em sẽ là những nhân tố lan tỏa, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại này.

Trong ngày đồng hành thứ hai, các thí sinh người đẹp Kinh Bắc đã được đến thăm làng tranh Đông Hồ, lăng Kinh Dương Vương - Thủy Tổ của Việt Nam và tham gia một khóa tu ngắn tại chùa Bút Tháp.

Cũng trong ngày đồng hành thứ hai, các em đến thăm Trung tâm cứu trợ trẻ em khuyết tật Thuận Thành, Bắc Ninh.

26 người đẹp cũng được thăm làng tranh Đông Hồ, học cách làm tranh từ những bản khắc gỗ, từ giấy dó và cách pha màu tự nhiên. Nhiều em lần đầu được tiếp xúc với một nghề thủ công truyền thống đặc biệt của dân tộc. Không chỉ biết thêm về một nghề thủ công truyền thống, các em còn học được nhiều bài học giá trị, có ích trong cuộc sống của mình sau này như câu chuyện về đám cưới chuột, những bức tranh tết hay những câu chuyện về hạnh phúc, tình nghĩa vợ chồng….

Thăm Trung tâm Cứu trợ cho trẻ em tật nguyền Thuận Thành, Bắc Ninh cũng lấy của các thí sinh rất nhiều nước mắt. Đây là trung tâm nhận chữa bệnh miễn phí cho các trẻ em tật nguyền bằng phương pháp đông y. Đối với nhiều em, có lẽ đây là lần đầu tiên được tiếp cận gần đến thế tới những trẻ em tật nguyền đáng thương khiến các em suy nghĩ nhiều về giá trị cuộc sống và chiêm nghiệm lại cuộc sống của mình để hoàn thiện bản thân hơn.

Một ngày trải nghiệm với nhiều nội dung bổ ích, cũng là quá trình để giúp các thí sinh hoàn thiện bản thân và chuẩn bị cho cuộc thi hùng biện tìm đại sứ du lịch diễn ra vào tối ngày 15-2.

THIÊN LAM - Ảnh: QH