Hàn Quốc cam kết gia tăng hợp tác và quan hệ với ASEAN

Thứ Hai, 25-11-2019, 14:01
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị CEO ASEAN-Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

NDĐT- Tổng thống Hàn Quốc ngày 25-11 đã tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng trong ASEAN trên cơ sở các thế mạnh của Hàn Quốc về giao thông, năng lượng và thành phố thông minh. Phát biểu này được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị CEO ASEAN-Hàn Quốc diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tại Busan.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi giao lưu nhân dân vì hợp tác lấy người dân làm trung tâm. Thêm vào đó, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, sự thịnh vượng “cùng thắng” và tăng trưởng sáng tạo là điều kiện cần thiết để đáp ứng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tổng thống Hàn Quốc cho hay, Trung tâm hợp tác kinh doanh trong Chính sách Hướng nam mới được xây dựng vào năm tới sẽ đóng vai trò nền tảng thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại các nước ASEAN và tăng cường khả năng cạnh tranh của các công ty ASEAN. Đồng thời, gia tăng kết nối để đưa quan hệ kinh tế song phương lên tầm cao mới cũng là một yếu tố quan trọng.

Tại hội nghị, Bộ Thương mại Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để giúp các công ty trong nước mở rộng quan hệ và hợp tác với các đối tác ở các quốc gia Đông-Nam Á như một phần của các nỗ lực tham gia sâu hơn vào khu vực có tốc độ tăng trưởng cao đầy tiềm năng này.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 500 doanh nhân và các quan chức chính phủ từ Hàn Quốc và các nước thành viên ASEAN nhằm trao đổi các ý tưởng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Trong đó, có các quan chức cấp cao từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Huyndai, SK và LG, cùng với đại diện của các công ty Đông-Nam Á khác như Tập đoàn Htoo của Myanmar và Tập đoàn Hoàng gia Campuchia.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo nói: “Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp là hết sức quan trọng để Hàn Quốc tham gia sâu hơn vào mối quan hệ kinh tế với các quốc gia thành viên ASEAN”.

Các đại biểu tham dự sự kiện đều nêu bật rằng, ASEAN với dân số 650 triệu người và các nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, sẽ nổi lên là một khối kinh tế hàng đầu trong tương lai.

Hợp tác xây dựng thành phố thông minh

Sáng 25-11, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông (Bộ Giao thông) Hàn Quốc thông báo, Hàn Quốc và 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ hợp tác xây dựng “các thành phố thông minh” và khai phá các cơ hội kinh doanh liên quan tới lĩnh vực này.

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng bên lề Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tại Busan, Bộ trưởng Giao thông Hàn Quốc Kim Hyun-mee nói: “Các nước ASEAN đang nỗ lực xây dựng các thành phố thông minh để giúp giải quyết một loạt vấn đề đô thị hóa như mức độ tập trung dân cư và thiệt hại do lụt lội. Đây là thời điểm để Hàn Quốc xây dựng nền tảng hợp tác nhằm chia sẻ các chính sách và công nghệ thành phố thông minh với các quốc gia ASEAN”.

Hàn Quốc và ASEAN đã nhất trí ra mắt một hội đồng tham vấn chung về các dự án thành phố thông minh.

Trong thành phố thông minh, hệ thống dữ liệu lớn, internet của tất cả, trí tuệ nhân tạo và robot sẽ được sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và giải quyết các thách thức đô thị hóa.

Theo Bộ Giao thông Hàn Quốc, Seoul đặt mục tiêu giành được các dự án thành phố thông minh trong thị trường ASEAN. 10 quốc gia thành viên ASEAN muốn có được những chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết của Hàn Quốc trong việc phát triển các thành phố thành những thành phố thông minh.

Tỷ lệ đô thị hóa của các nước ASEAN đã tăng từ 18%, tương đương 40 triệu người, trong những năm 1960 của thế kỷ trước lên 48%, tương đương 310 triệu người vào năm 2017, dẫn đến nhu cầu về cơ sở hạ tầng thông minh tại các thành phố gia tăng.

Tháng 11 năm ngoái, các quốc gia ASEAN đã ra mắt mạng lưới thành phố thông minh nhằm mục tiêu chuyển đổi 26 thành phố của ASEAN thành các thành phố thông minh.

Tại Busan, Hàn Quốc đã ký một hiệp định ban đầu với Singapore và Brunei về hợp tác cấp bộ trưởng phát triển thành phố thông minh.

Hàn Quốc cho hay sẽ xây dựng một quỹ tài chính trị giá 1,5 nghìn tỷ Won (1,3 tỷ USD) đề đầu từ cho các dự án phát triển nhà máy, cơ sở hạ tầng và thành phố thông minh ở nước ngoài, trong đó có kế hoạch phân bổ 300 tỷ Won cho các dự án xây dựng thành phố thông minh ở nước ngoài.

N.T