Nguyên cớ thật sự

Thứ Hai, 01-06-2020, 08:05

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vừa bất ngờ tuyên bố hoãn tổ chức Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), chỉ một tuần sau khi ông thông báo sẽ chủ trì hội nghị trực tiếp tại khu nghỉ dưỡng Trại Đa-vít, thay vì hình thức trực tuyến, vốn được ưu tiên trong bối cảnh đại dịch.

Ban đầu, cuộc gặp hằng năm của lãnh đạo các nước giàu dự định diễn ra tháng 6 tới, song vì tình hình đại dịch Covid-19 mà phải hoãn lại. Tuy nhiên, hôm 20-5, Tổng thống Đ.Trăm tự tin khẳng định đã đến lúc tổ chức một hội nghị G7 trực tiếp, để gửi đi thông điệp lạc quan rằng, thế giới đang dần khôi phục trạng thái bình thường sau khủng hoảng y tế. Có điều, ý tưởng của ông Trăm lại không được ủng hộ rộng rãi: Thủ tướng Đức A.Méc-ken lên tiếng từ chối; Tổng thống Pháp Ê.Ma-crông còn “thận trọng cân nhắc”; nhiều nước tuyên bố chỉ tham dự nếu có mặt đông đủ các lãnh đạo G7.

Có thể, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 là lý do khiến các lãnh đạo G7 do dự quyết định tới Mỹ và Tổng thống Trăm một lần nữa hủy kế hoạch tiếp đón các đồng nghiệp.

Song, nguyên cớ thật sự có lẽ không chỉ hoàn toàn như vậy, nếu nhìn từ thông báo mới nhất của Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Trăm nêu rõ không còn cảm thấy G7 là nhóm đại diện cho thế giới, mà đã lỗi thời! Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị, có cả Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ và Ô-xtrây-li-a tham dự.

Không phải lần đầu Tổng thống Trăm “chê” G7, nhắc tới ý tưởng mở rộng “câu lạc bộ nước giàu”. Tình trạng “mỗi người mỗi phách” cũng chẳng xa lạ với G7. Tuyên bố của ông Trăm chỉ củng cố nhận định G7 không còn là “liên minh đồng lòng” nữa mà thôi!

SƠN NINH