Rủi ro kép

Thứ Hai, 19-10-2020, 02:37

Nhân Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo (17-10), Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét một lần nữa hối thúc cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ những người phải sống trong nghèo khổ trên khắp thế giới.

Theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, những người nghèo nhất thế giới phải chịu “rủi ro kép”, khi họ dễ nhiễm bệnh, nhưng lại khó có cơ hội được chữa trị. Có nguy cơ cao nhất về phơi nhiễm vi-rút gây Covid-19, nhưng người nghèo lại có ít khả năng nhất để tiếp cận các dịch vụ y tế và cơ sở chăm sóc sức khỏe có chất lượng tốt. Dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động kinh tế - xã hội, càng đẩy người nghèo tới nguy cơ cùng cực.
 
 Ước tính, dịch Covid-19 có thể đẩy thêm 115 triệu người rơi vào cảnh đói nghèo trong năm 2020. Thách thức này đòi hỏi các nước phải hành động tập thể; ưu tiên thúc đẩy phục hồi kinh tế nhanh, bền vững và đưa ra các chương trình bảo vệ xã hội, nhất là các nhóm chịu “rủi ro kép” do đại dịch.
 
 Đó là lý do Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề “Cùng nhau hành động để đạt được công bằng xã hội và môi trường cho tất cả mọi người”, đồng thời gắn thẻ #EndPoverty (Chấm dứt nghèo đói) trên mạng xã hội, để lan tỏa tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.
 

 

 Ngân An