ASEAN, Hàn Quốc thông qua “Tuyên bố tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và quan hệ đối tác”

Thứ Ba, 26-11-2019, 13:37
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại phiên họp thứ nhất của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc (Ảnh: YONHAP)

NDĐT – Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc ngày 26-11 đã nhất trí thông qua “Tuyên bố tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và quan hệ đối tác” tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc tại thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã thông qua tuyên bố này tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị cấp cao kỷ niệm. Phiên họp thứ nhất có chủ đề “Hàn Quốc-ASEAN 30&30”.

Tuyên bố vừa được thông qua có giá trị như một khuôn khổ của mối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong tương lai, đặc biệt với mong muốn tăng cường “Chính sách Hướng Nam mới 2.0” của chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in.

ASEAN và Hàn Quốc đã nhất trí xây dựng “một Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm vì Hòa bình và Thịnh vượng”.

Trong tuyên bố chung, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế vì sự thịnh vượng chung, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, kết nối, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), cũng như quan hệ đối tác khởi nghiệp và đổi mới sáng taọ, trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thêm vào đó, ASEAN và Hàn Quốc đặt mục tiêu thúc đẩy hợp tác về các vấn đề môi trường và phát triển bền vững.

Tuyên bố chung có đoạn, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy và tạo điều kiện cho đối thoại và hợp tác, bao gồm thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

ASEAN và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh để giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, như tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời gia tăng hợp tác an ninh mạng nhằm nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế số trong vực.

Văn kiện này cũng ghi nhận rằng ASEAN sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ nhất, Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in đã ca ngợi “sự hợp tác và đoàn kết” giữa hai bên.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng, cả ASEAN và Hàn Quốc đang phải đối mặt với những thách thức mới, như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. "Chỉ có hợp tác và đoàn kết (chúng ta) mới có thể vượt qua các thách thức này", ông nói.

Hai năm trước, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố Chính sách Hướng Nam mới, nhằm mục tiêu nâng cấp các mối quan hệ chiến lược của Seoul, trong đó trọng tâm là ASEAN, lên một tầm cao mới.

Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần này diễn ra tại thành phố cảng Busan là sự kiện để kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại song phương, đồng thời tìm ra các biện pháp để nâng cấp mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn trong ba thập kỷ tới.

Hàn Quốc cam kết gia tăng hợp tác và quan hệ với ASEAN