EU kêu gọi các nền tảng trực tuyến chống lại làn sóng lừa đảo mới liên quan Covid-19

Thứ Hai, 09-11-2020, 14:25
Châu Âu cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các nền tảng trực tuyến để chống lại thông tin sai lệch một cách hiệu quả.

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các nền tảng trực tuyến hợp tác ngăn chặn các làn sóng lừa đảo người tiêu dùng mới có liên quan đến sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ở châu Âu, và cần phải nỗ lực hơn nữa nhằm chống lại sự lan truyền của thông tin sai lệch có liên quan đến đại dịch.

Giám đốc điều hành Liên minh châu Âu (EU) cho biết, những kẻ lừa đảo đang cố gắng bán các sản phẩm giả mạo trực tuyến, như các phương pháp chữa trị Covid-19 hoặc ngăn ngừa lây nhiễm và chúng đã sử dụng thông tin của người dùng để đánh cắp địa chỉ email và mật khẩu.

Ủy viên Tư pháp Didier Reynders cho biết, những kẻ lừa đảo coi đại dịch này là một cơ hội để lừa người tiêu dùng tại châu Âu. “Chúng ta cần phải nhanh chóng hơn nữa và tăng cường hợp lực nhằm chống lại những kẻ lừa đảo trong làn sóng bùng phát dịch Covid-19 thứ hai hiện đang tấn công châu Âu”.

Các nền tảng trực tuyến hiện đang hợp tác với EC để chống lừa đảo người tiêu dùng, bao gồm: Allegro, Amazon, Alibaba/AliExpress, CDiscount, Ebay, Facebook, Google, Microsoft/Bing, Rakuten, Verizon Media/Yahoo và Wish.

Kể từ tháng 3, các nền tảng này đã loại bỏ hàng trăm triệu lời đề nghị và quảng cáo bất hợp pháp có liên quan đến dịch Covid-19 làn sóng mới.

ANH NGỌC