Trừng phạt đồng minh

Thứ Hai, 21-12-2020, 05:22

Thổ Nhĩ Kỳ vừa bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ Ðạo luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua hành động trừng phạt (CAATSA). Việc An-ca-ra trở thành đồng minh đầu tiên bị Oa-sinh-tơn áp luật trừng phạt kẻ thù đã kích hoạt đợt sóng gió mới trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với cả Mỹ lẫn NATO

Oa-sinh-tơn đưa Ủy ban công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cùng lãnh đạo và ba nhân viên cơ quan này vào "danh sách đen" được xem như "đòn răn đe" với nỗ lực phát triển các tổ hợp công nghiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Song, khi hợp tác quốc phòng hai bên bị đình chỉ, Thổ Nhĩ Kỳ có thêm động lực để tìm kiếm các sáng kiến hợp tác với đối tác mới, nhằm giảm phụ thuộc thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất và đa dạng hóa nguồn cung vũ khí. Và chính Mỹ lại là bên tự đẩy mình vào thế dễ có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn sẵn bất đồng với NATO trong nhiều vấn đề, nhất là liên quan các thương vụ mua sắm vũ khí, lệnh trừng phạt của Mỹ càng đẩy An-ca-ra ra xa hơn, khiến nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ rời bỏ khối quân sự này thêm rõ nét. Ðòn trừng phạt của Mỹ lại làm tình trạng chia rẽ nội bộ NATO thêm nghiêm trọng.

Xem ra, đòn trừng phạt đồng minh như "mũi tên hai đầu", có thể phát huy tác dụng ngược, gây hại cho cả bên bắn đi, là Mỹ!

Ngân An