Tránh “vết xe đổ”

Thứ Hai, 01-02-2021, 04:07

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tê-đrốt Ghê-brây-ê-xút tiếp tục cảnh báo về "chủ nghĩa dân tộc vắc-xin", kêu gọi các nước giàu tránh lặp lại sai lầm trong quá khứ về việc tích trữ dược phẩm và vắc-xin.

Nhắc lại bài học từ đại dịch HIV/AIDS, lãnh đạo WHO nêu rõ, các nước giàu từng nhận được thuốc điều trị "căn bệnh thế kỷ" cả chục năm trước khi người bệnh tại các nước nghèo có thể tiếp cận. Mới nhất, đợt dịch cúm H1N1 năm 2009, vắc-xin chỉ được phổ biến tại các nước nghèo khi dịch bệnh gần như chấm dứt. Hậu quả là, dịch bệnh khiến người dân các nước nghèo càng thêm khốn khó.

Trước tình trạng căng thẳng trong cuộc đua giành vắc-xin ngừa Covid-19, WHO cảnh báo, các nước giàu đang tìm cách mua lượng lớn vắc-xin, làm tăng nguy cơ chỉ còn số lượng rất ít mặt hàng này đến được các nước nghèo. Là công cụ giúp chấm dứt đại dịch, song vắc-xin nếu bị tích trữ, không được chia sẻ, chỉ khiến dịch bệnh kéo dài, làm chậm quá trình phục hồi kinh tế, thậm chí dẫn tới "thảm họa về đạo đức".

Khẳng định rằng, cách thức hữu hiệu để thế giới đánh bại Covid-19 và phục hồi sau đại dịch là phối hợp giữa các nước, nhất là phân phối vắc-xin công bằng, WHO kêu gọi tránh "vết xe đổ" từ các cuộc khủng hoảng dịch bệnh trước đây.

Bắc Sơn