Sự “hồi sinh” nguy hiểm

Thứ Năm, 08-08-2019, 09:53

Chưa đầy nửa năm trước, Tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ quyết định rút phần lớn binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Syria. Lý do là Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ loại bỏ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), vì thế chỉ để lại một số lượng nhỏ binh sĩ tiếp tục truy quét “tàn dư” của IS.

Lãnh đạo Nhà trắng khi đó tuyên bố rằng, IS chỉ còn kiểm soát chưa đầy 1 km2 lãnh thổ Syria. Trong cuộc họp chính phủ hồi tháng 7, ông Trăm vẫn khẳng định: Chúng ta đã đẩy lui 100% lực lượng này khỏi Syria!

Vậy nhưng, trong báo cáo công bố hôm 6-8, Lầu năm góc lại nhận định, việc Mỹ rút một phần lực lượng khỏi Syria đang tác động tiêu cực trực tiếp tới cuộc chiến chống tàn dư IS của chính quân đội Mỹ. Báo cáo chỉ rõ, IS đang lợi dụng bối cảnh Mỹ rút quân để “hồi sinh” ở Syria và củng cố lực lượng ở Ira. Ước tính, vẫn còn từ 14.000 đến 18.000 tay súng IS ở cả hai nước này.

Mỹ từng điều 3.000 binh sĩ tới làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cho các nhóm đối lập ở Syria. Con số này đã giảm đáng kể, dù Nhà trắng không công bố thống kê. Tuy nhiên, Lầu năm góc cảnh báo, việc giảm quân số đồng nghĩa giảm hỗ trợ, khiến Mỹ khó thuyết phục các đồng minh tại thực địa, tác động trực tiếp khả năng kiểm soát và duy trì ảnh hưởng của Mỹ tại Syria.

Những đánh giá thiếu thống nhất phản ánh mâu thuẫn trong nội bộ chính quyền Tổng thống D.Trump. Sự “hồi sinh” của IS lại càng nguy hiểm hơn đối với các mục tiêu của Mỹ tại Syria.

ĐĂNG QUANG