Hạt giống cây bông đầu tiên nảy mầm trên mặt trăng

Thứ Tư, 16-01-2019, 06:56

NDĐT – Một trong những hạt giống cây bông được tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 đưa lên vùng xa khuất của mặt trăng đã đâm chồi. Thông tin này được nhóm nhà khoa học thực hiện thí nghiệm hệ sinh quyển nhỏ hôm nay thông báo.

Sau khi trở thành tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới hạ cánh mềm xuống vùng xa khuất của Mặt trăng, tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã lần đầu tiên thực hiện thí nghiệm hệ sinh quyển nhỏ trên mặt trăng.

Giáo sư Xi Gengxin, Đại học Trùng Khánh và là thiết kế trưởng của thí nghiệm này cho biết, một chiếc hộp nhỏ đã được lắp ở phần đáp xuống mặt đất của tàu thăm dò Hằng Nga-4 có chứa hạt giống các loại cây bông, hạt cải dầu, khoai tây và rau cải rockcress, cùng với trứng của ruồi giấm và một chút nấm men, để xây dựng một hệ sinh quyển nhỏ đơn giản.

Giáo sư Xie cho biết, chiếc hộp hình trụ được làm bằng hợp kim nhôm đặc biệt, cao 198mm, có đường kính 173mm và nặng 2,6kg. Bên trong hộp có chứa nước, đất, không khí và hai chiếc camera nhỏ và một hệ thống kiểm soát độ nóng.

Hơn 170 bức ảnh đã được các camera nhỏ ghi lại và gửi về trái đất.

Các hình ảnh do tàu Hằng Nga 4 gửi về cho thấy một hạt bông nảy mầm đã bắt đầu phát triển, các hạt giống khác vẫn chưa thấy có dấu hiệu nảy mầm.

Giáo sư Xie cho hay, khoai tây có thể là nguồn lương thực chính cho các nhà du hành vũ trụ trong tương lai. Thời gian tăng trưởng của cải rockcress ngắn và dễ quan sát. Nấm men có thể đóng vai trò sản sinh khí CO2 và oxy trong hệ sinh quyển nhỏ, còn ruồi giấm giúp tham gia vào quá trình quang hợp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ sinh học để các hạt giống và trứng ngủ đông trong hai tháng khi tàu thăm dò vượt qua các bài kiểm tra cuối cùng ở trung tâm phóng tàu vũ trụ và thực hiện hành trình hơn 20 ngày trong vũ trụ.

Sau khi tàu Hằng Nga-4 đổ bộ xuống vùng xa khuất của Mặt trăng hôm 3-1, trung tâm kiểm soát ở trái đất đã hướng dẫn tàu thăm dò tưới nước cho các hạt giống để bắt đầu quá trình phát triển. Một ống nhỏ dẫn ánh sáng tự nhiên trên bề mặt của Mặt trăng vào trong hộp giúp các cây quang hợp phát triển.

N.T (theo: Xinhua)