Gần 850 triệu học sinh bị gián đoạn việc học

Thứ Tư, 18-03-2020, 15:44
Những miếng xếp hình còn bỏ dở trên bàn ở một lớp học bị đóng cửa vì Covid1-9 ở thủ đô Paris, Pháp ngày 16-3 (Ảnh: AP)

NDĐT – Đại dịch Covid-19 đang lan rộng khiến mỗi ngày thế giới lại có thêm hàng triệu trẻ em, thanh niên, giáo viên không thể tới trường để tiếp nhận và truyền tải tri thức. Theo báo cáo cập nhật ngày 18-3 của UNESCO, đã có 102 quốc gia và vùng lãnh thổ đóng cửa tất cả các trường học các cấp, làm gián đoạn việc học tập của hơn 849,4 triệu học sinh trên toàn thế giới.

Số học sinh các cấp trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi Covid-19 gia tăng nhanh chóng đáng kể khi cách đây hai ngày, con số này ở mức 516 triệu học sinh. UNESCO cho biết, hơn 11 quốc gia đã đóng cửa trường học địa phương và, nếu đóng cửa toàn bộ trường học trên toàn quốc, sẽ có thêm hàng chục triệu học sinh bị gián đoạn học tập.

Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về lĩnh vực giáo dục - bà Stefania Giannini ngày 10-3 nhấn mạnh, thế giới đang phải đối mặt với một tình huống bất thường, khi rất nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng do cùng một vấn đề và trong cùng một khoảng thời gian.

Bà hối thúc cộng đồng quốc tế cùng nhau nỗ lực giải quyết không chỉ những ảnh hưởng trước mắt đối với ngành giáo dục do cuộc khủng hoảng chưa từng có này gây ra, mà còn phải xây dựng khả năng phục hồi lâu dài của hệ thống giáo dục tại các nước.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại không gian trong những lớp học trống vắng, hình ảnh các giáo viên chuyển đổi hình thức giảng dạy và học sinh nỗ lực tiếp thu tri thức từ xa trong đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới.

Một lớp học tại Hawally vắng bóng học sinh sau khi Bộ Giáo dục Kuwait thông báo đóng cửa các trường học để ngăn chặn Covid-19 lây lan (Ảnh: REUTERS)

Giáo sư Luca De Gioia tại khoa Hóa học, ĐH Bicocca, TP Milan, Italty ghi lại bài giảng trong phòng học trống để phát trực tiếp cho các sinh viên trong bối cảnh chính phủ đã đóng cửa các trường học để ngăn chặn Covid-19 lây lan (Ảnh: REUTERS)

Dù học sinh nghỉ học, nhưng các giáo viên vẫn khử trùng các phòng học hàng ngày tại Turin, Italy (Ảnh: REUTERS)

Các nhân viên dịch tễ tiến hành khử trùng các lớp học ở một trường luyện thi ở TP Daegu, tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc (Ảnh: YONHAP)

Một giáo viên đang giảng bài trực tuyến cho các học sinh tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (Ảnh: THX)

Một lớp học tại Osaka, Nhật Bản trong thời gian đóng cửa trường học theo yêu cầu Thủ tướng Nhật Bản ngừng tất cả hoạt động dạy học trên toàn quốc cho tới đầu tháng 4, một biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trên toàn quốc (Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW)

Một phòng học vắng bóng các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở thủ đô Paris ngày 16-3 sau khi Tổng thống Pháp yêu cầu đóng cửa tất cả các trường học từ ngày 16-3 đến khi có thông báo mới để ngăn chặn Covid-19 lây lan (Ảnh: AP).

Các trường học ở Israel cũng vắng bóng học sinh và giáo viên trong cuộc khủng hoảng Covid-19 (Ảnh: AP)

Nhân viên Hội chữ thập đỏ Indonesia phun khử trùng lớp học ở thủ đô Jakarta, Indonesia trong mùa dịch (Ảnh:AP)

Trường Đại học Nghệ thuật ở Johannesburg chỉ còn các nhân viên tới vệ sinh và khử trùng sau khi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp, yêu cầu tất cả các lớp học phải đóng cửa trong vòng 30 ngày. (Ảnh: AP)

Một nhân viên vệ sinh lau dọn phòng thay đồ tại trường cấp ba Orange, bang Ohio, Mỹ. Thống đốc bang Ohio Mike DeWine ngày 17-3 đã yêu cầu tất cả trường học trong bang ngừng hoạt động trong ba tuần để ngăn chặn Covid-19. (Ảnh: AP)

Lớp học vắng lặng ở Sana, Yemen. Lực lượng Houthi đang kiểm soát thủ đô Sana và phía bắc Yemen thông báo đóng cửa tất cả lớp học trong vòng một tháng trong khu vực mà họ kiểm soát để ngăn chặn Covid-19 (Ảnh: AP)

Các lớp học trống ở thủ đô Manila, Philippines vẫn được khử trùng hàng ngày (Ảnh: AP)

Học sinh ở tỉnh An Huy, Trung Quốc tiếp thu kiến thức qua các bài giảng trên truyền hình trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: REUTERS)

Những chiếc bàn học bỏ bên ngoài gần bãi đỗ xe ở trường cấp ba Francisco Beckham, TP Panama, Panama. Trường học ghi nhận một giáo sư của trường tử vong vì Covid-19 (Ảnh: AP)

Một phòng học trống bên trong một trường công lập ở thủ đô Colombo sau khi chính phủ Sri Lanka công bố đóng cửa trường học ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan (Ảnh: AP)

Dòng chữ “Đây là mùa dịch Corona” trên bảng trong một phòng học trống tại một trường cấp ba ở TP Frankfurt, Đức đóng cửa để ngăn sự lây lan của Covid-19 (Ảnh: AP)

N.T