Chuyện xưa, chuyện nay

Nhà hát thành phố

Thứ Sáu, 21-10-2011, 03:15
Nhà hát thành phố - một trong những địa điểm trang trọng tổ chức các sự kiện chính trị, xã hội.
Cứ vào sáng thứ bảy và sáng chủ nhật, khi đi qua đường Ðồng Khởi (đoạn giao nhau với đường Lê Lợi), hầu như người qua đường nào cũng muốn dừng lại trước Công trường Lam Sơn để thưởng thức những chương trình hòa nhạc dân tộc, hòa nhạc hiện đại và hòa nhạc kèn đồng ngoài trời rất sôi động.

Các chương trình hòa nhạc này càng trở nên hấp dẫn và ý nghĩa hơn vì phía sau lưng sân khấu ngoài trời là một công trình kiến trúc văn hóa lâu đời, đẹp mắt với hai bức tượng nữ thần nghệ thuật có cánh "ngự" ở hai bên sảnh. Ðó chính là Nhà hát thành phố.

Nhà hát thành phố (còn được gọi là Nhà hát Lớn) được người Pháp khởi công xây dựng từ năm 1898, đưa vào sử dụng ngày 1-1-1900. Công trình này được nhóm kiến trúc sư người Pháp là F.Ô-li-vi-ê, E.Phê-rét và E.Ghi-chát thiết kế theo phong cách kiến trúc gô-tích kết hợp khéo léo và nhuần nhuyễn giữa kiến trúc xây dựng và điêu khắc. Ðó là những hình trang trí nổi, những phù điêu và những bức tượng đẹp mắt được thể hiện chi tiết ở bên trong nội thất và phía ngoài công trình. Vào lúc này, đây là công trình văn hóa sang trọng nhất của Sài Gòn, chủ yếu phục vụ người Pháp và tầng lớp thượng lưu, giàu có. Sau này, Nhà hát thành phố được tu sửa và bỏ bớt một số trang trí rườm rà. Năm 1944, nơi đây bị máy bay bắn phá làm hư hại nặng. Sau năm 1954 chính quyền Ngô Ðình Diệm cho tu bổ, cải tạo lại để làm trụ sở hạ nghị viện.

Sau ngày miền nam được hoàn toàn giải phóng, Nhà hát thành phố được khôi phục chức năng ban đầu với 559 chỗ ngồi. Ðể chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh (năm 1998), chính quyền thành phố đã chi 25 tỷ đồng để trùng tu, phục chế kiến trúc gần như nguyên thủy, trong đó có hai bức tượng nữ thần nghệ thuật hai bên sảnh, các dây hoa trang trí. Năm 2008, thành phố lại cho sửa chữa, nâng cấp nhà hát một lần nữa với việc thay mái tôn bằng mái ngói, thay toàn bộ ghế trong khán phòng, trang bị mới toàn bộ hệ thống âm thanh, ánh sáng, phông màn... Ðặc biệt, được sự tài trợ của Chính phủ Pháp, phía bên ngoài nhà hát lại có thêm hệ thống chiếu sáng nghệ thuật làm cho công trình càng lộng lẫy về đêm.

Nhà hát thành phố là nơi diễn ra các buổi biểu diễn văn hóa, văn nghệ của các đoàn nghệ thuật, kịch nói, cải lương, hát bội của thành phố, trung ương và các tỉnh bạn. Ðây còn là địa điểm trang trọng để tổ chức các sự kiện chính trị, xã hội: các cuộc họp, hội nghị, gặp mặt quan trọng trong nước và quốc tế; các buổi lễ tổng kết hằng năm của các cơ quan, đoàn thể, ban, ngành và doanh nghiệp...

Trong chín tháng đầu năm 2011, Nhà hát thành phố đã tổ chức biểu diễn 294 suất phục vụ gần 371 nghìn 600 lượt người xem, trong đó có hai chương trình  biểu diễn định kỳ hằng tháng là: "Mùa thu và mãi mãi" (vào ngày 23) và "Những ca khúc vượt thời gian" (vào ngày 15), các chương trình biểu diễn ngoài trời vào sáng thứ bảy, chủ nhật và các dịp lễ, Tết... Nhà hát còn tổ chức đưa nghệ sĩ đi biểu diễn phục vụ những vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, vào dịp Tết Nguyên đán, Nhà hát tổ chức lễ hội đường phố với nhiều loại hình phong phú như: múa lân-sư-rồng, múa rối, xiếc, đi cà kheo, kèn đồng, cồng chiêng, hát bội, cải lương, biểu diễn thời trang áo dài cùng với các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm...

Sắp tới Nhà hát thành phố sẽ phối hợp với Công ty nghệ thuật Mê Công tổ chức các chương trình ca, múa, nhạc dân tộc mang tên "Hồn Việt" phục vụ khách du lịch nước ngoài và đưa chương trình hòa nhạc cuối tuần ra Công viên 23-9 và Công viên Gia Ðịnh.

NGUYỄN PHAN TOÀN