Mất phương hướng

Thứ Ba, 22-01-2019, 16:19

Thủ tướng Anh T.May đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành được ký năm 1998 vốn giúp chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài 30 năm tại vùng Bắc Ireland, để tìm ra một lối thoát cho tiến trình đưa Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hiện đang bế tắc.

Theo thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành, các điểm kiểm tra biên giới giữa hai vùng trên đảo Ireland đều bị dỡ bỏ và vùng Bắc Ireland được điều hành theo cấu trúc chia sẻ quyền lực giữa phe ủng hộ CH Ireland và phe ủng hộ Vương quốc liên hiệp Anh với cơ quan lập pháp có đại diện của cả hai phe.

Với việc sửa đổi thỏa thuận kể trên, Chính phủ Anh và CH Ireland có thể đạt được thỏa thuận về cách bảo đảm một biên giới mở thời hậu Brexit. Như vậy, kế hoạch này có thể giúp loại bỏ điều khoản “rào chắn” gây tranh cãi và giúp thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11-2018 với EU nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái trong nước.

Tuy nhiên, các nguồn tin cấp cao châu Âu cũng như từ Chính phủ Anh đều tỏ ra bi quan về triển vọng thành công của kế hoạch trên bởi khả năng cao sẽ lại tiếp tục gây tranh cãi.

Trong bối cảnh Brexit rơi vào trạng thái mất phương hướng sau khi thỏa thuận này bị Hạ viện Anh bác bỏ, hiện các kịch bản được nhắc tới nhiều nhất là một Brexit không thỏa thuận gây nhiều thiệt hại sẽ diễn ra hoặc trưng cầu ý dân lần hai để hủy bỏ Brexit.

THÀNH TRUNG