Lào cấm người nước ngoài nhập cảnh đến hết tháng 5

Thứ Ba, 28-04-2020, 13:58
Lào tiếp tục đóng cửa sân bay quốc tế và nội địa. Ảnh: Sảnh chính sân bay quốc tế Wattay, Thủ đô Vientiane, Lào.

NDĐT - Sau ngày 3-5, Lào sẽ giảm nhẹ biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 bằng việc rút bớt một số chính sách hạn chế được đưa ra hồi cuối tháng 3. Nước này sẽ nới lỏng chính sách cách ly xã hội và mở cửa một số cơ sở sản xuất nếu không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới cho đến ngày 3-5. Tuy nhiên, Lào vẫn tiếp tục cấm người nước ngoài nhập cảnh vào nước này đến hết 31-5.

Thông báo mới nhất Lào vừa đưa ra cho biết, nước này đang xem xét Kế hoạch giảm bớt các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19, sẽ áp dụng từ ngày 4-5 và được chia làm hai giai đoạn khác nhau: giai đoạn 1, từ ngày 4-5 đến ngày 31-5 và giai đoạn 2, từ ngày 1-6 đến ngày 30-6. Theo đó, trong giai đoạn 1, Lào cho phép công sở, trường học, nhà máy, các dự án lớn… mở cửa trở lại. Lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên, người dân được phép đi lại trong tỉnh mình cư trú nếu cần thiết, cho phép tổ chức hội nghị, các hoạt động thể thao ngoài trời… Trong trường hợp đến hết ngày 31-5, Lào không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới, nước này sẽ bước vào giai đoạn 2: bỏ quy định cấm nhập cảnh và hủy bỏ các hạn chế được thực hiện theo Chỉ thị số 06/TTg ngày 29-3 của Thủ tướng Lào Thonglun Sisoulith, trong đó quy định Lào đóng cửa khẩu quốc tế, cách ly xã hội… tức là gần như ổn định xã hội trở lại như trước khi xảy ra Covid-19.

Ngày 27-4, tại cuộc làm việc của Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch bệnh Covid-19 của Lào, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Trưởng Ban Chuyên trách Somdi Duongdi, hội nghị đã nhất trí những biện pháp tạm thời nêu trên và cho biết, nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới tại tỉnh nào, sẽ lập tức phong tỏa và áp dụng các biện pháp cứng rắn tại tỉnh đó. Nếu dịch bùng phát trong một nhóm người, phát hiện tại ba tỉnh trở lên, lúc đó Lào sẽ áp dụng trở lại các biện pháp phòng, chống Covid-19 hiện đang còn hiệu lực.

Hiện nay, Lào vẫn áp dụng chính sách đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới, đóng các sân bay quốc tế và nội địa, cấm người nước ngoài xuất nhập cảnh, trừ trường hợp khẩn cấp. Các biện pháp cách ly xã hội, cấm phương tiện vận chuyển khách công cộng hoạt động, hạn chế đi lại trong xã hội, cán bộ, nhân viên nhà nước ngừng đến làm việc tại trụ sở văn phòng, trừ trường hợp được phân công làm việc, đóng cửa trường học, các nhà máy, công xưởng vẫn tiếp tục có hiệu lực. Tuy nhiên, vẫn cho phép các công sở, nhà máy trong lĩnh vực duy trì các hoạt động thiết yếu xã hội được mở cửa, các hoạt động khác thực hiện theo biện pháp online qua điện thoại, mạng xã hội, hệ thống họp trực tuyến…. nhằm bảo đảm an ninh trật tự xã hội. Người dân vẫn có thể vận tải hàng hóa, đi bệnh viện, mua thực phẩm hoặc tham gia sản xuất nông nghiệp để làm nguyên liệu thực phẩm nhưng phải ít hơn 10 người và áp dụng biện pháp giãn cách 2m. Việc tham dự đám ma, mai táng, thiện nguyện được hơn 10 người nhưng phải thực hiện biện pháp đo thân nhiệt, giữ khoảng cách hơn 2m, dùng khẩu trang… và một số quy định nhằm phòng, chống đại dịch Covid-19.

XUÂN SƠN-DUY TOÀN