Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN tại Đà Nẵng

Thứ Năm, 09-01-2020, 15:49
Khai mạc Hội nghị ADSOM WG tại Đà Nẵng.

NDĐT - Từ ngày 8 đến 12-1, tại khách sạn Furama, Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG).

Hội nghị ADSOM WG có sự tham dự của hơn 80 đại biểu là quan chức quốc phòng, từ các cơ quan hoạch định chính sách quốc phòng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký‎ ASEAN.

Đây là Hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị, hoạt động quân sự - quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. ADSOM WG có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện, nội dung và công tác chuẩn bị cho các hội nghị quốc phòng ASEAN. Trong đó có Hội nghị Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7 (ADMM+ lần thứ 7).

Chương trình nghị sự bao gồm các nội dung: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN và đánh giá về các sáng kiến của ASEAN; thảo luận các sáng kiến mới của ASEAN và kế hoạch hoạt động ba năm của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và xây dựng các văn kiện cho Hội nghị ADMM-14, ADMM+.

Tiếp đó, từ ngày 10 đến 12-1, sẽ diễn ra Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN mở rộng, với sự tham dự của hơn 120 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và tám nước đối tác đối thoại (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nga).

ADSOM+ WG có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện và nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7, để báo cáo lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8-2020.

Chương trình Hội nghị nhằm đánh giá tiến trình của Các nhóm chuyên gia ADMM+ trong chu kỳ 2017 - 2019 và Kế hoạch hoạt động trong chu kỳ 2020 - 2022; đóng góp ý‎ kiến cho cho văn kiện của Hội nghị ADMM+ lần thứ 7; công tác chuẩn bị cho ADSOM+ và thảo luận các vấn đề quan tâm.

Bên cạnh ADSOM WG và ADSOM+ WG, Trưởng đoàn Việt Nam cũng có các hoạt động gặp gỡ song phương một số nước ASEAN và các nước đối tác.

THANH TÙNG