Thiếu lao động

Chủ Nhật, 27-01-2019, 04:25

Chính phủ Nhật Bản vừa cho biết, số lượng người lao động nước ngoài tại nước này đã tăng gấp ba lần trong 10 năm qua, lên mức kỷ lục 1,46 triệu người tính đến tháng 10-2018. Ðiều này diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt tình trạng thiếu lao động.

Con số kể trên được cho sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới do Nhật Bản vừa quyết định nới lỏng hạn chế thị thực nhập cảnh để tiếp nhận thêm người lao động nước ngoài.

Nguyên nhân khiến lực lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản tăng là do Chính phủ Nhật Bản tăng cường tuyển mộ người lao động có tay nghề cao, sinh viên làm việc bán thời gian và thực tập sinh đến từ các nước đang phát triển theo chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Hiện, người lao động quốc tịch Trung Quốc chiếm hơn 25% trong tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản, với hơn 389.000 người. Ðứng thứ hai trong danh sách này là lao động người Việt Nam với gần 317.000 người, thứ ba là lao động người Phi-li-pin với hơn 164.000 người.

Quốc hội Nhật Bản mới đây đã phê chuẩn luật mới, cho phép tiếp nhận lực lượng lao động phổ thông nước ngoài. Theo đó, từ tháng 4 tới, có 340.000 người nước ngoài sẽ được cấp phép làm việc trong 5 năm tới ở 14 lĩnh vực, trong đó có ngành xây dựng, trồng trọt và điều dưỡng. Ðây là sự thay đổi lớn, vì trước đây Nhật Bản chỉ cấp thị thực lao động cho những người có trình độ cao như bác sĩ, luật sư và giáo viên.

THÀNH TRUNG